Pep sẽ “biến” 40 triệu Euro thành Xavi mới

(Thể thao) - Một câu hỏi được đặt ra: Pep sẽ làm gì trước tiên ở Bayern? Trảm công thần như ông đã từng làm ở Barca. Cũng có thể. Ronaldinho, Deco, Samuel Eto'o, Edminson... đều đã lần lượt cuốn gói khi Pep nắm quyền là gì? Barca được cho là "trong sạch hơn" dưới thời Pep khi trở thành một khối thống nhất.

Tuy nhiên, nhà viết sách Guillem Balague (người chắp bút chân dung Pep Guardiola từ hồi ấu thơ và bây giờ vẫn theo đuổi sự nghiệp của HLV này qua từng bài viết) tiết lộ, HLV 41 tuổi người TBN sẽ xây dựng một cầu thủ trung tâm của đội bóng, như Xavi ở Barca trước khi tính đến các việc khác.

Trong cuốn sách viết về Pep với nhan đề: Con đường Catalan rực rỡ và những chiến thắng được lập trình của Barca, nhà văn này nói rõ: Ngay trong ngày đầu tiên kiểm tra đội hình ở St Andrew vào mùa Hè năm 2008 (địa điểm Barca tập huấn trước giải), Pep đã chỉ định Xavi làm thủ lĩnh và đội bóng phải xây dựng quanh cậu ấy.

Javi đầy đủ tố chất để trở thành Xavi mới
Javi đầy đủ tố chất để trở thành Xavi mới

Ông ta gọi Xavi là "nhà hùng biện trên sân khấu" vì khả năng kiểm soát bóng và nhãn quan chiến thuật tinh tế của cầu thủ này. Suốt một tháng liền, các cầu thủ Barca chỉ tập "tư duy" cho miếng đánh duy nhất: Đưa bóng cho Xavi và làm theo những gì cậu ấy chỉ đạo.

Nhiều ngôi sao của Barca ban đầu cũng khó chịu vì cách xây dựng đội bóng của Pep. Nhưng sau một thời gian, tất cả đều phục tùng ông ta vô điều kiện. Xavi quá giỏi và xứng đáng là trái tim của đội bóng.

Pep đã cho một vài cầu thủ như Iniesta, Messi, Yaya Toure, Mascherano, Busquet và thậm chí cả tiền đạo David Villa làm thử nhiệm vụ của Xavi ở một vài thời điểm. Tất cả đều thất bại. Không ai có tố chất điều hành tốt như Xavi.

Cầu thủ này được Pep mô tả là người có khả năng vừa hoàn thành nhiệm vụ, vừa "đá hộ" những vị trí xung quanh. Sau này, khi mọi chuyện đã trở nên dễ dàng, người ta ít nhận ra khả năng của Xavi hơn là những bàn thắng của Messi. Nhưng thực tế, Xavi vẫn là người quan trọng nhất.

Pep đặt chân đến Bayern cũng một phần ở đó "có Xavi rồi": Javi Martinez. Cách đây 3 năm, khi Javi còn thi đấu cho Athletic Bilbao, Pep đã đề nghị BLĐ Barca chiêu mộ. Ông ta nói rằng, Javi đầy đủ tố chất để trở thành Xavi mới.

Nhưng hợp đồng không thành vì Bilbao không chịu nhả người ở thời điểm đó. Mùa trước, Bayern đã chi tới 40 triệu Euro - một kỷ lục của CLB về chuyển nhượng để có Javi. Phải chăng, đội bóng nước Đức đã có Pep từ năm ngoái và cựu tiền vệ Bilbao nằm trong điều khoản của hợp đồng để câu kéo ông?

BĐTC

Thứ Bảy, 19/01/2013 01:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện