Trọng tài trận HAGL - Thanh Hóa: Làm đúng vẫn ngưng nhiệm vụ

(Bên lề trận đấu) - Ông Mùi cho rằng trọng tài đã làm đúng luật, tuy nhiên ông Hiền vẫn ra quyết định tạm ngưng nhiệm vụ của hai trọng tài mắc lỗi vừa qua.

Trận đấu giữa HAGL và Thanh Hóa đã kết thúc với tỷ số 3-2 nghiêng về đội khách Thanh Hóa, tuy nhiên sau trận đấu, làng bóng Việt Nam lại dậy lên vấn đề về trọng tài.

Một trong những tình huống đáng chú ý nhất trận đấu giữa HAGL vs Thanh Hóa là chiếc thẻ vàng thứ 2 của hậu vệ A Hoàng sau tình huống đá phạt nhanh ở phút 60. Do vậy, HAGL phải đá thiếu người trong hơn 30 phút.

Ngay sau chiếc thẻ đỏ của A Hoàng, trọng tài Trần Xuân Nguyện tiếp tục gây khó hiểu khi công nhận bàn thắng của Vũ Văn Thanh, nhưng bẻ còi sau sự phản ứng của các cầu thủ lẫn ban huấn luyện đội Thanh Hóa.

Phát biểu sau trận đấu này, Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho rằng việc trọng tài bẻ còi trong trận đấu này là đúng luật.

“Về luật, trọng tài được phép thay đổi quyết định khi bóng chưa vào cuộc”, ông Mùi nói.

Trong tai tran HAGL - Thanh Hoa: Lam dung van ngung nhiem vu
Tổ trọng tài trận HAGL và FLC Thanh Hóa đã điều khiển trận đấu không thành công.

Giải thích thêm về tình huống bẻ còi của trọng tài Trần Xuân Nguyện vừa qua, ông Mùi cho rằng các trọng tài đã rút kinh nghiệm trận đấu HAGL vs Quảng Nam hồi tuần trước khi không hội ý với nhau nên dẫn đến sai lầm công nhận bàn thắng việt vị cho đội chủ nhà.

Do vậy, các trọng tài bắt trận đấu HAGL vs Thanh Hóa đã hội ý khi các cầu thủ Thanh Hóa phản ứng. Dựa về luật, các trọng tài đều có quyền làm điều ấy và thay đổi quyết định khi bóng chưa vào cuộc chơi.

Lý giải về tình huống nhận thẻ vàng thứ của A Hoàng, ông Mùi cho biết: “Tình huống thẻ vàng thứ 2 (A Hoàng - PV) về nguyên tắc, pha đá phạt có thẻ vàng hoặc thẻ đỏ phải chờ còi trọng tài. Đó là quy định đã có sẵn khi cầu thủ đưa bóng trở lại cuộc chơi phải có còi của trọng tài”.

Dù là Trưởng ban trọng tài cho rằng quyết định của ông vua áo đen trong trận đấu này là đúng luật, thế nhưng với tư cách là người chịu trách nhiệm phân công trọng tài từ vòng 11 V-League 2017 thay cho trưởng ban Nguyễn Văn Mùi, ông Dương Văn Hiền dường như lại quyết định trái ngược khi cho trọng tài Nguyện và Hưng tạm ngưng nhiệm vụ.

“Với trường hợp của anh Nguyện và Hưng, tôi chỉ có thể nói rằng họ sẽ bị tạm ngưng làm nhiệm vụ. Trong giai đoạn tập huấn trọng tài giữa hai lượt đi và về của V-League 2017, Ban Trọng tài sẽ họp để đi đến án phạt cụ thể với cả hai”, ông Hiền cho biết.

Lý giải cho việc 2 trọng tài bị tạm ngưng làm nhiệm vụ, cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng cho rằng Ban Trọng tài căn cứ vào 2 điểm. “Tình huống rút thẻ đỏ A Hoàng, trọng tài Nguyện áp dụng luật hơi cứng nhắc bởi cầu thủ này đã nhận một thẻ vàng rồi, vị trí đá phạt cũng rất xa khung thành. Nhắc nhở cầu thủ là vừa bảo vệ trận đấu vừa không làm khó chính tổ trọng tài nhưng anh Nguyện không làm được việc đó.

Trong tình huống “bẻ còi”, Châu Ngọc Quang đứng ở vị trí việt vị rất rõ ràng, trợ lý Phú Hưng đứng cách đó khoảng 1 m nên đương nhiên nhìn rất rõ, vậy mà lại để dẫn đến cả tổ trọng tài phản ứng chậm. Điều đó dẫn đến phản ứng từ khán giả, tạo cái cớ để họ nổi giận vì HAGL thua ngược”.

Nguyên Mạnh (Tổng hợp)

Thứ Hai, 10/04/2017 08:00


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện