Công Vinh khen Hữu Thắng: Nổi danh nhờ đồng hương?

(Bên lề trận đấu) - Công Vinh dành nhiều trang sách để viết về người đồng hương Hữu Thắng, trong khi đó lại chỉ trích HLV Lê Thụy Hải rất nhiều.

Cuốn tự truyện Phút 89 của Công Vinh gây tranh cãi trong thời gian qua vì chê trách những HLV, những thế hệ đàn anh đi trước. Nhưng cuốn tự truyện này còn bất ngờ hơn khi Công Vinh dành khá nhiều trang sách để viết về cựu HLV SLNA - Nguyễn Hữu Thắng.

“Ở JVC Cup, Văn Quyến và Phan Thanh Hoàn khoác áo đội Olympic Việt Nam ở một bảng, tôi khoác áo SLNA ở bảng đấu còn lại.

Đây là giải đấu mà Nguyễn Hữu Thắng làm HLV trưởng cho SLNA, thay cho Nguyễn Thành Vinh đã lên tuyển làm trợ lý cho HLV Alfred Riedl.

Và từ giải đấu này, công chúng biết đến tài năng cầm quân của Hữu Thắng lẫn khả năng săn bàn của tôi. …

JVC Cup đã khép lại với tôi một cách không thể tốt đẹp hơn. Tôi nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất giải, giành luôn Vua phá lưới (bốn bàn) và Hữu Thắng giành danh hiệu HLV xuất sắc nhất. Tôi ôm người thầy, người anh lớn của mình. Tôi đã đi một chặng đường khá dài.

Từ chỗ là một cầu thủ trẻ kém nhất trong lứa, ngước mắt nhìn anh Hữu Thắng tả xung hữu đột trong màu áo SLNA và đội tuyển Việt Nam, đến việc thi đấu dưới trướng anh và cùng nhau vô địch”, Công Vinh viết trong cuốn tự truyện.

Cong Vinh khen Huu Thang: Noi danh nho dong huong?
Công Vinh dành nhiều trang sách để viết về người đồng hương Hữu Thắng.

Có thể thấy, dưới thời HLV Hữu Thắng còn làm HLV trưởng cho SLNA, cái tên Công Vinh mới bắt đầu được chú ý đến sau một loạt cầu thủ nổi danh khác như Văn Quyến, Tấn Tài...

Và khi HLV Hữu Thắng lên tuyển Việt Nam, Công Vinh vẫn là cái tên được ưu ái xếp vào đội hình chính của đội bóng.

Còn nhớ trong trận chung kết giải tứ hùng Myanmar 2016, tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng trước đội Hong Kong (Trung Quốc), sau trận đấu này, Hữu Thắng hết lời khen ngợi Công Vinh và cho rằng cựu tiền đạo này là người hay nhất đội.

Mối quan hệ giữa Hữu Thắng và Công Vinh có thể nói là rất sâu đậm, bởi hồi năm 2013, khi cựu HLV SLNA này giải cứu Công Vinh vào phút chót khỏi cảnh thất nghiệp (sau đó Vinh mặc áo số 89 để kỷ niệm), thì đó lại là lúc lòng nghĩa hiệp cất lên.

Không như nhiều người khác, Hữu Thắng chưa bao giờ coi Công Vinh là cầu thủ hết thời.

Niềm tin của Hữu Thắng đặt vào Công Vinh gần như là tuyệt đối, dù ở SLNA hay lúc này, trên ĐTQG. Đổi lại, Hữu Thắng không chỉ có một đội trưởng mẫn cán, một tiền đạo chuyên ghi những bàn quan trọng mà còn sở hữu một cánh tay nối dài cho mình ở trên sân.

Khi nhắc về Công Vinh, đó thường xuyên là những lời ngợi khen, trân trọng và pha một chút hàm ơn.

Công Vinh chê HLV Lê Thụy Hải vì phải ngồi dự bị?

Cong Vinh khen Huu Thang: Noi danh nho dong huong?
Công Vinh chỉ trích HLV Lê Thụy Hải trong cuốn tự truyện của mình.

Công Vinh luôn nói tốt về Hữu Thắng trong cuốn tự truyện của mình bao nhiêu thì lại chê trách HLV Lê Thụy Hải bấy nhiêu, sự chê trách này có thể từ phản ứng của chiến lược gia người Hà Đông khi Công Vinh đầu quân cho Bình Dương.

Còn nhớ năm 2014, Công Vinh về B.Bình Dương là vụ chuyển nhượng đình đám nhất bóng đá nội.

Dù vậy, khi vừa mới chân ướt chân ráo đến B.Bình Dương, tiền đạo số 1 của bóng đá Việt Nam đã vấp ngay sự phản đối của GĐKT Lê Thụy Hải - người đang có quyền quyết định về chuyên môn của đội bóng đất Thủ Dầu.

Ông Hải trả lời cứng rắn rằng ông không quan tâm đến chuyện Công Vinh vốn là ngôi sao của bóng đá nội, ở B.Bình Dương, chỉ có ông Hải là ngôi sao và mọi cầu thủ đều phải tuân thủ các quyết định của ông.

Ngoài ra, vị HLV lão làng này cũng để ngỏ khả năng sẽ cất Công Vinh trên ghế dự bị. Ông nói: “Anh Đức là cầu thủ hay nhất V-League mùa trước, điều đó có nghĩa là Anh Đức hay hơn Công Vinh".

Đây là điều hoàn toàn không bất ngờ vì trước giờ ông Lê Thụy Hải nổi tiếng là mẫu HLV có cá tính mạnh, không thích sự áp đặt. Công Vinh có thể ngôi sao ở bất cứ đội bóng trong nước nào mà anh từng khoác áo, nhưng về dưới trướng HLV Lê Thụy Hải thì mọi việc sẽ khác.

Cho đến bây giờ, khi nhắc lại chuyện để Công Vinh ngồi dự bị trong thời điểm mình dẫn dắt B.Bình Dương, HLV Lê Thụy Hải không ngần ngại cho hay: “Đáng nhẽ ra bạn ấy (chỉ Công Vinh - PV) cần phải biết rằng mình kém thì mình dự bị. Xong đội thắng rồi, HLV cho vào thay một lúc thì cũng phải lấy làm mừng".

Đức Tùng

Thứ Tư, 06/06/2018 07:52

Sự Kiện