Dựng mô hình phim Kong ở Hồ Gươm: Đừng làm quá!

(Góc nhìn văn hóa) - Đề xuất làm phối cảnh 3D của bộ phim Kong: Skull Island tại phố đi bộ Hồ Gươm chỉ là PR cho phim, chứ không vì mục đích quảng bá du lịch.

Mới chỉ là ý tưởng

Ngày 3/3, Bộ VHTT-DL đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc dựng mô hình giới thiệu phim Kong: Skull Island, bộ phim quay ở Việt Nam để quảng bá du lịch Hà Nội.

Trong văn bản có nêu rõ, nhằm tận dụng sức ảnh hưởng dự án phim có mức đầu tư cao và được công chúng toàn cầu chờ đợi và lần đầu tiên một bộ phim Holywood có quay tại Việt Nam, Bộ VHTT-DL phối hợp với cơ sở chiếu phim tổ chức một loạt các hoạt động nhằm thúc đấy quảng bá Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng nhân dịp bộ phim chiếu ra mắt, trân trọng đê nghị sự hỗ trợ của UBND TP. Hà Nội cho một số việc.

Cụ thể, tạo điều kiện dụng phối cảnh 3D cảnh bộ phim (hình ảnh kèm theo) tại một điểm nổi bật trên phố đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm đế người dân Thủ đô và khách du lịch chụp ảnh lưu niệm và trải nghiệm những công nghệ chụp ảnh mới vói mô hình và các trò chơi thú vị (công nghệ chụp ảnh ảo, vẽ hình logo phim, hỏi đáp vui).

Tại điểm này, có đặt bàn tài liệu quảng bá du lịch Việt Nam và giới thiệu du lịch Hà Nội (do Sở Du lịch Hà Nội hỗ trợ cung cấp nội dung về Hà Nội).

Dung mo hinh phim Kong o Ho Guom: Dung lam qua!

Phối cảnh 3D phim Kong: Skull Island tại phố đi bộ Hồ Gươm

Thời gian thực hiện từ ngày 05/3/2017 đến ngày 05/4/2017. Địa điểm đề xuất là khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tố quốc quyết sinh (phố Đinh Tiên Hoàng, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm).

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 13/3, ông Nguyễn Thái Bình -Chánh Văn phòng Bộ VHHTT-DL, người phát ngôn của Bộ cho biết: "Hiện nay, Bộ mới có một ý tưởng như vậy. Nhưng đây mới chỉ là ý tưởng, điều quan trọng nhất là lựa chọn được một địa điểm phù hợp, phù hợp cả về ý nghĩa, phù hợp cả về sự lan tỏa.

Cho nên, nếu được sự chấp thuận của Hà Nội, thì Bộ sẽ cùng nghiên cứu và lựa chọn một địa điểm phù hợp".

Bên cạnh đó, theo ông Bình, tất cả mới chỉ là ý tưởng, chưa có gì cụ thể. Ngay cả địa điểm đề xuất ở khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tố quốc quyết sinh, bản thân cá nhân ông Bình cũng không hài lòng với vị trí này, vì nó khá nhạy cảm.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, việc làm này có đồng nghĩa với việc PR cho bộ phim, ông Bình nói rõ: "Bản thân tôi chỉ thấy vị trí đó nhạy cảm nên tôi e ngại, còn bản thân tôi, còn tôi lại đồng tình với việc cần phải PR cho sức lan tỏa của bộ phim. Đó là bộ phim được quay tại rất nhiều quốc gia, nhưng đến khi dựng bộ phim lên thì 70% là tại Việt Nam, nên việc chúng ta PR cho bộ phim cũng xứng đáng chứ!.

Tôi chưa nói đến sức hút du lịch quốc tế mà nó sẽ tạo ra sức hút cho du lịch nội địa, tăng trưởng du lịch nội địa cũng là nguồn đóng góp đáng kể cho nguồn ngân sách nhà nước. Việc PR cho bộ phim hoàn toàn là việc tốt, có lợi cho chúng ta".

Chỉ là PR cho phim

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, chia sẻ với Đất Việt, đạo diễn, ca sĩ Lý Hải cho rằng, chúng ta cần tự hào khi một bộ phim Holywood đã quay ở Việt Nam, đem tên tuổi, hình ảnh của Việt Nam, nhất là về cảnh đẹp đến cho cả thế giới. Sau bộ phim này bao nhiêu nước biết tới Việt Nam, và các hãng phim trên thế giới biết được rằng, nếu họ xin phép quay ở Việt Nam thì chúng ta sẽ tạo điều kiện ngay.

Thực tế, cũng đã có rất nhiều bộ phim Holywood quay ở Thái Lan, cũng không có lý do gì Việt Nam không hỗ trợ để đưa hình ảnh của chúng ta ra tầm thế giới.

Còn riêng việc chúng ta định làm phối cảnh 3D về bộ phim đặt tại phố đi bộ Hà Nội để quảng bá du lịch Hà Nội, trong khi chỉ có cảnh quay tại vịnh Hạ Long, Quảng Bình, thì đó chỉ là một cách PR cho phim là chính, chứ không mang tính chất quảng bá du lịch, mà lại tốn kém. 

"Đây là cách làm tạm thời, trước mắt, không mang tính chất tầm nhìn xa, chỉ trong khuôn khổ nhỏ bé. Hiện tại chúng ta đang PR quá sức về bộ phim nước ngoài quay tại Việt Nam, trong khi có nhiều bộ phim quay tại Việt Nam, cảnh cũng đẹp mà không quan tâm. Nhưng cũng dễ hiểu vì đây là lần đầu tiên có một bộ phim bom tấn quay tại Việt Nam.

Tuy nhiên, chúng ta làm hơi quá trong việc PR bộ phim. Việc làm phối cảnh 3D chỉ là một địa điểm vui chơi, chứ không dài lâu. Chúng ta muốn đưa cho cả thế giới biết đến cảnh đẹp của Việt Nam chứ không phải cho một nhóm người biết đến.

Nói chung chúng ta có tâm lý hướng ngoại, nhưng không nên làm "quá", việc truyền thông bộ phim hiện nay đã làm khá tốt rồi, thậm chí truyền thông từ cả 1 năm nay, không nhất thiết phải thêm một hình thức khác.

Bộ phim chiếu trên toàn thế giới, ai cũng biết, chứ còn phối cảnh 3D thì chỉ có một nhóm người khách du lịch đi qua, chưa nói là biết có đạo diễn quốc tế qua đây quay phim, nhưng qua đây phố đi bộ nào là móc túi, chặt chém, thì cũng không ai ấn tượng gì", đạo diễn, ca sĩ Lý Hải nhấn mạnh.

Còn Việt Nam muốn quảng bá hình ảnh du lịch, theo đạo diễn ca sĩ Lý Hải cần phải làm một clip ngắn về cảnh đẹp 3 miền, chuyên về cảnh đẹp Việt Nam, từ đó up lên facebook, youtube thì tốc độ lan truyền còn nhanh hơn nhiều.

Cùng với đó, cần xem lại những phàn nàn của khách du lịch nước ngoài về cách giao tiếp của người Việt Nam hiện nay, đơn giản là vệ sinh, chặt chém, tệ nạn du lịch... Thiết nghĩ, để phát triển du lịch được như Thái Lan, Singapore thì cần có sự phối hợp từ nhiều phía và đó phải là kết quả của một sự cộng hưởng các nỗ lực của chính chúng ta.

Châu An

Thứ Hai, 13/03/2017 15:23


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện