Cơ hội để Flores có thể thắng Cung Lê

(Môn khác) - Nhiều võ sư nhận định rằng khả năng chiến thắng của Flores là rất ít. Nếu bắt được sơ hở của Cung Lê, võ sư này mới có cơ hội.

Mới đây chuẩn võ sư phái Vịnh Xuân Nam Anh - Flores đã gửi lời thách đấu tới cựu võ sĩ MMA - Cung Lê theo kiểu đấu tự do, không đấu trên võ đài, không bảo hộ, không mang găng tay.

Tuy nhiên nhiều võ sư nhận định rằng khả năng chiến thắng của vị võ sư Canada trước đối thủ như Cung Lê là rất khó, bởi xét về khả năng thực chiến thì cựu võ sĩ MMA hoàn toàn hơn hẳn.

Võ sư Vịnh Xuân Peter Phạm (Vịnh Xuân Cận Chiến - Combat Wing Chun) chia sẻ: "Không chỉ riêng Vịnh Xuân mà tất cả các môn phái khác khi giao đấu không tuân theo luật nào hết, tức là có quyền nắm tóc, đá vào hạ bộ, thọc vào mắt… những đòn đó thì ai học võ cũng đều biết.

Sức chịu đựng của một người bình thường cũng khá cao. Khi bị trúng những đòn như thế sẽ không ngất hay nguy hiểm đến tính mạng, mà quan trọng hơn là những đòn gối chỏ được bồi tiếp sau mới có thể kết liễu đối thủ. Là một người tập võ cao thượng không ai muốn tấn công đối phương theo kiểu đó, chỉ trong trường hợp sinh tử thì có thể".

Co hoi de Flores co the thang Cung Le
Nhiều võ sư cho rằng khả năng Flores thắng Cung Lê là rất thấp.

Võ sư Peter Phạm khẳng định cho dù đấu theo luật nào thì Flores nhiều khả năng sẽ thảm bại, bởi Cung Lê là một võ sĩ chuyên nghiệp với phương pháp rèn luyện thể lực rất tàn khốc, sức chịu đựng những đòn đánh cũng rất ghê gớm, cộng thêm kinh nghiệm đánh nhau nhiều trên võ đài. Cửa thắng của Flores rất hẹp.

"Vị chuẩn võ sư Vịnh Xuân Nam Anh đang đối đầu với một võ sĩ dày dạn kinh nghiệm, do đó rất khó để Flores thi triển những đòn của Vịnh Xuân, kể cả những cú thọc vô mắt hay đánh vào hạ bộ. Một người bình thường họ cũng biết cách tránh né, huống chi là Cung Lê, một võ sĩ chuyên nghiệp", Võ sư Peter Phạm cho hay.

Đồng quan điểm trên, HLV Ngô Xuân Hải (Chủ nhiệm CLB MMA Sài Gòn) khẳng định trình độ của Cung Lê là không bàn cãi khi có kinh nghiệm thượng đài rất nhiều. Còn với Flores chỉ đơn giản là tập võ, dạy võ, ít thi đấu đỉnh cao nên không có sự va chạm nhiều. Do đó, chuẩn võ sư đến từ Canada sẽ gặp bất lợi không nhỏ.

Thậm chí, trước đó, võ sư Bạch Ngọc Quảng - Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam khẳng định, võ sư Flores không phải là đối thủ của cựu võ sĩ MMA Cung Lê.

''Cung Lê đã tập luyện võ thuật ngay khi còn rất nhỏ, đó là nền tảng quan trọng cho thành công sau này của anh. Bước lên sàn đấu chuyên nghiệp Cung Lê đã tự khẳng định mình với lối đánh mang đậm phong cách điện ảnh nhưng vô cùng hiệu quả.

Anh là một trong số ít võ sĩ đánh kèo phải (thủ phải), điều này khiến những đối thủ của anh gặp không ít khó khăn khi so găng. Đòn sở trường của anh là những cú đấm móc (swing) bằng tay trái và những cú đạp tống hậu (Spinning Back Kick)'', vị võ sư phân tích.

Với những đòn sở trường như vậy, theo võ sư Bạch Ngọc Quảng, Cung Lê có thể chiến đấu tầm xa rất tốt. Từ đó có thể khắc chế hiệu quả lối đánh ''nhập nội'' (áp sát cận chiến) của Vịnh Xuân.

Nếu như đối thủ cố gắng tiếp cận để thực hiện đòn đánh sở trường của Vịnh Xuân thì Cung Lê vẫn có cách để hóa giải. Võ sĩ MMA gốc Việt đã từng thi đấu tán thủ chuyên nghiệp, do vậy những đòn bốc quật kết hợp với kỹ năng khóa siết sẽ giúp anh rất nhiều khi cận chiến.

''Flores và Cung Lê có thể trạng và độ tuổi tương đương nhau. Tuy nhiên, có thể nói Cung Lê là một võ sĩ toàn diện, nên Flores sẽ không có cửa thắng khi giao đấu với võ sĩ MMA này'', ông Quảng nhấn mạnh.

Cửa thắng cho Flores

Co hoi de Flores co the thang Cung Le
Cung Lê có thể chiến đấu tầm xa rất tốt và có thể khắc chế hiệu quả lối đánh ''nhập nội'' của Vịnh Xuân.

Trước những nhận định Cung Lê có thể dễ dàng hạ Knock-out nhanh chóng Flores, võ sư Phạm Anh Dũng (Vịnh Xuân Thực Quyền) cho rằng cựu võ sĩ MMA cũng không nên chủ quan trước vị chuẩn võ sư Vịnh Xuân Nam Anh này.

"Vịnh Xuân sở hữu nhiều đòn hiểm có thể triệt đối thủ nhanh chóng. Cung Lê rất mạnh nhưng cũng không nên chủ quan vì đây là đấu theo kiểu tự do chứ không phải có luật lệ như trên võ đài.

Sức chịu đựng của Cung Lê rèn luyện là để đấu võ đài, còn khi đấu thực chiến theo kiểu tự do, nếu võ sư Flores dùng đòn hiểm đánh trúng với lực đủ mạnh (Flores nặng khoảng 90kg), có thể khiến anh ấy bị choáng và có nguy cơ bị knock-out", võ sư Dũng cho hay.

Vị võ sư Vịnh Xuân Thực Quyền này chia sẻ thêm, chuẩn võ sư Flores nếu có thể lực tốt, tay chân nhanh nhẹn, đòn đánh điêu luyện, thân pháp di chuyển đa dạng, lực đánh mạnh thì có cửa kéo dài trận đánh, thậm chí nếu bắt được sơ hở của cựu võ sĩ MMA sẽ có khả năng lật ngược tình thế.

"Cũng có thể vì một sơ xuất nhỏ mà không thận trọng hay quá tự tin, Cung Lê có thể bị trúng đòn hiểm, và từ đó Flores sẽ cướp thời cơ rồi hạ luôn. Điều này chúng ta vẫn thường thấy trong các trận võ đài, gọi nôm na là "ngựa về ngược", võ sư Dũng chốt lại.

Clip: Cung Lê hạ knock-out Rich Franklin.

Đức Cường (Tổng hợp)

Thứ Tư, 16/05/2018 11:10

Sự Kiện