Trước Real Madrid, những đội nào đã dính lời nguyền Champions League?

(Thể thao) - Champions League gắn với một lời nguyền rất nổi tiếng: không một nhà đương kim vô địch nào bảo vệ được ngôi vương. Real Madrid là nạn nhân mới nhất.

Real Madrid không thể bảo vệ ngôi vương
Real Madrid không thể bảo vệ ngôi vương

Từ năm 1992, hạng đấu cao nhất của cúp bóng đá châu Âu chính thức đổi tên thành Champions League và có thể thức thi đấu như ngày nay. Trải qua 23 năm, chưa một đội bóng nào có thể vô địch 2 năm liên tiếp.

Năm ngoái, Real Madrid vượt qua Atletico trong trận chung kết tại Lisbon để hoàn thành giấc mơ decima sau 10 năm chờ đợi. Với hàng loạt siêu sao trong đội hình, đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha được kì vọng là đội đầu tiên phá vỡ lời nguyền Champions League. Tuy nhiên, trước một Juventus già dơ và bản lĩnh, Kền kền trắng buộc phải dừng bước ngay tại Bernabeu.

Giai đoạn những năm 2000 là thời kỳ cực thịnh của Real Madrid, nhưng không lần nào họ bảo vệ được ngôi vương. Năm 1998, Real đánh bại chính Juventus để lên ngôi vô địch. Ngay năm sau, họ gây thất vọng khi để thua Dynamo Kyiv 1-3 từ vòng tứ kết. Đến năm 2000, Kền kền trắng lại bước lên đỉnh châu Âu sau khi đè bẹp Valencia 3 bàn không gỡ. Nhưng rồi mùa sau, họ lại thất bại ở bán kết trước đội bóng lên ngôi vô địch sau đó, Bayern Munich. Năm 2002, một lần nữa Real giành vinh quang. Và một lần nữa, họ gây thất vọng. Mùa 2003, Kền kền rời Champions League, đối thủ tiễn họ ra đi không ai khác chính là Juve.

Juventus từng giành ngôi vô địch vào năm 1996. Họ tiếp tục thể hiện sức mạnh khi vào đến trận chung kết 1997 tại Munich. Tiếc rằng, Bà đầm già dễ dàng gục ngã trước đội bóng của Đức, Dortmund. Một đại diện hùng mạnh khác của Italia là AC Milan cũng đã 3 lần giành cúp Champions League, nhưng khoảng cách là khá xa nhau: 1994, 2003 và 2007.

United dưới thời Sir Alex Ferguson đã 2 lần chinh phục thành công lục địa già: năm 1999 là cuộc lội ngược dòng thần thánh trước Bayern, và năm 2008 là đêm Moscow với cú trượt chân của Terry trên chấm 11 mét. Năm 2009, United tiếp tục góp mặt tại chung kết, nhưng Barcelona đã giúp lời nguyền không bị phá vỡ.

Tuy nhiên, chính đội bóng xứ Catalan cũng là nạn nhân của nó. Barcelona rực rỡ thời Guardiola đã gục ngã dưới tay Inter Milan của Mourinho năm 2010. Dù xuất sắc giành ngôi vô địch năm 2011, Barca lại không thể vượt qua Chelsea trong trận bán kết mùa 2012.

Danh sách các trận chung kết Champions League
Danh sách các trận chung kết Champions League

Champions League đang tồn tại một lời nguyền cay nghiệt. Những nạn nân của nó vẫn đang được nối dài. Người hâm mộ tự hỏi, không biết đến bao giờ, giải đấu hấp dẫn nhất lục địa già mới tìm được một “phù thủy” hóa giải lời nguyền độc địa ấy?

Hữu Thời

Thứ Năm, 14/05/2015 19:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện