Tín hiệu mở đầu World Cup 2018 đầy trái ngang

(Bên lề trận đấu) - Liên tiếp những bất ngờ của các đội bóng xảy ra trước khi khai mạc kỳ World Cup 2018.

Trước thời điểm khai mạc, đội tuyển Tây Ban Nha bất ngờ sa thải HLV Julen Lopetegui trước thềm World Cup 2018 vì việc ông này ký hợp đồng với Real mà không thèm thông báo.

Cụ thể, Chủ tịch Luis Rubiale tuyên bố: "Chúng tôi đã chấm dứt hợp đồng với Lopetegui. Lopetegui là một HLB giỏi nhưng chúng tôi không thể chấp nhận được cách hành xử của ông ấy. Lopetegui đã ký hợp đồng với Real Madrid mà không hề thông báo cho chúng tôi biết."

Ngay sau khi sa thải Julen Lopetegui, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha quyết định bổ nhiệm Fernando Hierro dẫn dắt đội tuyển quốc gia tham dự vòng chung kết World Cup 2018.

Tin hieu mo dau World Cup 2018 day trai ngang
HLV Julen Lopetegui.

Quyết định này được xem là hợp lý bởi hiện tại không ai hiểu rõ đội tuyển Tây Ban Nha hơn huyền thoại của Real Madrid.

Hierro hiện đang là Giám đốc thể thao của liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha và nhận được khá nhiều tỉnh cảm trong liên đoàn cũng như giới cầu thủ.

Trong một thông tin khác, tại kỳ World Cup này nước chủ nhà là Nga lại bị đánh giá thấp, thậm chí là đội yếu nhất giải.

Hồi tháng 4 vừa qua, hãng thông tấn Pháp đã có cuộc khảo sát với người dân Nga và kết quả cho ra rằng không mấy ai tin đội tuyển Nga sẽ vô địch World Cup, thậm chí phân nửa số người tham gia trả lời khẳng định họ không có kế hoạch xem dù chỉ một trận đấu World Cup.

Tin hieu mo dau World Cup 2018 day trai ngang
ĐT Nga không được người dân Nga kỳ vọng tạo ra bất ngờ mùa hè này.

Public Opinion Foundation (Tổ chức thăm do công luận của chính phủ Nga) đi sâu hơn và cho ra một con số khác. 43% người khẳng định họ sẽ không xem trận nào tại World Cup.

4% người được hỏi trong nhóm có theo dõi bóng đá tin rằng Nga vô địch. 86% số người được hỏi tin rằng Nga có thể vượt qua vòng bảng.

Ngoài những chuyện bất ngờ của các đội bóng trước khi khai mạc World Cup 2018, một điều đáng chú ý nữa là FIFA đã thiết lập nên cái gọi là Central Room ở Moscow, một trung tâm đặc biệt nhằm soi rọi ánh sáng cho những quyết định có thể gây tranh cãi cho các trọng tài.

Có 13 trọng tài video được phân nhiệm vụ soi từng milimet sân cỏ để hỗ trợ những đồng nghiệp cầm còi của họ trên sân cỏ. Họ chính là những người cực kỳ quan trọng ở giải đấu năm nay.

Với mỗi trận đấu, sẽ có 4 trọng tài hỗ trợ video được phân công theo dõi, can thiệp khi cần thiết, với 1 người có nhiệm vụ ra quyết định chủ chốt liên quan đến những tình huống mà ông ta cho là "có vấn đề".

Người số 2 vẫn theo dõi trực tiếp diễn biến của trận đấu qua màn hình trong khi hệ thống VAR đang kiểm soát các tình huống. Người số 3 sẽ can thiệp trong các tình huống nhạy cảm liên quan đến việt vị hoặc phạm lỗi trong vòng cấm.

Người thứ 4 sẽ hỗ trợ trọng tài chính của trận đấu trong việc áp dụng một điều luật nào đó, thậm chí giúp trọng tài giao tiếp với cầu thủ trên sân, một khi giữa họ… không có ngôn ngữ chung để nói chuyện với nhau.

Trong các vấn đề lớn nhất liên quan đến trọng tài, có câu chuyện về việt vị, vấn đề mà rất nhiều trọng tài và trợ lý trên sân của họ không xử lí kịp khi tình huống diễn biến quá nhanh, và ở World Cup này, một công nghệ 3D sẽ được áp dụng để hỗ trợ trọng tài nhìn kỹ hơn và ra quyết định nhanh hơn.

Trong khi đó đội tuyển Anh gặp phải rắc rối khi tiền đạo Marcus Rashford đã dính chấn thương trong buổi tập cuối cùng trước khi lên đường sang Nga.

HLV Gareth Southgate không tiết lộ nhiều về tình hình sức khỏe của tiền đạo Rashford. Theo Daily Mail tiết lộ, Rashford có một vết đau ở chân và không biết liệu anh có sẵn sàng cho trận ra quân với Tunisia.

"Trước chuyến bay đến Nga, Rashford có dính chấn thương nhẹ, nhưng nó không quá nghiêm trọng, tôi mong cậu ấy có thể nhanh bình phục", HLV Southgate cho hay.

Phương Thảo

Thứ Năm, 14/06/2018 07:51

Sự Kiện