HAGL thắng Quảng Nam: Giải oan

(Bên lề trận đấu) - Trọng tài bắt sai trận HAGL – Quảng Nam đã khiến dư luận một phen xôn xao và đặt ra câu hỏi tại sao trọng tài lại sai như vậy?

Sau trận đấu giữa HAGL và Quảng Nam tại vòng 11 V.League, hai ông bầu lớn là Đoàn Nguyên Đức và ông Lê Nguyên Hồng lên tiếng gây sốc.

Chủ tịch Lê Nguyên Hồng mỉa mai các ông vua áo đen “được đào tạo ở trường mù”, đồng thời không quên “đá xoáy” bầu Đức. Ông “nhắc khéo” lại chuyện cũ: “Nên nhớ bầu Đức là người đầu tiên bỏ phong bì trọng tài bằng đô la”.

Rất nhanh, Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức đã lên tiếng đáp trả, ông bầu phố núi xác nhận có đưa tiền cho trọng tài năm 2004, nhưng đó chỉ đơn thuần là “tặng quà” chứ không hề đút lót.

“Tôi từng xác nhận là cho trọng tài, giám sát, bảo vệ hồi năm 2004 đúng 27 Tết mỗi người 100 USD, đó là quà tặng không phải đút lót hay bồi dưỡng. Khi đó cơ quan chức năng đòi truy tố tôi nhưng không có bằng chứng nên thôi”, bầu Đức nói.

Thậm chí bầu Đức còn nói nếu Quảng Nam kiện, đòi mổ băng, nếu VFF có luật nào xử phạt cho đá lại hoặc buộc HAGL phải thua hoặc hòa trước Quảng Nam thì đội bóng phố Núi sẵn sàng chấp nhận. 

HAGL thang Quang Nam: Giai oan
Chủ tịch Lê Nguyên Hồng của CLB Quảng Nam nhắc chuyện bầu Đức từng "bồi dưỡng" 200 USD cho tổ trọng tài điều khiển trận HAGL vs ĐTLA.

Phản ứng giận dữ của BHL và lãnh đạo CLB Quảng Nam là có thể hiểu được, khi đội bóng miền Trung lỡ luôn cơ hội giành vị trí đầu bảng, vuột cơ hội tranh đua chức vô địch với các đối thủ mạnh như CLB Hà Nội hay Thanh Hoá.

Sau những phát biểu kiểu bất cần của ông bầu phố Núi thì đại diện của cả VPF và VFF đều lên tiếng, thế nhưng họ vẫn công nhận bàn thắng của HAGL và không hề có ý định xử hòa hay tổ chức đá lại.

Không phải vô cớ khi khiếu nại của Quảng Nam về việc xem xét lại bàn thắng của HAGL lại bị BTC giải bác bỏ. Luật ghi rõ đây là yêu cầu không hợp lệ. Tương tự, việc bầu Đức tuyên bố sẵn sàng chấp nhận đá lại, hoặc xử hoà chỉ là cách nói...cho vui. V.League không phải giải bóng đá phong trào, là một quan chức cấp cao của VFF, bầu Đức thông tỏ luật. 

Trước những sự việc này lại nhớ đến những lời nói của trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi từng nói, sai sót của trọng tài là một phần của bóng đá, nhưng với các trọng tài Việt Nam thì thật nặng nề.

Đây cũng là lý do VPF và Ban Trọng tài buộc phải tính tới chuyện thuê trọng tài ngoại để điều khiển các trận đấu “nóng” vào cuối giải V.League, vừa tránh áp lực cho trọng tài nội, vừa làm tâm lý cho các CLB.

Liên quan đến chuyện trọng tài trong trận đấu giữa HAGL – Quảng Nam, HLV Lê Thụy Hải đã lên tiếng chỉ ra những điểm khiến trọng tài dễ mắc lỗi như vậy.

“Trọng tài không phải bị mua. Trường hợp đó rõ ràng việt vị nhưng trọng tài một là kém, hai là tư tưởng có vấn đề. Còn vấn đề như thế nào thì phải tìm ra thôi. Theo tôi nghĩ, cái sai của trọng tài vốn nằm trong bóng đá thôi.

Nhưng vì mất niềm tin, lùm xùm vừa qua nên người ta mới nghĩ đến cái "tư tưởng". Còn nếu không có phạm trù đó thì không ai nghĩ cả. Sau trận đấu anh trọng tài cũng đã nhận sai, chúng ta cũng phải thừa nhận trong một chớp mắt trọng tài không kịp thì xảy ra thế. Nhưng vì người ta đã mất niềm tin”, ông Hải nhận định.

Vị cựu GĐKT B.Bình Dương chia sẻ thêm: “Phân công trọng tài như thế nếu có sai phạm ai là người chịu trách nhiệm? Chả lẽ cả 4 ông à? Chẳng giải quyết được vấn đề mà lại xảy ra tình trạng khác và mọi người nghĩ khác đi.

Tất cả những ai từng làm HLV V.League, nếu phân công trọng tài thổi trận của họ mà có vấn đề là họ đều nhắc cầu thủ sẵn, kể cả tôi. Tại sao lại thế? Vì thiếu lòng tin. Còn tại sao thì đã nói nhiều rồi”.

Phương Thúy

Thứ Tư, 05/04/2017 08:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện