World Cup 2018: Tây Ban Nha lục đục, Brazil sẽ thăng hoa?

(Bên lề trận đấu) - Chuyện HLV Julen Lopetegui sẽ dẫn dắt CLB Real Madrid ngay sau World Cup đã khiến nội bộ tuyển Tây Ban Nha lục đục.

Tức giận về hành động ''đi đêm'' cũng như việc gây ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị cho World Cup của Lopetegui, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, Luis Rubiales lập tức bỏ phiên họp Đại hội đồng FIFA, nơi ông có mặt để bỏ phiếu bầu quốc gia đăng cai World Cup 2026, bay về Krasnodar.

Khuôn mặt và thông điệp đầu tiên của Rubiales nói lên tất cả. ''Chúng tôi sẽ hành động có trách nhiệm'', vị Chủ tịch cảnh báo.

Tại Krasnodar, một cuộc họp giữa Rubiales, Giám đốc Thể thao kiêm lãnh đội Fernando Hierro và Lopetegui đã thu hút sự chú ý của tất cả. Kết quả là Lopetegui phải ra đi ngay lập tức.

Sau khi quyết định này được công bố, giới mộ điệu rất quan tâm tới “người đóng thế” cho Lopetegui tại World Cup 2018 và theo thông tin mới nhất, cựu danh thủ Fernando Hierro vừa được lựa chọn làm người thay thế.

Đây có thể coi là một quyết định “vội vã” của liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha bởi Fernando Hierro chưa có kinh nghiệm cầm quân cho bất kỳ đội bóng lớn nào. Ông mới bắt đầu sự nghiệp trên băng ghế chỉ đạo ở đội bóng hạng hai, Oviedo vào năm 2016 và hiện đang giữ chức Giám đốc thể thao của liên đoàn.

World Cup 2018: Tay Ban Nha luc duc, Brazil se thang hoa?
Nội bộ Tây Ban Nha đang lục đục sau khi HLV Julen Lopetegui bị sa thải.

Một điểm bất hợp lý khác là Fernando Hierro là một huyền thoại của Real Madrid, nguyên nhân chính cho sự hỗn loạn này. Quyết định này có thể gây mâu thuẫn nội bộ lớn trong đội tuyển Tây Ban Nha.

Theo nguồn tin từ báo Tây Ban Nha, nội bộ của đội tuyển đang lục đục và chia rẽ. Một nhóm ủng hộ HLV Julen Lopetegui không hài lòng với quyết định sa thải này và cho đó là “ý kiến cá nhân” của chủ tịch liên đoàn, Luis Rubiales trong khi đó một nhóm cảm thấy đây là một quyết định hợp lý bởi ông thầy 51 tuổi đã “phản bội” lại họ.

Chưa có vụ xô xát lớn nào được ghi nhận từ phòng thay đồ của đội tuyển Tây Ban Nha nhưng không khí nặng nề đang bao trùm lên toàn đội. Giới mộ điệu đang chờ xem Fernando Hierro có thể làm gì trong 48 giờ tới để "bình ổn" phòng thay đồ và bước vào trận đấu đầu tiên tại World Cup 2018.

Trong khi Tây Ban Nha đang lục đục và cơ hội vô địch World Cup năm nay đang kém dần đi thì Brazil là cái tên nổi lên tranh ngôi vô địch.

Bằng trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà băng hàng đầu như Goldman Sachs, Commerzbank, Danske... đua nhau dự báo đội vô địch World Cup.

Goldman Sachs dự báo các "vũ công Samba" sẽ được nâng chiếc cúp vô địch lần thứ 6 tại Nga vào ngày 15/7. Kết quả dự báo này của Goldman Sachs dựa trên sự kết hợp của các phương pháp khai thác dữ liệu (Data Mining), máy học (Machine Learning) và kinh tế lượng (Econometrics).

Cụ thể, ngân hàng này sử dụng 200.000 mô hình thống kê, sàng lọc dữ liệu từng cầu thủ, hiệu suất các đội gần đây và chạy một triệu mô phỏng cho giải đấu. Kết quả, Brazil sẽ thắng sít sao Đức trong trận chung kết, với điểm số thuật toán trả về là 1,70 - 1,41.

"Chúng tôi cung cấp đầu vào là dữ liệu từng đội, từng cầu thủ và hiệu suất thi đấu của các đội gần đây, thành 4 mô hình máy học khác nhau để phân tích số bàn thắng trong mỗi trận đấu. Các mô hình sau đó tìm ra mối quan hệ giữa các đội và bàn thắng ghi được, bằng cách sử dụng kết quả các trận World Cup và European Cup từ năm 2005.

Bằng cách xoay vòng kết hợp của các biến, chúng tôi tìm ra các đội có khả năng thành công cao. Sau đó, chúng tôi sử dụng mô hình này để dự đoán kết quả các lần chạm trán và sử dụng kết quả không làm tròn để tìm ra đội chiến thắng", Goldman Sachs mô tả phương pháp.

Quốc Phong

Thứ Năm, 14/06/2018 13:41

Sự Kiện