Huỳnh Đức dọa kiện Công Vinh: Luật sư phân giải

(Bên lề trận đấu) - Luật sư Cường cho rằng Công Vinh có quyền viết truyện nhưng nội dung phải có tính trung thực, không xúc phạm danh dự người khác.

Quanh chuyện cựu tiền đạo Lê Công Vinh ra mắt cuốn tự truyện phút 89 của mình, HLV Lê Huỳnh Đức - một đàn anh từ thi đấu cùng Công Vinh cho rằng những điều Công Vinh viết chưa phải là sự thật, thậm chí vị cựu HLV của SHB Đà Nẵng còn dọa kiện nếu đàn em đi quá đà.

Trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường thuộc Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, nếu cuốn tự truyện này gây ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm của người khác thì phải làm văn bản yêu cầu đính chính thu hồi, nếu không tiến hành đính chính thì kiện ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự nhân phẩm bị xâm hại.

Tuy n Công Vinh cho biết mình viết cuốn tự truyện này dưới góc nhìn cá nhân của mình, nhưng theo luật sư Cường, góc nhìn với hướng nhìn đây là câu khái niệm.

"Đấy là câu chuyện về phát ngôn. Nghĩa là, Công Vinh hoặc bất cứ ai được quyền sáng tác, được quyền viết truyện, viết sách, viết ký sự... nhưng mà nội dung thì phải có tính chất trung thực, không nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, vu khống người khác", luật sư Cường cho hay.

Huynh Duc doa kien Cong Vinh: Luat su phan giai
Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng nếu cuốn tự truyện của Công Vinh có tính chất là xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự và nhân phẩm người khác thì đây là có dấu hiệu của tội vu khống.

Vị luật sư thuộc Văn phòng luật sư Chính Pháp giải thích thêm, nếu trong nội dung quyển tự truyện của Công Vinh có tính chất là xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự và nhân phẩm người khác thì đây là có dấu hiệu của tội vu khống, người bị xúc phạm có quyền tố cáo về tội vu khống.

Trong trường hợp sự việc có thật, tuy nhiên mức độ có thật nó không đầy đủ, có nghĩa là người viết có những cái nói hư cấu đi dẫn đến ảnh hưởng danh dự uy tín của người khác mà chưa đến mức xử lý hình sự thì người bị xâm hại danh dự này có quyền được yêu cầu đính chính, cải chính.

"Nếu gây ra thiệt hại thì người bị hại có quyền khởi tố ra tòa yêu cầu phải đính chính, cải chính và buộc người ta phải thu hồi cuốn tự truyện này và phải bồi thường thiệt hại theo quy định của bộ luật.

Còn thiệt hại về tinh thần có thể hai bên thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì phải bồi thường không quá 30 tháng lương tối thiểu", luật sư Cường cho biết thêm.

Đồng quan điểm trên, luật sư Nguyễn Minh Long thuộc công ty luật Dragon, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, HLV Lê Huỳnh Đức hoàn toàn có quyền khởi kiện Công Vinh để bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình. HLV Lê Huỳnh Đức có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ các thông tin đó, yêu cầu Công Vinh đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, HLV Lê Huỳnh Đức phải đưa ra được các căn cứ chứng minh rằng các thông tin mà Công Vinh đưa ra trong cuốn tự truyện ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của HLV Lê Huỳnh Đức thì Tòa án mới chấp nhận đơn khởi kiện của vị HLV này.

Huynh Duc doa kien Cong Vinh: Luat su phan giai
Luật sư Nguyễn Minh Long thuộc công ty luật Dragon, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

"Để yêu cầu Công Vinh bồi thường thiệt hại, HLV Lê Huỳnh Đức phải chứng minh được thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm từ các thông tin trong cuốn tự truyện của Công Vinh gây ra cho HLV Lê Huỳnh Đức theo quy định tại khoản 1 Điều 592 Bộ luật dân sự 2015", luật sư Long chia sẻ.

Theo vị luật sư thuộc công ty luật Dragon, trong trường hợp HLV Lê Huỳnh Đức chứng minh được các thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm thì Công Vinh ngoài việc phải bồi thường các thiệt hại đó còn phải bồi thường theo quy định tại khoản 2 Điều 592 Bộ luật dân sự 2015. Tuy nhiên luật sư Long cho rằng dù có thắng kiện nhưng cuốn tự truyện của Công Vinh có thể không bị thu hồi.

"Cuốn tự truyện của cầu thủ Công Vinh chỉ bị thu hồi khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc có các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xuất bản cuốn tự truyện quy định tại Nghị định 159/2013/NĐ-CP “quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản”.

Trong trường hợp những người khởi kiện cựu cầu thủ Công Vinh trong việc cuốn tự truyện của Công Vinh xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của họ thắng kiện thì cuốn tự truyện của cầu thủ Công Vinh không bị thu hồi.

Cựu cầu thủ Công Vinh sẽ phải có trách nhiệm bác bỏ các thông tin sai sự thật và xin lỗi, cải chính công khai thông tin và bồi thường thiệt hại cho những người khởi kiện (nếu những người khởi kiện chứng minh được thiệt hại)", luật sư Long chốt lại.

Quốc Huy

Thứ Ba, 05/06/2018 12:46

Sự Kiện