Chuyện báo Văn nghệ: Bị ghét vì không chơi bóng với sếp?

(Góc nhìn văn hóa) - Tại báo Văn nghệ đang tồn tại cách hành xử lạ từ chuyện kỷ luật 3 cán bộ có thâm niên công tác gần 20 năm.

Cách hành xử lạ

Tối 28/8, chị Đinh Thùy Dương - công tác tại Phòng Kỹ thuật, Báo Văn nghệ vẫn còn nguyên vẻ mệt mỏi, bức xúc trước những quyết định của lãnh đạo Báo đưa ra với vợ chồng mình.

Theo lý giải của chị Dương thì sự cố mà hai vợ chồng chị đang gặp phải có thể bắt nguồn từ tính cách thẳng thắn của chị nên mới bị để ý, ghét bỏ. Chị Dương kể: "Ngay từ chuyện tôi không tham gia đánh bóng bàn với Phó TBT Thành Đức Trinh Bảo từ 17 - 20h một số ngày trong tuần vì bận phải đón 2 con tan trường, rồi chuẩn bị bữa tối cho chồng con, cũng bị kết luận bằng văn bản, nêu lên trong cuộc họp là không tích cực tham gia các hoạt động tập thể ở cơ quan".

Đến ngày 10/4/2016, vợ chồng chị Dương bất ngờ nhận được thông báo từ ngày hôm sau không phải đi làm. Không hiểu chuyện gì đang xảy ra, đến sáng thứ Hai, ngày 11/4/2016, hai người đến gặp Phó TBT Lã Thanh Tùng hỏi về việc này. Lúc này, vợ chồng chị Dương mới biết còn một người khác trong cơ quan cũng nhận được "quyết định" bằng mồm giống như mình.

Chuyen bao Van nghe: Bi ghet vi khong choi bong voi sep?
Hai vợ chồng: Ngô Quang Hưng- Đinh Thùy Dương, nhân viên Phòng Kỹ thuật, Báo Văn Nghệ.

Phó TBT Tùng có nói đây là chủ trương cải tổ tờ báo của Ban biên tập. Nhưng do anh Tùng không nắm được luật, nên chưa trao đổi thỏa đáng với nhân viên. Nghe anh Tùng giải thích không hợp lý, cả 3 người quá bức xúc nên đã có xảy ra cự cãi cọ, to tiếng.

Sự phản ứng ấy đã dẫn tới việc Phó TBT Thành Đức Trinh Bảo triệu tập cuộc họp kỷ luật ngay trong sáng thứ Tư ngày 13/4/2016, khi TBT Khuất Quang Thụy đang đi vắng.

Nhận thấy việc làm của chị Bảo không hợp lý hợp tình nên cả 3 người đã làm đơn khiếu nại, thì cuộc họp được đổi thành cuộc họp lấy ý kiến xử lý vụ việc của vợ chồng anh Hưng, chị Dương.

Cho đến hiện tại, chị Dương vẫn đi làm còn người chồng - anh Ngô Quang Hưng và một người đồng nghiệp ngày hôm ấy bị cho nghỉ việc. Được đi làm, nhưng chị Dương đang phải chịu áp lực rất lớn đến từ chính cơ quan và những người lãnh đạo mà mình gắn bó suốt 20 năm qua.

Lặng đi một lúc, chị Dương cay đắng nói tiếp: "Đã gần 40 tuổi, bây giờ vợ chồng tôi biết đi xin việc ở đâu? Các con chuẩn bị vào năm học mới lấy gì ra để chuẩn bị quần áo, sách vở tới trường? Các chi phí sinh hoạt của gia đình lấy gì ra để chi trả?"

Những câu hỏi đó được chị Dương tự đặt ra nhưng rồi cũng chẳng tìm được câu trả lời. Vốn có thâm niên gần 20 năm công tác ở báo Văn nghệ, cuộc sống của gia đình đều dựa vào đồng lương ít ỏi của 2 vợ chồng. Thế mà hơn 2 tháng qua, vợ chồng chị không nhận được lương. Kế toán trưởng thì cho biết "chưa biết đến khi nào có lại".

Chị Dương nói: "Cách hành xử vô tình của chị Bảo và anh Tùng đã khiến chúng tôi cảm thấy mình đang bị coi thường, đi làm mà như đang ngửa tay xin từng đồng tiền lương".

Chuyen bao Van nghe: Bi ghet vi khong choi bong voi sep?
Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, cơ quan cấp trên của báo Văn nghệ.

Theo tìm hiểu của PV, các nhân viên làm việc tại Báo Văn nghệ đều nhận xét, chị Dương là người có năng lực và trách nhiệm.

Nhà thơ Lương Ngọc An - biên tập viên báo Văn nghệ cho biết: "Việc nợ lương tại báo Văn nghệ là nợ toàn bộ cơ quan, chứ không phải riêng ai. Cả chị Bảo, cả vợ chồng Hưng – Dương. Hai tháng nay toàn bộ cơ quan không ai được lĩnh lương cả. Nhưng vì cả hai vợ chồng cùng làm việc ở một cơ quan, nên khi cơ quan không trả lương thì hai người này sẽ gặp khó khăn nhiều nhất vì không còn nguồn thu nào khác".

Thứ Hai, 29/08/2016 09:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện