Khách Tây trả 10 USD để được vớt rác Việt

(Góc nhìn văn hóa) - Trái với sự nhiệt tình của du khách nước ngoài, nhiều người Việt khi thấy tour du lịch nhặt rác trên sông liền buông lời dị nghị.

Xấu hổ vì người Việt vứt rác bừa bãi

Bỏ ra 10 USD để chèo thuyền Kayak và vớt rác trên sông Hoài đang trở thành tour du lịch mới mẻ, độc đáo thu hút được nhiều du khách nước ngoài tham gia tại Hội An, Quang Nam.

Ý tưởng trên được anh Nguyễn Thành Long (34 tuổi, quê Vạn Phúc, Hà Nội), Giám đốc Công ty du lịch Hội An Kayak ấm ủ từ lâu và mới đưa vào triển khai từ giữa tháng 2 vừa qua.

Chia sẻ với Đất Việt, anh Long cho biết, sau 11 năm hoạt động trong ngành du lịch, năm 2014, anh quyết định rời Hà Nội vào gắn bó với mảnh đất Hội An.

Sau một thời gian lên kế hoạch, Công ty du lịch Hội An Kayak đã ra đời với mục đích đưa hình ảnh Hội An gần gũi, thân thiện, cổ kính đến với mọi du khách.

Chia sẻ lý do mở tour du lịch, anh Long cho biết, trước kia khi làm hướng dẫn viên, trong quá trình dẫn tour, nhiều du khách nước ngoài thường xuyên than phiền về tình trạng rác xả bừa bãi trên các dòng sông.

“Với tư cách là một người Việt Nam, tôi rất xấu hổ trước việc như thế. Vì vậy tôi quyết định tổ chức tour vớt rác để tuyên truyền cho người dân địa phương cũng như các du khách giữ được vệ sinh môi trường khi đi du lịch”, anh Long khẳng định.

Với 10 USD thu từ các du khách nước ngoài, Công ty sẽ dùng để mua bao tải, thuê thuyền thu gom rác cũng như đưa lên bờ đem đi tiêu hủy. Đối với du khách trong nước nếu tham gia tour du lịch trên sẽ được miễn phí.

Khach Tay tra 10 USD de duoc vot rac Viet
Tour du lịch nhặt rác trên sông với giá 10 USD. Ảnh: VNE

Hiện nay, công ty của anh Long có khoảng 40 thuyền để phục vụ du khách. Tour du lịch vớt rác trên sông được tổ chức vào sáng thứ 7 hằng tuần từ sông Hoài, đoạn xã Cẩm Thanh vào trong phố cổ Hội An với quãng đường từ 6 -8 km.

“Hiện nay quanh sông Hoài có nhiều nhà hàng, khách sạn với số lượng người rất nhiều. Các khách sạn lớn thì họ xử lý rất tốt nhưng những khách sạn, nhà hàng nhỏ hoặc các chợ thì người dân không có ý thức nên người ta cứ đổ xuống sông.

Hiện nay do tour du lịch còn mới nên chúng tôi chỉ tổ chức 1 buổi vào sáng thứ 7. Mỗi một tour dưới 20 người và lượng rác nhặt được vào một buổi sáng lên đến vài tạ rác.

Trong thời gian tới, Công ty hi vọng có thể triển khai làm 2-3 buổi/tuần để người dân biết được thường xuyên và có ý thức hơn”, anh Long chia sẻ.

Du khách Việt ít tham gia, buông lời dị nghị

Anh Long cho biết, tham gia tour du lịch của Công ty hiện nay chủ yếu là du khách nước ngoài. Họ có ý thức rất tốt trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và nhiệt tình hưởng ứng khi biết được thông tin.  

“Các du khách nước ngoài thấy một công ty tour đứng ra tuyên truyền dọn rác đã đánh giá rất cao, sẵn sàng dọn rác và ủng hộ nhiệt tình. Họ không chỉ trả 10 USD. Có những người đưa cho chúng tôi đến vài trăm USD với lời nhắn nhủ cố gắng để giữ vệ sinh môi trường tốt hơn”, anh Long kể.

Trái với sự nhiệt tình và tận tâm của các vị khách nước ngoài, anh Long cho biết, nhiều người Việt khi thấy tour du lịch trên của Công ty anh dù chưa biết thực tế ra sao nhưng đã lên tiếng dị nghị, nói những lời lẽ không hay. Tuy nhiên cũng có một số bạn trẻ nhiệt tình tham gia với mong muốn giữ gìn vệ sinh chung.

“Nhìn chung, ý thức của người Việt rất khó thay đổi. Để yêu cầu người dân nhặt rác trong khi bản thân họ vẫn xả rác ra đường là rất khó. Dù chúng tôi có mời thì nhiều người cũng không đi. Bởi lẽ người Việt đi chơi là phải sạch sẽ. Việc người dân chủ động đến đặt tour nhặt rác cũng có, nhưng rất ít”, anh Long buồn bã nói.

Anh Long cho biết thêm, để nâng cao ý thức người dân cũng như tuyên truyền rộng rãi hơn về tour du lịch trên, thời gian qua Công ty anh có mời một số bên như trường học, giáo viên, học sinh tham gia cùng. Sắp tới, anh muốn mời bên đoàn viên thanh niên tham gia cùng để tuyên truyền.

“Trong tuần này hoặc sang tuần tôi sẽ lên xã để hỏi và báo cáo. Một thành phố du lịch nên ý thức nhặt rác rất quan trọng”, anh Long nhấn mạnh.

Mới nghe thông tin trên báo chí

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, chị Trần Thị Cẩm Nhung, Bí thư đoàn thành phố Hội An, Quảng Nam khẳng định mới nghe thông tin về tour du lịch trên thông qua báo chí.

Chị Nhung đánh giá, ý tưởng trên của Công ty du lịch Hội An Kayak rất hay. Tuy nhiên thành đoàn chưa tham gia cùng do phía Công ty du lịch chưa làm việc cụ thể với đơn vị.

“Thành đoàn cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động vớt rác trên sông, các hoạt động vệ sinh môi trường. Cho nên nếu phối hợp với công ty du lịch thì rất tốt. Vấn đề là cách thức tổ chức, nội dung như thế nào thì chưa nắm nên chưa trả lời cụ thể được”, chị Nhung chia sẻ.

Theo chị Nhung, đối với thành phố phát triển du lịch như Hội An, số lượng du khách đến rất đông. Ở đây không chỉ là người dân địa phương mà còn du khách ở các nơi.

Vì vậy, để bảo vệ môi trường, chị Nhung cho rằng cần thực hiện theo phương châm vừa phòng, vừa chống.

“Lãnh đạo thành phố có chương trình bảo vệ thành phố xanh, sạch, đẹp. Đây là chủ trương chung của Hội An. Các đoàn thể cũng có nhiều hoạt động gắn với nội dung đó. Tôi nghĩ với tinh thần quyết tâm vì Hội An xanh, sạch đẹp thì chắc chắn ai cũng sẽ hưởng ứng dự án của công ty do anh Nguyễn Thành Long tổ chức.

Tuy nhiên, theo tôi việc này không phải một sớm một chiều làm ngay được mà phải từ từ, tác động từ cái nhỏ đến cái lớn”, chị Nhung chia sẻ.

Nguyễn Hoàn

Thứ Ba, 14/03/2017 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện