Hà Nội, TP.HCM cùng xin đăng cai SEA Games: Tiền đâu?

(Thời sự) - Hà Nội và TP.HCM đang bước vào cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Sea Games lần thứ 31 vào năm 2021.

2 thành phố lớn Hà Nội và TPHCM đều có ý kiến xin được đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 sẽ được tổ chức ở Việt Nam vào năm 2021. Cuộc chạy đua bắt đầu khi Hà Nội đã có dự thảo đề án đăng cai xin nguồn đầu tư ngân sách trong khi TPHCM chưa hoàn thành đề án cụ thể trình chính phủ nhưng có ưu điểm là sẽ tự dùng phần nhiều nguồn ngân sách của thành phố.

Ha Noi, TP.HCM cung xin dang cai SEA Games: Tien dau?
Hà Nội, TPHCM đều muốn đăng cai SEA Games 31.

Hà Nội lợi thế "đặt chỗ"

Cuối năm 2016, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký văn bản xin Chính phủ đồng ý với phương án chọn Hà Nội làm nơi đăng cai SEA Games 31.

 Lãnh đạo TP.Hà Nội khẳng định dựa trên kinh nghiệm từng tổ chức SEA Games 22 năm 2003, Đại hội thể thao trong nhà châu Á năm 2009 và điều kiện cơ sở vật chất, các công trình thể thao hiện có mà không cần phải xây mới, Thủ đô hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu tổ chức SEA Games 31.

Ha Noi, TP.HCM cung xin dang cai SEA Games: Tien dau?
Hà Nội có lợi thế về hạ tầng.

Đặc biệt, ban tổ chức đại hội sẽ nỗ lực lồng ghép hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ tổ chức SEA Games 31 với triển khai các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thủ đô và các địa phương lân cận từ nay đến năm 2020; sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, đồng thời có cơ chế thu hút các doanh nghiệp trong, ngoài nước và toàn xã hội.

Theo dự thảo đề án sửa đổi lần 4, tổng nguồn chi dự kiến là hơn 1.700 tỉ đồng (nếu tổ chức ở Hà Nội), được phân bổ thành hai hạng mục: công tác tổ chức 957 tỉ đồng; đầu tư cải tạo, nâng cấp các công trình thể thao 785,2 tỉ đồng, trong đó được dồn nhiều tiền nhất là Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình (108 tỉ đồng), Cung thể thao dưới nước (48 tỉ đồng)... Nguồn thu vào khoảng gần 97 tỉ đồng, trong đó thu từ các đoàn là 79,2 tỉ; từ tài trợ, quảng cáo 15 tỉ và bản quyền truyền hình 2,5 tỉ.

TP.HCM thực hiện đúng "tổ chức tiết kiệm"

Đầu tháng 11/2016,  Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đã chấp thuận chủ trương TP.HCM đăng cai SEA Games 31 để thu hút đầu tư, du lịch... phát triển ngành TDTT của thành phố. Theo ý kiến của Bí thư Thành ủy, TPHCM sẽ dùng tiền ngân sách của thành phố chứ không hoàn toàn sử dụng tiền Ngân sách.

 “Chúng ta phải có đề án cụ thể để báo cáo Chính phủ là thành phố đứng ra đăng cai và dùng vốn của thành phố chứ không dùng vốn của Chính phủ” - Bí thư Thăng nói tại buổi làm việc giữa Thành ủy TP.HCM với Đảng ủy Sở VH-TT, Ủy viên Bộ Chính trị hồi năm 2016.

Ha Noi, TP.HCM cung xin dang cai SEA Games: Tien dau?
Trung tâm Thể thao Phú Thọ sẽ được cải tạo để TPHCM phục vụ SEA Games 31. Ảnh: Internet 

TP.HCM dự kiến sử dụng tối đa nguồn xã hội hóa để lấy kinh phí.  Tổng nguồn thu từ tài trợ, đóng góp của các đoàn theo quy định..., dự tính vào khoảng 1.700 - 1.800 tỉ đồng. Nếu tổ chức ở TP.HCM, nguồn chi sẽ khoảng 2.000 tỉ đồng nhưng số tiền chi thực tế sẽ khoảng 300 - 400 tỉ đồng (vì đã có nguồn thu bù vào).

Trong dự thảo đề án đăng cai, TP.HCM dự kiến xây mới Trung tâm thể thao Phan Đình Phùng thành tổ hợp hiện đại 5 tầng để tổ chức thể dục dụng cụ, billiards, bóng rổ, bóng ném; mở rộng Trung tâm thể thao Phú Thọ để tổ chức các môn võ thuật, xây thêm ở đây một số hồ bơi, sân tennis; Khu thể thao Rạch Chiếc đang dở dang từ hơn 10 năm nay sẽ được khởi động trở lại; đầu tư mua mới các bia điện tử phục vụ môn bắn súng; cải tạo sân Thống Nhất tổ chức một bảng của bóng đá (bảng còn lại ở Bình Dương); kết hợp với Bình Dương, Đồng Nai tổ chức một số môn; tận dụng khu ký túc xá của Đại học Quốc gia TP.HCM làm làng VĐV.

Năm 2020, TP.HCM cũng đã có đường sắt đô thị nên việc đi lại của các đoàn sẽ khá dễ dàng.

Trước đó, Tổng cục trưởng Tổng cục TD-TT Vương Bích Thắng cho biết, Chính phủ sẽ chốt quyền đăng cai trong năm 2017, sau khi Hà Nội và TP.HCM trình bày các đề án cũng như giải pháp khả thi để đăng cai SEA Games lần thứ.

Ông Thắng cho biết,  Bộ VH-TT-DL vẫn đang xây dựng song song 2 đề án. Nhưng tổ chức tại Hà Nội sẽ tiết kiệm hơn do nơi đây đã có sẵn cơ sở vật chất.

Nếu tổ chức tại TPHCM, sẽ phải xây thêm nhiều sân vận động đáp ứng được tiêu chuẩn, rồi trường bắn…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao dù cũng lo ngại chi phí nhưng TP.HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước. Với đà tăng trưởng hiện tại, kể cả khi đặt ra bài toán 5.000 tỷ đồng, tương đương với lần tổ chức SEA Games 22 ở Hà Nội, thì theo ông, địa phương này vẫn đủ khả năng đáp ứng.

Thời gian từ nay đến SEA Games 31 còn 4 năm, đủ để ngành thể thao và TP.HCM xây dựng một kế hoạch cụ thể và chủ động.

Không chỉ riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, Đà Nẵng, Lai Châu, Kon Tum cũng bày tỏ mong muốn được tham gia tổ chức Đại hội Thể thao lớn này.

Ông Nguyễn Phúc Linh, Phó GĐ Sở VH-TT-DL Đà Nẵng bày tỏ Đà Nẵng là thành phố chuyên đứng ra tổ chức các sự kiện lớn hay còn gọi là "thành phố sự kiện", nếu có cơ hội được tham gia sẽ là tạo điều kiện rất tốt cho du lịch Đà Nẵng phát triển.

“Sự kiện không phải năm nào cũng có mà phải 10 năm, 20 năm mới tổ chức một lần nên cơ hội cần được chia sẻ với các địa phương" - ông Linh nhấn mạnh.

Lãnh đạo các Sở VH-TT-DL Lai Châu và Kon Tum cũng chia sẻ với Đất Việt rằng rất mong muốn được đăng cai hoặc tham gia tổ chức Đại hội Thể thao lớn nhưng tỉnh còn nghèo lại không có lợi thế về địa lý nên "chắc sẽ khó lắm".

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Hai, 06/02/2017 14:21

Sự Kiện