Còi vàng Dương Mạnh Hùng nói thẳng, Bầu Đức nhận quả đắng

(Bên lề trận đấu) - Sau những phát ngôn bức xúc nhắm thẳng vào Trưởng ban trọng tài của Bầu Đức, còi vàng Dương Mạnh Hùng cũng lên tiếng bóc mẽ.

Còi vàng Dương Mạnh Hùng, cựu trọng tài xuất sắc nhất Việt Nam, người có thâm niên lâu năm trong nghề, nắm rõ nội tình sự việc đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi và cả VFF, VPF sau những bê bối gây bức xúc gần đây ở giải đấu V-League nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung.

Đặc biệt, sau tiếng nói đòi sa thải lập tức Trưởng ban Mùi của ông phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức, cựu còi vàng Việt Nam cũng thể hiện quan điểm tương đồng.

Ông Dương Mạnh Hùng nói thẳng ông Nguyễn Văn Mùi đã lên nắm quyền đứng đầu trong công tác phân công trọng tài một cách đầy khó hiểu. Tuy chuyên môn không cao nhưng lại được nhiều người bỏ phiếu và sau đó ông đã thao túng giới trong tài Việt.

Coi vang Duong Manh Hung noi thang, Bau Duc nhan qua dang
Còi vàng Việt Nam Dương Mạnh Hùng

Cựu còi vàng khẳng định, dưới thời ông Mùi, các trọng tài Việt dù thông minh và giỏi cũng phải nhất nhất làm theo nguyên tắc bất di bất dịch là "im lặng, tuân thủ, tồn tại". Nếu không, họ tự khắc sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Ông Hùng cũng công kích hai tổ chức đầu não VFF và VPF, cho rằng ông Mùi được bao che, dung túng nên mới vẫn yên vị dù dư luận chỉ trích gay gắt.

Cựu còi vàng nhấn mạnh: "VFF, VPF càng che giấu và bỏ qua những sự việc về trọng tài như thế này, để đội bóng nào đó lại là một Long An phiên bản 2, thì đó là cũng điều quá bình thường mà nó buộc phải tiếp diễn! Tôi vẫn bảo lưu quan điểm, ông Nguyễn Văn Mùi mà tiếp tục bao che thao túng trọng tài, thì V.League này không phải nát, mà là ra bã".

"Ông Mùi phải có trách nhiệm trong sự đi xuống của trọng tài Việt Nam - yếu tố khiến người hâm mộ mất niềm tin vào bóng đá nước nhà trong nhiều năm qua. Thực sự, ông Mùi nên từ chức, để lại công việc cho người xứng đáng hơn đảm nhiệm", ông Hùng bày tỏ.

Hơi bị nhàm

Liên quan đến quyết định phân tán quyền lực của Ban trọng tài gần đây, cựu trọng tài Hùng cho rằng đây thực chất chỉ là giải pháp được đề ra mang tính chống chế, nhất thời nhằm xoa dịu dư luận và bao che cho trách nhiệm thực sự của Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi mà cả VFF và VPF.

Coi vang Duong Manh Hung noi thang, Bau Duc nhan qua dang
Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi

Và quy trình phân công trọng tài mới với sự tham gia của VPF được nhiều chuyên gia trong đó gồm cả còi vàng Hùng, ông Lê Thụy Hải... đánh giá là đang đi ngược lại với nguyên tắc, quy chế bóng đá chuyên nghiệp được quy định bởi FIFA. Vì Ban trọng tài là cơ quan hoạt động độc lập.

Vì thế, Trưởng Ban trọng tài cũng một mình một góc trời, không sợ bị tấn công bởi thế lực nào, dù là các cơ quan quản lý Nhà nước trên VFF cũng không thể tác động vào chiếc ghế này.

Bởi quy định của FIFA không cho phép cá nhân, tổ chức nào can thiệp vào vấn đề nhân sự của các liên đoàn bóng đá quốc gia (nếu can thiệp, đội tuyển bóng đá quốc gia sẽ bị cấm tham gia các giải đấu quốc tế do FIFA tổ chức).

Nơi duy nhất có thể tước quyền của Trưởng Ban trọng tài chỉ có thể là Ban chấp hành VFF. Nhưng theo tố cáo thì ông Mùi lại được bảo vệ, nên ông luôn nhận được số đông lá phiếu giữ lại. Trưởng Ban trọng tài có thể xin từ chức, nhưng đây là điều khó xảy ra.

Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi được "luật và các lá phiếu" làm bình phong nên Bầu Đức cũng phải bất lực. Chưa kể, sau phát ngôn tố rằng ai cũng sợ ông Mùi chỉ mình ông là không sợ, ông Bầu phố Núi đã phải nhận về nhiều lời lẽ chỉ trích từ các thành viên trong cả VFF lẫn VPF.

Coi vang Duong Manh Hung noi thang, Bau Duc nhan qua dang
Bầu Đức đòi đuổi việc Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi

Chủ tịch CLB Quảng Nam Lê Nguyên Hồng - thành viên BCH VFF nói: "Ông Mùi đâu phải là lính tập đoàn HAGL của ông Đức đâu mà đuổi… Cá nhân tôi nghĩ anh Đức không có quyền nói như thế. Điều đó là không nên. Ban trọng tài không thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, là tổ chức của Liên đoàn bóng đá Việt Nam".

Thường trực VFF, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá TP.HCM ông Trần Anh Tú cũng nói: "Thực ra, chuyện anh Đức phát biểu đã nhiều lần rồi, hơi bị nhàm. Tôi cũng không quan tâm chuyện này".

Nhiều người khác như ông Nguyễn Lân Trung - thành viên Ban chấp hành VFF, ông Dương Vũ Lâm - cựu Trưởng ban trọng tài còn lên tiếng bày tỏ quan điểm trái ngược với Bầu Đức, cho rằng nên giữa ông Mùi ở lại, việc sa thải ông Mùi không có tác dụng gì nhiều với Bóng đá Việt Nam, hay đưa người khác lên chưa chắc làm tốt bằng ông Mùi.

Ngô Tôn

Thứ Sáu, 03/03/2017 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện