Chuyện ban trọng tài: Ông Hiền là cánh tay của ông Mùi?

(Bên lề trận đấu) - Dù ông Hiền có lên làm thay ông Mùi nhưng không có sự thay đổi mạnh mẽ thì bóng đá Việt Nam vẫn cứ quanh quẩn ở “ao làng”.

Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi rút khỏi nhiệm vụ phân công trọng tài và tiến cử cấp phó Dương Văn Hiền lên làm thay chứ không nghỉ việc. Nghĩa là ông Nguyễn Văn Mùi vẫn đương chức và chịu mọi trách nhiệm của ban trọng tài, chứng tỏ quyền lực lần tầm ảnh hưởng của ông đối với đội ngũ trọng tài không hề thay đổi.

Kể từ vòng 11 V.League 2017 này, cách thức phân công trọng tài có sự thay đổi, những trọng tài được cho là bắt tốt có thể bắt chính 3-4 trận liên tiếp, so với trước đây thì các trọng tài bắt chính trận trước thì trận tiếp theo sẽ làm trọng tài thứ bàn.

Ngoài ra, các yếu tố khác như tính địa phương, tính chất trung gian của các trọng tài, đội bóng cũng sẽ được tính đến. Chẳng hạn như, trọng tài điều khiển một trận đấu không thuộc địa phương của một trong hai đội bóng và không thuộc địa phương của đội bóng có thể cạnh tranh thứ hạng với hai đội ở trên.

Trước những thay đổi này, ông Phạm Thanh Hùng – Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh ủng hộ cao: “Tôi nghĩ với cách làm như trên các đội bóng sẽ bớt đi việc lăn tăn về việc trọng tài sẽ thiên vị vì có liên quan tới vùng này, vùng kia. Tôi rất ủng hộ việc để những trọng tài được đánh giá bắt tốt điều hành liên tiếp các vòng đấu thay vì trận bắt, trận nghỉ như trước kia”.

Chuyen ban trong tai: Ong Hien la canh tay cua ong Mui?
Ông Hiền lên thay ông Mùi liệu có thay đổi được lùm xùm về trọng tài?

Đồng quan điểm với ông Hùng, Giám đốc điều hành CLB SLNA – Ông Hồ Văn Chiêm còn hy vọng sự đổi mới cả về nhân sự lẫn quy trình phân công trọng tài sẽ giúp V.League diễn ra đàng hoàng hơn. Công tác trọng tài sẽ trở nên minh bạch, không còn sự tồn tại của các nhóm lợi ích. 

Thế nhưng việc thay người chấp pháp này lại không được cựu giám đốc kỹ thuật FLC Thanh Hóa – ông Lê Thụy Hải đồng tình, ông Hải cho rằng nên thay hẳn trưởng ban trọng tài mới chứ không nên phân chia quyền lực.

“Tại sao không thay người khác đi? Chẳng lẽ Việt Nam hết người rồi à. Giao cho ông phó ban nhưng không có quyền, ông trưởng ban ngồi đó phụ trách người ta thì ai dám làm. Các nhóm vẫn vậy thôi”. Ông Hải lơ nói.

Không chỉ có ông Hải lơ phản đối chuyện “thay quyền đổi chức” như vậy, đến cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải cũng tỏ ra quan ngại khi ông Hiền thay ông mùi vẫn là tình trạng “bình mới rượu cũ”.

"Đấy chỉ là hình thức, hòng che mắt dư luận thôi còn cái cơ bản thì không làm, đấy là cần cấu trúc lại Hội đồng trọng tài. Người lãnh đạo là ai, cần cải tổ lại minh bạch, khách quan. Còn bây giờ vẫn là những con người cũ ấy, không thay đổi gì.

Kể cả ông Mùi nghỉ, ông Hiền lên thay, thực ra 2 ông ấy thì cũng thế, vẫn là những người cũ, chỉ là đánh bùn sang ao, chẳng giải quyết được vấn đề gì. Sao không làm mạnh mẽ hơn, thay những người đứng đầu đi, để tạo ra 1 bộ máy mới, 1 ê kíp mới họ điều hành?". Cựu danh thủ cho hay.

Bóng đá Việt Nam có nên học Thái Lan?

Có lẽ chuyện thay trưởng ban trọng tài này chúng ta nên hoc nước ban Thái Lan, đất nước có nền bóng đá khá mạnh, từng nhiều lần vô địch Seagame.

Chuyen ban trong tai: Ong Hien la canh tay cua ong Mui?
Ông Dương Vũ Lâm đề xuất nên học cách làm của bóng đá Thái

Để làm được điều đó, Thái Lan đã mạnh dạn đưa một vị cảnh sát vào ngồi ghế Trưởng ban trọng tài, nhờ sự mạnh tay của vị trưởng ban này mà đội ngũ trọng tài Thái Lan đã có tiến triển.

Cựu trưởng ban trọng tài Dương Vũ Lâm cũng từng có đề xuất học cách làm này của người Thái, thậm chí ông Lâm từng có đề xuất đưa ông Nguyễn Hiền Lương (Ủy viên BCH VFF khóa 7, Đại tá, GĐ Trung tâm TDTT CAND - PV) lên ngồi vào ghế Trưởng ban trọng tài.

"Trọng tài Việt Nam cậy quyền, cậy thế hình thành nhóm này, nhóm kia đều do cách điều hành của anh Mùi hết. Theo tôi, nên để một vị bên Công an như anh Lương ngồi vào ghế Trưởng ban trọng tài thử xem sao", ông Dương Vũ Lâm cho biết.

Tuy nhiên một vài người trong BCH VFF không đồng ý vì cho rằng ông Lương là vận động viên điền kinh, không thể lên làm Trưởng ban trọng tài bóng đá được.

Phương Dung (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 10/03/2017 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện