Trọng tài Mùi phản pháo, bầu Đức đấu đến cùng

(Bên lề trận đấu) - Cuộc họp bất thường của VPF chiều 28/2 đã đi đến kết quả "phế" quyền hạn tối cao của Ban trọng tài trong việc bố trí trọng tài V-league.

Chủ tịch Võ Quốc Thắng cho biết nội dung được Hội đồng quản trị CTCP bóng đá Việt Nam VPF nhất trí như sau: Kể từ vòng 8, phân công trọng tài không còn do Ban trọng tài duy nhất đảm trách, mà VPF sẽ có 4 thành viên, gồm: Trưởng BTC, tổng giám đốc VPF, thành viên HĐQT là ông Phạm Ngọc Viễn cùng Trưởng hoặc phó ban trọng tài sẽ cùng nhau sắp xếp, mời trọng tài.

Ban trọng tài gởi danh sách, các thành viên phải đồng ý thì mới bố trí. Đặc biệt, VPF sẽ có thể không mời 1 trọng tài nào đó nếu như cảm thấy có vấn đề. Đặc biệt, VPF có thể thay đổi trọng tài trước 1-2 giờ bóng lăn, nếu như hội đồng trên nhất trí 3/4.

Trong tai Mui phan phao, bau Duc dau den cung

Trưởng Ban trọng tài lên tiếng...

Quyết sách mới của VPF rõ ràng ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền hạn và nhiệm vụ của Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi. Sau khi VPF can thiệp sâu vào chuyện phân công trọng tài của Ban Trọng tài VFF, ông Mùi đã lên tiếng mạnh mẽ thể hiện quan điểm không hài lòng.

Ông Mùi nói: "Tôi không nắm được tinh thần cuộc họp hôm qua họ nói vấn đề gì, như thế nào. Tuy nhiên, muốn làm gì thì làm, mọi việc phải đúng theo điều lệ, quy chế hoạt động của VFF, FIFA. Cụ thể quy chế nói gì thì phải kiểm tra lại, nếu họ muốn làm khác với quy chế thì không được".

Ông Mùi khẳng định lại: "Tôi không dự họp và cũng không được thông báo việc phân công trọng tài bị VPF can thiệp. Nhưng tôi nhấn mạnh, muốn làm gì thì làm, mọi việc cần phải làm đúng theo điều lệ, quy chế hoạt động của VFF và FIFA".

Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi đã ít nhất 2 lần nhắc đến điều lệ, quy chế hoạt động của VFF và FIFA. Quyền hạn của Ban trọng tài bị thu hẹp, mà Ban trọng tài (trong đó ông Mùi là người đứng đầu) thuộc thẩm quyền của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), nhưng ông Mùi lại không nhận được thông báo, cũng như không có mặt trong cuộc học này.

Riêng với Bầu Đức, ông Mùi nói: "Về chuyện của ông Đức, tôi không muốn nói gì. Tôi cảm thấy luận điệu ấy, ông Đức nói đi nói lại hoài, không có gì mới cả.

Đây là tổ chức xã hội, có quy định, quy chế chứ đâu phải công ty riêng đâu mà ông ấy muốn cho ai nghỉ thì nghỉ. Rõ ràng, tôi cảm thấy bị xúc phạm.

Tôi sẽ có ý kiến với ban chấp hành. Người làm việc có tổ chức thì phải phát biểu đúng nơi, đúng chỗ".

Điều này khiến công chúng hiểu rằng ông Mùi đang muốn ám chỉ Bầu Đức cũng như VPF không làm theo luật, hay cuộc họp trên được chủ trì bởi ông Đoàn Nguyên Đức, ông Võ Quốc Thắng là những người gần đây lên tiếng phản đối ông Mùi. Như vậy, cuộc họp được hiểu là một phía, không công tâm.

Trong tai Mui phan phao, bau Duc dau den cung
Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi

Cho đến thời điểm này, ông Đoàn Nguyên Đức đã không dưới 2 lần muốn đuổi ông Nguyễn Văn Mùi. Nhưng sau cả 2 lần, vị Trưởng Ban trọng tài này vẫn được yên vị, dù phát biểu của bầu Đức nhận được sự đồng tình của số đông dư luận, khi công tác trọng tài ngày càng đánh mất niềm tin của người hâm mộ và các đội bóng. Nhưng VPF không thể đưa ra quyết định cách chức ông Mùi, mà đây là quyền hạn của VFF.

Tất cả những điều trên khiến nhiều người thắc mắc kết quả mà cuộc họp đưa ra liệu có được triển khai đúng như dự kiến khi ông Nguyễn Văn Mùi tỏ ra không đồng tình. Còn nếu được thực hiện, liệu trong công tác trọng tài có bảo đảm không còn tồn đọng sai sót, bất cập và liệu bóng đá Việt Nam có tiến triển hơn hay lối mòn vẫn lặp lại.

Bầu Đức sẽ... đấu đến cùng

Hậu trường V-League trở nên nóng hơn bao giờ hết sau sự cố "bi hài kịch" trên sân Thống Nhất hôm 19/2. Những tranh cãi nảy lửa nổ ra xoay quanh vấn đề án phạt Long An của VFF, công tác trọng tài và Ban trọng tài điều hành.

CLB Long An, trọng tài Nguyễn Trọng Thư - con trai Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi và VFF trở thành 3 chủ thể gây tranh cãi nhiều nhất. Tưởng rằng mọi việc dần dịu đi khi vòng 7 diễn ra, nhưng tiếng nói chỉ trích thẳng vào ông Trưởng Ban trọng tài của Bầu Đức cùng với cuộc họp khiến Ban trọng tài mất độc quyền quyết định lại khiến dư luận nóng lên.

Hậu trường V-League giống như ngồi trong chảo lửa cuộc chiến được nung bởi Bầu Đức và sự không hài lòng của Trưởng Ban trọng tài.

Theo Bầu Đức, quyết định kể trên của VPF cũng khó có thể dẹp được vấn nạn trọng tài ở V-League làm dư luận bức xúc bấy lâu nay.

Ông nói thẳng: "VPF có họp hành hay thành lập ban bệ nào đi chăng nữa, đấy cũng chỉ là động thái xoa dịu dư luận thôi. Rốt cuộc chẳng giải quyết được việc gì đâu.

Thử hỏi, trong 3 người của VPF (gồm ông Cao Văn Chóng - Tổng giám đốc, ông Phạm Ngọc Viễn - Phó chủ tịch HĐQT và Nguyễn Minh Ngọc - Phó tổng giám đốc), ông nào có chuyên môn về trọng tài? Như vậy, trong Ban đó chỉ mỗi mình ông Mùi là người có chuyên môn nên vẫn có thể thao túng được hết. Tôi khẳng định lại khi nào ông Mùi nghỉ, bóng đá Việt Nam mới khá lên được chứ giờ giải pháp nào cũng không ăn thua".

Trong tai Mui phan phao, bau Duc dau den cung
Bầu Đức bức xúc với Trưởng Ban trọng tài

Đáp lời phê bình của ông Mùi, Bầu Đức cho biết: "Ông Mùi không có quyền cấm tôi phát biểu. Tôi phát biểu ở đây với tư cách cá nhân tôi, chứ không phải Phó chủ tịch VFF hay gì cả".

Ông nhấn mạnh thêm: "V-League ngày một vắng khán giả là vì đâu? Do ông Mùi với Ban trọng tài cả chứ đâu".

Kiên quyết tới cùng trong việc đòi sa thải ông Mùi, Bầu Đức nhấn mạnh: "sẽ đấu tranh đến cùng, đến khi nào ông Mùi không còn làm ở Ban trọng tài nữa thì thôi", và ông khẳng định không sợ mất chức Phó chủ tịch VFF.

Thứ Năm, 02/03/2017 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện