Muốn hay không, Rooney vẫn phải ở lại Old Trafford

(Thể thao) - Jose Mourinho vừa đưa cho Wayne Rooney một tối hậu thư có thời hạn 48 tiếng nếu muốn rời khỏi M.U và gia nhập Chelsea, tuy nhiên có lẽ Rooney không cần nhiều thời gian như thế để ra quyết định.

Anh sẽ không nộp đơn xin chuyển nhượng, cũng sẽ không sử dụng Luật Webster (dù đã nghiêm túc cân nhắc đến khả năng đó) để chuộc lại HĐ vì sự phức tạp quanh việc xác định mức phí bồi thường và gần như chắc chắn sẽ ở lại Old Trafford.

Tối hậu thư của Mourinho

Trước trận M.U - Chelsea đêm qua, tình hình đi-ở của Wayne Rooney thậm chí còn thu hút được nhiều sự quan tâm hơn kết quả của cuộc đối đầu giữa hai đội bóng (dẫu sao, đây cũng mới chỉ là vòng 2 và các CLB còn đang trong giai đoạn lắp ghép đội hình).

Và người ta đã không phải thất vọng khi câu chuyện xung quanh tương lai Rooney vừa đón nhận thêm nhiều tình tiết mới, trong khi cuộc chạm trán giữa hai ứng cử viên số 1 và số 3 cho chức VĐ Premier League năm nay rốt cuộc đã kết thúc một cách tẻ nhạt mà chẳng có bàn thắng nào được ghi.

Dù phải chống lại “nhà tuyển dụng tiềm năng” Chelsea, Rooney vẫn ra sân ngay từ đầu, chơi xông xáo, tham gia tích cực vào lối chơi của toàn đội (thực hiện tổng cộng 56 đường chuyền, tỷ lệ chính xác 75%) và thậm chí còn có một vài pha dứt điểm uy hiếp khung thành của Petr Cech.

Tương lai của Rooney ở M.U
Tương lai của Rooney ở M.U

Tất nhiên, Rooney vẫn chưa thể lấy lại cảm giác bóng tốt nhất sau một thời gian dài phải ngồi ngoài, nhưng màn trình diễn của anh cũng là quá đủ để khiến Mourinho nóng ruột.

Trả lời chương trình phỏng vấn chương trình Match of the Day sau trận đấu, Mourinho có vẻ đã không còn giữ được sự kiên nhẫn khi tuyên bố Rooney “cần phải kết thúc những gì anh ta đã tạo ra” và nói thẳng rằng chính Rooney đã đặt vấn đề với Chelsea trước: “Chúng tôi không phải là người bắt đầu câu chuyện.

Chelsea không điên mà đi hỏi mua một cầu thủ đang hạnh phúc ở CLB hiện tại, nhưng ai đó đã nói với chúng tôi rằng anh ta không muốn ở lại M.U nữa và muốn chuyển sang Chelsea.

Chúng tôi có thể đợi thêm 48 giờ nữa, sau đó mọi chuyện sẽ chấm dứt”. Nói cách khác: chính anh đã ngỏ lời với chúng tôi, giờ thì hạ quyết tâm đi (nộp đơn xin chuyển nhượng, sử dụng các công cụ pháp lý… chẳng hạn) nếu còn muốn đến Stamford Bridge.

Rooney bất lực

Tuy nhiên, dù Mourinho có tìm mọi cách gây áp lực đi chăng nữa thì gần như chắc chắn là Chelsea vẫn sẽ không thể có được Rooney trong kỳ chuyển nhượng này và kể cả là trong năm 2014.

Phương án nộp đơn xin chuyển nhượng tỏ ra không hề khả thi, bởi M.U đã khẳng định rằng sẽ không đồng ý bán ngay cả khi anh nộp đơn.

Tất nhiên, nếu không thể đạt được thỏa thuận chia tay với M.U, Rooney cũng có thể trông cậy vào các công cụ pháp lý để buộc CLB chủ quản phải nhượng bộ: vài ngày trước, tờ Mirror tiết lộ rằng ê kíp của Rooney đã tính đến khả năng tận dụng Điều 17 trong Quy định về chuyển nhượng và đăng ký cầu thủ của FIFA, hay nói ngắn gọn là Luật Webster (đặt theo tên của Andy Webster, cầu thủ từng vận dụng điều khoản này để chuyển từ Hearts sang Wigan vào năm 2006) để rời khỏi Old Trafford.

Theo đó, tính đến tháng 10/2013 này thì Rooney sẽ thực hiện được 3 năm hợp đồng với M.U và - về lý thuyết - anh hoàn toàn có quyền bỏ ra khoảng 12-18 triệu bảng để bồi thường số tiền lương còn lại trong hợp đồng để trở thành cầu thủ tự do.

Số tiền này sẽ được hoàn lại thông qua mức phí lót tay “khủng” trong bản HĐ mà Rooney sẽ ký với Chelsea (nếu có) .

Nhưng thực tế không đơn giản như vậy, và đã có một án lệ chống lại những cầu thủ có ý định nổi loạn như Rooney: năm 2009, tiền vệ Matuzalem từng đơn phương phá vỡ HĐ với Shaktar Donetsk để chuyển sang Real Zaragoza vì chắc mẩm rằng mình chỉ cần bồi thường 6,8 triệu euro tiền lương theo luật.

Kết quả, Shakhtar đưa vụ việc Tòa án Thể thao quốc tế (CAS) và CAS đã buộc Matuzalem phải trả gần gấp đôi mức phí ban đầu (11,9 triệu euro) căn cứ trên “những tổn thất mà CLB phải gánh chịu khi mất đi một trụ cột” và “tình thế khó khăn của CLB khi phải tìm người thay thế”.

Đồng thời, CAS cũng khẳng định rằng Luật Webster không thể được hiểu đơn giản là một mức phí bồi thường hợp đồng cố định, mà mức phí này sẽ thay đổi tùy theo từng cầu thủ và từng tình huống cụ thể.

Có lẽ đó mới là lý do chính khiến Rooney từ bỏ ý định đào tẩu và chấp nhận ở lại Old Trafford, chứ chẳng phải vì anh “dần cảm thấy vui vẻ trong quá trình tập luyện” như nguồn tin của Daily Mail hôm qua…

Quang Hải

Thứ Tư, 28/08/2013 06:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện