Vụ trọng tài Nguyện: VFF đang bao che cho trọng tài?

(Bên lề trận đấu) - Nội bộ ban trọng tài đã đưa ra những ý kiến trái ngược nhau trọng vụ trọng tài Nguyện bắt ở trận đấu giữa HAGL – Thanh Hóa.

Ban trọng tài Liên doàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã mổ băng ghi hình và đưa ra phán quyết trọng tài Trần Xuân Nguyện không sai trong các tình huống xử lý trên sân Pleiku.

Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn văn Mùi khẳng định: “Hầu hết các tình huống xử lý trong trận HAGL - FLC Thanh Hóa là đúng. Song, vẫn còn có tình huống phải rút kinh nghiệm”.

Nhưng theo khẳng định của ông Mùi dường như vẫn chưa hợp lý, bởi sau trận đấu này, giám sát Dương Văn Hiền cũng là Phó ban trọng tài đã khẳng định trọng tài Nguyện mắc hàng loạt sai lầm nghiêm trọng.

Cơ bản là trọng tài chính thiếu phối hợp với trợ lý, không theo kịp diễn biến trận đấu, rút thẻ vàng thứ hai cho A Hoàng sai về phương pháp, bỏ sót lỗi với cầu thủ hai đội, bỏ qua hai quả phạt đền cho HAGL.

Vu trong tai Nguyen: VFF dang bao che cho trong tai?
Cầu thủ HAGL phản ứng quyết định của trọng tài sau trận đấu.

Những sai phạm của trợ lý trọng tài Phạm Phú Hưng cũng được chỉ rõ về việc không xác định lỗi việt vị của Ngọc Quang, dẫn đến Văn Thanh ghi bàn thứ 3 cho HAGL. Thế nhưng khi cầu thủ Thanh Hóa khiếu nại, tổ trọng tài (gồm trọng tài Xuân Nguyện, trợ lý Phú Hưng và trọng tài thứ tư Nguyễn Đức Vũ) đã hội ý mất gần 3 phút. Trợ lý Hưng thừa nhận do đứng sai vị trí nên không xác định lỗi việt vị của Ngọc Quang.

Thế nhưng sau khi Ban kỷ luật VFF phạt nặng cá nhân, tập thể HAGL thì cũng là lúc Ban trọng tài tung ra những phát ngôn mang tính cá nhân giấu tên phủ quyết các nhận định của chính ông phó ban.

Điều này cho thấy tính tiền hậu bất nhất của nội bộ Ban trọng tài, sự thiếu cẩn trọng và tôn trọng nhau khi có những nhìn nhận trái ngược về cùng một vấn đề.

Ban trọng tài đã khôn khéo che đi khiếm khuyết của tổ trọng tài bằng các phân tích hòa cả làng về nhận định thổi cũng được mà không thổi chẳng sao.

Điều này khiến người hâm mộ bóng đá nước nhà nhớ tới lời nói trước đây của ông bầu Đoàn Nguyên Đức khi nói về trọng tài. Bầu Đức cho rằng: “Ban trọng tài quá kém, kém từ xưa rồi. Họ không cầm trịch được nhưng thao túng hết. Cốt lõi bóng đá Việt Nam dẹp trọng tài là xong”.

Ngoài ra, môt điểm nực cười của ban trọng tài VFF nữa khi khẳng định vẫn có đủ trọng tài để đáp ứng yêu cầu chuyên môn bắt tại V.League, nhưng có thể sẽ đề xuất để thuê trọng tài ngoại về bắt tại V.League.

"Không lo thiếu trọng tài điều khiển các trận đấu ở V.League. Quân số hiện tại vẫn đủ để đáp ứng yêu cầu về chuyên môn.

Tuy nhiên, trong giai đoạn nghỉ giữa giải sắp tới, ban Trọng tài sẽ họp bàn để đưa ra những định hướng về nhân sự. Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung vào việc rút kinh nghiệm cho những gì đã diễn ra ở giai đoạn 1 và tập huấn cho giai đoạn 2 mùa giải. Nếu thấy cần thiết, ban Trọng tài sẽ đề xuất với VFF thuê trọng tài ngoại điều khiển một số trận cầu tâm điểm ở giai đoạn 2 mùa giải", đại diện Ban trọng tài xin dấu tên cho biết.

Mạnh Huy

Thứ Sáu, 14/04/2017 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện