Đại hội VFF vẫn chờ: Nỗi lo chỉ số niềm tin

(Thể thao) - Cuối tháng 1 vừa qua, một quan chức VFF cho biết Đại hội nhiệm kỳ VII sẽ tổ chức vào trung tuần tháng 2.

Thế nhưng, đến thời điểm đó, Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung lại cho rằng báo chí đã tự đặt ra như thế chứ thực tế Đại hội sẽ tổ chức vào khoảng cuối tháng. Nhưng giờ thì đã sang tháng 3 rồi…

Dông dài về thời điểm Đại hội VFF không phải không có lý do, bởi dù chỉ là Đại hội của VFF nhưng nó mang ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Tính ra, nếu lấy mốc thời gian dự kiến tổ chức Đại hội lần đầu tiên vào tháng 5/2013 thì đến nay thời gian trì hoãn đã gần 1 năm.

Chỉ lo “bình mới, rượu cũ”

Kể từ lúc ông Nguyễn Trọng Hỷ từ nhiệm trước thềm SEA Games 27, LĐBĐ Việt Nam (VFF) vẫn chưa thể tổ chức Đại hội nhiệm kỳ để tìm tân Chủ tịch.

Dù thông tin từ hậu trường đều cho biết quyền Chủ tịch Lê Hùng Dũng sẽ sớm ngồi lên ghế nóng, song việc VFF liên tục trì hoãn ngày tổ chức Đại hội khiến tất cả đều ngán ngẩm.

Nhiều người cho rằng, khâu lựa chọn nhân sự hoặc nói thẳng ra là tái cơ cấu các vị trí trọng yếu của VFF đang có vấn đề. Minh chứng là gần như trong 2 nhiệm kỳ trước đó đến trước Đại hội nhiệm kỳ VII (2013-2017), các vị trí chủ chốt vẫn là những gương mặt đã quá quen thuộc.

Thiếu đi những nhân tố mới, rõ ràng VFF có phần trì trệ trong suy nghĩ lẫn cách thức làm việc. Cùng vì thế mà VFF bị báo chí và NHM phê phán là thành trì cũ kỹ.

Việc bầu Đức chấp nhận gia nhập bộ máy quản lý VFF (PCT phụ trách tài chính) khiến NHM khấp khởi mừng thầm. Họ mong bộ máy VFF sẽ có thêm nhiều doanh nhân yêu bóng đá chung tay góp sức để tăng tính hiệu quả cho tổ chức.

Là tổ chức xã hội hóa nghề nghiệp, song chuyện xã hội hóa chức Chủ tịch VFF như Thái Lan, Malaysia hay Singapore đang làm là điều chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam.

Đại hội VFF vẫn ở chế độ chờ
Đại hội VFF vẫn ở chế độ chờ

Nhưng liệu bầu Đức có thể tạo đột phá như từng mở Học viện HAGL-Arsenal JMG hay không rất khó nói trước. Bởi một nhân tố khó có thể gây đột biến nếu những mắt xích còn lại không chịu dịch chuyển.

Cơ chế lẫn cách thức bao năm nay tại VFF vẫn vậy, bầu Đức chỉ có thể thay đổi thói quen làm việc cổ hủ ấy nếu có sự chung tay góp sức của quyền Chủ tịch Lê Hùng Dũng.

Nếu VFF cũng có thể mời thêm bầu Thắng, bầu Hiển, bầu Đệ gia nhập mới thật sự tạo niềm tin cho NHM, vì hiện tại, còn nhiều vị trí, chức danh chưa thực sự tạo cá tính, quyết liệt trong công việc cần thay đổi. Nếu các ông bầu có cá tính như bầu Đệ gia nhập nữa, chắc hẳn sẽ có nhiều cải tổ thú vị trong các ban bệ của VFF.

Cần khôi phục chỉ số niềm tin

Sau quá nhiều thất vọng về thành tích bết bát của bóng đá Việt Nam trong các giải khu vực gần đây, niềm tin vào VFF từ NHM đã xuống rất thấp. Rất nhiều lần chính các CĐV đã tạo áp lực đòi những người đứng đầu VFF từ chức hay cải tổ nhân sự, lề lối làm việc của cơ quan điều hành bóng đá nước nhà.

Tiếc rằng văn hóa "từ chức" ở Việt Nam chưa bao giờ được thực hiện nghiêm túc. Sự tham quyền cố vị của một số lãnh đạo VFF đã đẩy cả nền bóng đá Việt Nam lao dốc, còn cơ quan quản lý bóng đá trở thành "hữu danh vô thực" khi Công ty VPF ra đời 2 năm trước.

Nỗi lo VFF nhiệm kỳ VII vẫn chủ yếu là gương mặt cũ theo kiểu “bình mới, rượu cũ” đang ám ảnh những ai quan tâm, yêu bóng đá nước nhà. Dám chắc nếu để CĐV bỏ phiếu tín nhiệm các vị trí chủ chốt VFF lúc này, sẽ chẳng có ai nhận được quá bán số phiếu tỏ rõ sự hài lòng của NHM.

Đó cũng là thước đo đánh giá niềm tin của NHM nước nhà với VFF ra sao sau những gì vị Chủ tịch cũ đã làm. Xây dựng lại niềm tin từ NHM vừa dễ lại vừa khó. Dễ ở chỗ chẳng CĐV nào quay lưng với bóng đá nước nhà.

Nếu VFF thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ lẫn định hình nền bóng đá khỏe khoắn thật sự, ưu tiên đào tạo trẻ, tập trung xây dựng cá tính từ nền tảng CLB đến ĐTQG như bóng đá Nhật Bản đã làm, không sớm thì muộn từ V-League cho đến ĐT U23, ĐT Việt Nam sẽ sớm lấy lại vị thế.

Thực ra tiền đổ vào bóng đá lúc này vẫn rất lớn so với các môn thể thao khác. Nhưng các nguồn nhân lực, tiềm lực về tài chính không được VFF và các CLB sử dụng đúng cách, đúng mức.

Chỉ cần hoạch định lại lộ trình, VFF có thể đưa bóng đá Việt Nam trở lại quỹ đạo trong 5 năm nữa. Nhưng khó ở chỗ hoạt động tái cơ cấu tổ chức nhân sự chậm chạp, lộ trình trẻ hóa nhân sự, xã hội hóa các vị trí quan trọng của VFF vẫn chỉ mang tính hình thức.

Vì vậy, VFF nhiệm kỳ VII dưới thời ông Lê Hùng Dũng vẫn chịu nhiều nghi ngờ, hoài nghi. Nếu ông Dũng không dám mạnh tay thay đổi, dùng ngoại lực từ các ông bầu doanh nghiệp để đổi mới, NHM sẽ càng mất niềm tin vào VFF.

Vì sao Đại hội nhiệm kỳ VII tiếp tục hoãn?

Theo một số nguồn tin, lý do chính khiến Đại hội nhiệm kỳ VII chưa thể tiến hành bắt nguồn từ ứng viên ghế Chủ tịch. Cho tới ngày 24/2 vừa qua, ứng viên duy nhất là ông Lê Hùng Dũng mới gửi đơn xin tranh cử lên cơ quan chủ quản là Thành Ủy TP.HCM.

 Ông Dũng đã nghỉ hưu từ đầu tháng 1/2014, nhưng về mặt quản lý Nhà nước, do là Đảng viên nên quyền Chủ tịch VFF vẫn chịu sự quản lý của Đảng bộ TP.HCM. Bên cạnh đó, cũng có thông tin cho rằng cơ quan chức năng chưa đồng ý cho VFF tổ chức Đại hội khi vị trí Chủ tịch hiện chỉ có một ứng viên tranh cử.

Tuy nhiên, trong quá khứ Đại hội VFF đã được tiến hành và kết thúc khá thành công khi chỉ có 1 ứng cử viên tranh cử ghế Chủ tịch. Đó là ở nhiệm kỳ VI và ông Nguyễn Trọng Hỷ đã một mình tái đắc cử. 

Như vậy, cho tới thời điểm này, ông Lê Hùng Dũng vẫn chưa hoàn thành hồ sơ tranh cử và đây được cho là những lý do khiến VFF chưa nhận được cái gật đầu từ Bộ Nội vụ.

Quang Ngọc

Chủ Nhật, 02/03/2014 08:45

Sự Kiện