KTS xanh đương đại Việt Nam: Những điều chưa nói...

(Góc nhìn văn hóa) - Kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường là những khởi xướng nhằm đấu dịu xung khắc tai họa giữa thiên nhiên và hành vi của con người.

Ngày 10/5, tại Hà Nội nhóm tác giả bao gồm KTS Nguyễn Trực Luyện (nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam), PGS.KTS Đặng Thái Hoàng, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính và TS. KTS Ngô Doãn Đức đã tổ chức họp báo, giới thiệu cuốn sách “21 kiến trúc sư xanh đương đại Việt Nam”.

Tham dự buổi gặp mặt ra mắt cuốn sách có đông đảo các KTS ở các vùng miền trong cả nước, những người làm trong giới nghệ thuật. Cuốn sách dày 500 trang, kích thước 25x29, nặng gần 3 kg là một công trình tập hợp những sáng tác của 21 KTS trẻ tuổi đang là lực lượng xung kích hiện nay trong khắp các đơn vị thiết kế.

KTS xanh duong dai Viet Nam: Nhung dieu chua noi...
TS. KTS Ngô Doãn Đức phát biểu tại buổi họp báo, giới thiệu cuốn sách “21 kiến trúc sư xanh đương đại Việt Nam”.

Có những KTS đã thành danh, tên tuổi của họ không chỉ có ảnh hưởng ở Việt Nam mà còn vươn tầm thế giới với nhiều giải thưởng như: KTS Võ Trọng Nghĩa, KTS Đoàn Thanh Hà, KTS Hoàng Thúc Hào... Cũng có những KTS mới hành nghề trong khoảng mươi năm nhưng cùng một hướng sáng tác kiến trúc xanh, hiện đại và bền vững.
Chia sẻ với Đất Việt, TS.KTS Ngô Doãn Đức (chủ biên cuốn sách) cho biết, “21 kiến trúc sư xanh đương đại Việt Nam” là sự ghi nhận và tôn vinh những nỗ lực, đóng góp của các KTS theo đuổi kiến trúc xanh, kiến trúc thân thiện với môi trường. Ngoài ra, cuốn sách còn là động lực, là sự cổ vũ để các KTS tiếp tục nhân rộng ý tưởng trên đến với cộng đồng.

KTS xanh duong dai Viet Nam: Nhung dieu chua noi...
Các tác giả của cuốn sách ký tặng

“Cuốn sách được viết và hoàn chỉnh trong một thời gian khá dài. Đây cũng là tín hiệu để ghi nhận những hoạt động trong một chặng đường đất nước đã tiến hành công cuộc đổi mới, kinh tế thị trường mà những người tham gia đang đảm đương những vị trí quan trọng.

Thông qua những công trình họ sáng tác được giới thiệu trong cuốn sách này chúng tôi cũng muốn gửi tới một thông điệp xã hội, đó là các KTS luôn luôn song hành cùng với thời đại, hướng tới tương lai nghệ thuật, sáng tạo kiến trúc qua những công trình mà họ thiết kế rất cụ thể”, ông Đức nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo chia sẻ của GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, kiến trúc xanh, kiến trúc thân thiện với môi trường chính là những khởi xướng nhằm đấu dịu những xung khắc tai họa giữa thiên nhiên và hành vi của con người.

“Các công trình của 21 tác giả tuy công khai hiện đại về ngôn ngữ kiến trúc song đều được suy tính kỹ lưỡng theo chiều hướng thân thiện, sống chung với thiên nhiên, dù đôi khi thiên nhiên chỉ dành cho công trình mảnh trời và những vụn đất nhỏ hẹp. Tranh thủ tối đa để kéo nắng, kéo gió và màu xanh vào không gian nhà, hòa kết tối đa giữa trong và ngoài, cây cỏ hoa lá có chỗ mọi nơi có thể, thậm chí cả trên nóc nhà”, GS Hoàng Đạo Kính nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàn

Thứ Năm, 11/05/2017 13:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện