Rooney không phải... ngựa thồ

(Thể thao) - Như câu chuyện được kể trong tác phẩm "Chiến mã" của nhà văn Michael Morpurgo, một con ngựa chiến hoàn toàn có thể được tận dụng để kéo xe hoặc cày ruộng.

Nhưng về cơ bản, đó là một sự phí phạm lớn bởi người ta có thể ép ngựa chiến thành ngựa thồ, chứ không thể biến ngựa thồ thành ngựa chiến. Việc Sir Alex Ferguson thường xuyên sử dụng Wayne Rooney trong vai trò tiền vệ ở những mùa giải gần đây, xét một cách công bằng, không phải là không đem lại lợi ích cho M.U.

Với kỹ năng chơi bóng toàn diện và đặc biệt là nền tảng thể lực ít ai bì kịp của mình, Rooney có thể chơi tốt ở bất kỳ vị trí nào trên sân. Trong giai đoạn học việc tại Everton, cầu thủ sinh năm 1985 thậm chí còn được thử sức trong vai trò thủ môn và tỏ ra không hề tệ.

Đã đến lúc đưa Rooney trở lại vai trò trung phong
Đã đến lúc đưa Rooney trở lại vai trò trung phong

Tuy nhiên, nếu nhìn vào công tác đào tạo trẻ tại các CLB, có thể thấy rằng chức năng chủ yếu của tiền vệ là... ngựa thồ. Một cầu thủ chơi ở tuyến giữa, kể cả đạt tới tầm cỡ Xavi hay Scholes của thời kỳ đỉnh cao, vẫn phải chia sẻ trách nhiệm đánh chặn và tranh bóng cùng các hậu vệ.

Trong khi đó, trọng trách lớn nhất (đôi khi là duy nhất) của tiền đạo là ghi bàn. Một tiền đạo có thể nhởn nhơ "gãi cỏ" suốt phần lớn thời gian của trận đấu, nhưng chỉ cần một khoảnh khắc lóe sáng trước khung thành đối phương, anh ta sẽ được xem như người hùng.

Trong bóng đá, ghi bàn luôn là phần việc khó thực hiện nhất. Đó là lý dột CLB có thể xuất xưởng mỗi năm vài hậu vệ hoặc tiền vệ giỏi, song không phải lúc nào cũng giới thiệu được một con chiến mã trên tuyến đầu.

Chính vì vậy, hành động lạm dụng Rooney như một chú ngựa thồ là hết sức sai lầm. Quá đầu tắt mặt tối với nhiệm vụ cày ải ở tuyến giữa, bản năng sát thủ của Rooney đang mai một dần, bằng chứng rõ ràng là quả 11m vọt xà ở trận gặp West Ham giữa tuần trước.

Hàng tiền vệ yếu ớt là lời giải thích dễ dàng nhất cho việc M.U bị Tottenham cầm hòa hôm Chủ nhật vừa qua. Nhưng nghĩ sâu xa, đội bóng dưới quyền Ferguson hoàn toàn có thể tránh được những màn đánh rơi điểm số đáng tiếc như tại White Hart Lane, nếu có thêm một con ngựa chiến nữa bên cạnh Van Persie. Đã đến lúc đưa Rooney trở lại vai trò trung phong.

BĐTC

Thứ Ba, 22/01/2013 21:01

Sự Kiện