Trọng tài sai sót: Lỗi tại dư luận?

(Bên lề trận đấu) - Vì danh sách phân công trọng tài vòng 9, 10 V-League đã có từ trước, nên phải từ vòng 11 trở đi, ông Hiền mới thay ông Mùi chấp bút.

Sau khi Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền được đề xuất thay thế Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi trong việc lên danh sách phân công trọng tài, nhiều người trông chờ và thắc mắc liệu ông có gì khác.

Nhất là khi ông Hiền thẳng thắn tuyên bố sẽ không nương tay với trọng tài nào nếu làm sai, dù là trọng tài Thư - con trai ông Mùi cũng không có bất cứ sự ưu ái nào.

Ông Hiền còn cho biết sẽ thay đổi cách phân công trọng tài, dựa vào thực lực của mỗi người, ai bắt giỏi thì cho làm trọng tài chính ở nhiều trận. Điều này hoàn toàn khác với cách làm của ông Mùi, nhiều người cho rằng, ông Hiền muốn nhân lúc mình còn giữ quyền chấp bút phân công trọng tài, sẽ cải cách quá trình này.

Trong tai sai sot: Loi tai du luan?
Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền

Làm trọng tài cũng hên xui và áp lực dư luận

Tuy nhiên, chia sẻ quan điểm về việc sai sót của trọng tài khi làm việc luôn gây nhức nhối trong thời gian qua, Phó Ban Hiền khẳng định, trọng tài cũng phải có lúc sai sót ngoài ý muốn, hoặc trong trận đấu xảy ra những tình huống khó nhằn, lại cần xử lý nhanh, nên quyết định của trọng tài lúc này có thể tốt có thể không. Như vậy là làm trọng tài cũng hên xui trên sân.

Theo ông Hiền thì trọng tài muốn thổi tốt phải tự tin, tự tin thì mới làm tốt. Nhưng chính áp lực đè nặng từ dư luận khiến các trọng tài ra sân mất đi sự tự tin của mình, vì sợ để sai sót, sợ gây lùm xùm nhức nhối.

Nhấn mạnh lần nữa, ông Hiền cho rằng một người trọng tài dù vừa có chuyên môn giỏi, vừa tâm lý tốt thì cũng cần phải có cả cái gọi là may mắn trong đó.

Chia sẻ của ông Hiền khiến người ta bất giác nhớ lại việc trước đó ông Trưởng Ban Nguyễn Văn Mùi cũng đổ lỗi cho công chúng, người hâm mộ.

Ông Mùi phàn nàn: "Dư luận chỉ chờ Ban trọng tài sai để ý kiến thì ai làm việc được. Áp lực của trọng tài rất nặng nề".

Ông Mùi tỏ ra buồn vì trọng tài luôn bị đổ lỗi và phải chịu vô vàn áp lực, cứ trọng tài mắc sai sót là bị quy là tiêu cực. Trong khi theo ông, trọng tài mắc sai lầm là chuyện bình thường với cả thế giới, nhưng ở Việt Nam thì các đội bóng, người hâm mộ lại không chấp nhận điều đó.

Mà dư luận càng ném đá, càng chỉ trích, thì trọng tài lại càng áp lực khó làm việc tốt mà sai sót.

Năm 2012, ông Hiền cũng từng bày tỏ, trọng tài dù ở trình độ cao nhất cũng có thể mắc sai lầm. Trọng tài ta hay tây đều như vậy.

Chia sẻ của ông Hiền và ông Mùi khá tương đồng. Dù đó là sự thực hay chia sẻ thật lòng, nhưng khó tránh khỏi việc khiến nhiều người hâm mộ cảm thấy thất vọng.

Khi mà cả ông Trưởng Ban lẫn Phó Ban không có lời xin lỗi, nhận lỗi về mình, thay vào đó chỉ cố gắng giải thích cho việc sai sót là điều đương nhiên khi làm nghề trọng tài, bởi thế giới cũng vậy.

Trong tai sai sot: Loi tai du luan?
Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi

Trọng tài làm sai, mắc lỗi là sơ xuất, ngoài ý muốn, hay do không may mắn... vậy chẳng khác nào lỗi lầm đều nằm ngoài bản thân trọng tài, đều do yếu tố này yếu tố kia, hoặc không là do áp lực từ khán giả.

Trong khi đó, các vụ việc trọng tài bắt bóng gây ra nhiều tranh cãi nảy lửa như vụ trọng tài Trọng Thư với Long An hôm 19/2, lại không được phía Ban trong tài đưa ra kết luận rõ ràng về sự đúng sai như thế nào trong pha thổi phạt đó.

Trong khi Long An nhận án phạt nặng nề, thì trọng tài Thư vẫn đi làm bình thường, và không nhận bất kỳ kỷ luật nào.

Việc trọng tài Thư bất ngờ vắng mặt trong vòng 8 vừa qua, theo ông Hiền thì đó là vì trọng tài Thư nghỉ theo lượt chứ không bị kỷ luật gì cả.

Kết luận của Ban trọng tài với trọng tài Thư sau vụ việc Long An cũng chỉ chung chung là đã làm trong vai, đã hoàn thành nhiệm vụ... Người hâm mộ chờ đợi vào việc phân tích quyết định thổi phạt của trọng tài Thư chỉ có thể hiểu rằng chắc có lẽ trọng tài Thư đã đúng.

Vậy những tranh cãi, những ý kiến, cái nhìn nhận của khán giả, cũng như nhiều chuyên gia và cái phản ứng bức xúc đến tột đỉnh của cả một đội bóng đều là sai lầm?

Năm ngoái, cũng bức xúc về việc xử lý sai sót của trọng tài, HLV Nguyễn Thành Vinh đã lên tiếng rằng, Ban trọng tài cần minh bạch trong xử lý sai sót của trọng tài.

Ngô Tôn

Thứ Tư, 15/03/2017 08:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện