Bi hài trọng tài Việt ục ịch, không theo kịp tình huống

(Tin tức bóng đá) - Trọng tài tại V.League 2017 đang mắc nhiều sai lầm, thậm chí còn bị chê không đủ sức theo sát trận đấu.

Chiều 15/4 diễn ra trận đấu giữa HAGL – Quảng Ninh trong khuôn khổ vòng 13 V.League với kết quả hòa 2-2 với sự nỗ lực của cả hai đội bóng, tuy nhiên điều đáng chú ý vẫn là vấn đề trọng tài trong trận đấu này.

Phát biểu sau trận đấu, HLV Phan Thanh Hùng (Quảng Ninh) đã tỏ ra không hài lòng với công tác trọng tài trong trận đấu.

HLV người Đà Nẵng tỏ ra bức xúc: "Về chuyên môn, trận đấu diễn ra với tốc độ rất nhanh. Tuy nhiên, trọng tài có thể lực yếu, rất nhiều tình huống không theo kịp diễn biến. Thực sự, tôi nghĩ trọng tài Việt Nam phải cải thiện rất nhiều điều cả về chuyên môn và thể lực".

Nói rõ hơn về sai sót trong công tác trọng tài chiều 15/4, ông Hùng thẳng thắn thừa nhận Quảng Ninh đáng ra chỉ còn thi đấu với 10 người do Minh Tùng (Quảng Ninh) phải nhận thẻ đỏ.

"Phút 54, cầu thủ Minh Tùng (Quảng Ninh) phạm lỗi nguy hiểm, đáng ra phải nhận thẻ đỏ trực tiếp nhưng trọng tài chỉ rút thẻ vàng. Tình huống đó đã xác định là lỗi thì phải thẻ đỏ. Tôi không bênh vực học trò, chuyện gì đúng, sai là phải rõ ràng", ông thầy của đội Quảng Ninh cho biết.

Bi hai trong tai Viet uc ich, khong theo kip tinh huong
Trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh bị chê là yếu về thể lực, không theo kịp nhiều tình huống trận Quảng Ninh 2-2 HAGL.

V.League 2017 có thể coi là đỉnh điểm của vấn nạn trọng tài, khi các sự cố liên tiếp xảy ra ở hầu như tất cả các vòng. Sau rất nhiều scandal nổi cộm, danh sách trọng tài bị kỷ luật cũng dài ra vô tận.

Gần đây nhất, trợ lý Phan Việt Thái bị đình chỉ làm nhiệm vụ, tiếp đó trọng tài chính Trần Xuân Nguyện và trợ lý Phạm Phú Hưng cũng chung số phận.

Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng cũng từng chỉ rõ về vấn đề trọng tài yếu kém sau nhiều trận đấu này là do hậu quả từ khi ông Nguyễn Văn Mùi lên nắm quyền trọng tài.

“Tất cả những yếu kém của trọng tài ngày hôm nay là hậu quả từ khi ông Mùi lên nắm quyền”, ông Hùng tỏ ra bức xúc.

Cựu còi vàng này còn cho biết thêm: “Từ năm 2005, sau cơn bão tiêu cực trọng tài, một số trọng tài cứng, kỳ cựu hoặc nghỉ, hoặc đi tù. Lúc đó, ông Nguyễn Văn Mùi được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng trọng tài. Danh nghĩa là vực dậy, tái thiết công tác trọng tài, nhưng kỳ thực, ông Mùi chỉ tận dụng lúc tan hoang ấy để xây dựng cái hệ thống riêng nằm dưới sự điều khiển của mình”.

Bi hai trong tai Viet uc ich, khong theo kip tinh huong
Cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng chỉ ra những vấn đề về chuyện trọng tài đang mắc phải.

Ông Hùng còn cho biết thêm rằng kể từ khi ông Mùi cầm trịch thì công tác tuyển chọn, đào tạo và tập huấn trọng tài hàng năm chỉ thực hiện cho có bề nổi. Bên trong, chất lượng trọng tài thì không ai để ý, vì mọi tiêu chí đã được đánh giá dựa trên quan hệ, lợi ích nhóm.

Cuối cùng, cựu còi vàng này đưa ra kết luận của mình: “Có thể trọng tài Việt Nam tốt lên, có thể không, nếu người ta dám mạnh dạn hạ bệ ông Mùi. Nhưng nếu ông Mùi còn ngồi đó, hệ thống của ông còn hoạt động thì chắc chắn cảnh trọng tài bị chê trách, kỷ luật còn diễn ra dài!”.

Thế nhưng ông Mùi từng đưa ra lý do biện minh cho công tác trọng tài kém là vì tâm lý của các ông vua áo đen khi thôi tại sân nhà.

Trước câu hỏi: "Tại sao trọng tài Thái Lan hay các nước khác đến V-League thổi rất tốt, còn trọng tài Việt Nam lại rất tệ?".

Ông Mùi nói: "Tôi thử đặt ngược lại câu hỏi, trọng tài Việt Nam và cũng là cấp FIFA, họ ra nước ngoài thổi có tốt không? Rất tốt. Vậy mà về giải mình lại mắc những sai sót hết sức ngớ ngẩn. Tôi cũng chẳng biết lý giải tại sao. Nhưng rõ ràng tâm lý và sự tự tin quyết định toàn bộ".

Kiều Oanh

Chủ Nhật, 16/04/2017 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện