VFF dùng trọng tài trẻ: Tương lai hoàng tử áo đen

(Bên lề trận đấu) - Nhiều ý kiến của BTC đã đồng ý với việc để trọng tài trẻ bắt V.League, liệu điều đó có thể thay đổi vấn nạn trọng tài vừa qua?.

BTC V-League cùng các ban chuyên môn thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam họp đánh giá và rút kinh nghiệm các mặt tại lượt đi V-League 2017 vừa kết thúc.

Vấn đề tồn đọng nổi cộm nhất sau các trận đấu tại lượt đi được thành viên cuộc họp chỉ ra là những sai sót trong công tác trọng tài.

Từ đầu mùa giải 2017, hầu như vòng đấu nào công tác trọng tài cũng bị kêu ca. Rất nhiều sai sót nghiêm trọng của trọng tài đã ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Dù Ban trọng tài đã có những thay đổi về công tác phân công trọng tài, cũng như việc xử lý nặng tay với những sai lầm của các Vua áo đen, nhưng vẫn chưa thể giải quyết được tình hình.

VFF dung trong tai tre: Tuong lai hoang tu ao den
BTC V-League đề nghị Ban Trọng tài mạnh dạn sử dụng trọng tài trẻ.

Đáng nói là đa số trọng tài, trợ lý bị chỉ trích là những người có thâm niên bắt V-League như Nguyễn Hiền Triết, Nguyễn Trung Kiên B, Trần Xuân Nguyện, Phan Việt Thái, Nguyễn Đức Vũ...

Thừa nhận trọng tài là điểm yếu của lượt đi V-League 2017, tuy nhiên các thành viên BTC giải đều thống nhất ý kiến đề nghị Ban Trọng tài tiếp tục mạnh dạn sử dụng các trọng tài trẻ, tạo điều kiện cho họ được nâng cao kinh nghiệm, chuyên môn và cần có định hướng phát triển trong việc đào tạo lực lượng trọng tài Việt Nam.

Thế nhưng đến các trọng tài có thâm niên bắt ở V.League mà vẫn mắc sai lầm thì liệu trọng tài trẻ có đủ khả năng hay không? Hay chỉ là thay đổi người trẻ để mắc sai lầm nhiều hơn. Điều này thì ông Mùi cũng hiểu rõ, nhưng cả ông và BTC vẫn muốn trao cho những ông vua áo đen non nghề này cơ hội ở lượt về V.League 2017.

"Tạo cơ hội cho trọng tài trẻ đồng nghĩa chấp nhận họ mắc một số sai sót do thiếu kinh nghiệm, nhưng phải cho họ thử lửa thì mới mong có được lứa trọng tài chất lượng kế cận tương lai", Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi chia sẻ.

Nhưng nhìn lại thì bản chất thật sự của trọng tài Việt ra sao, hay như HLV lão làng Lê Thụy Hải từng nói: “Bản chất của giới trọng tài Việt Nam là chuyên môn kém, đạo đức bị nghi ngờ. Những cải cách của VFF, VPF chỉ làm cho tình hình phức tạp thêm”.

Và có lẽ nên cân nhắc “Dẹp cái ban trọng tài này đi” như lời ông bầu Đoàn Nguyên Đức từng nói cách đây chưa lâu.

Kiều Oanh

Thứ Năm, 20/04/2017 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện