Nếu Bob Dylan không nhận giải Nobel Văn học...

(Góc nhìn văn hóa) - Bob Dylan từng nhận được Huân chương Tự do tại Nhà Trắng vào năm 2012 và theo trang Telegraph, sẽ như thế nào nếu ông không nhận giải Nobel của mình...

Nhiều ngày nay, nghệ sĩ Bob Dylan ((75 tuổi)) đang là cái tên gây xôn xao truyền thông, dư luận quốc tế vì tỏ ra bàng quan đối với giải Nobel Văn học 2016. Giải thưởng thưởng được Viện Hàn lâm Thuỵ Điển công bố vào tối 13/10.

Không ít giới chuyên môn và truyền thông đã ngỡ ngàng khi Bob Dylan trở thành người vinh dự được chọn trao giải thưởng cao quý này. Ông không phải là một nhà văn đích thực dù sáng tác văn học dưới hình thức ca từ, kịch bản.

Neu Bob Dylan khong nhan giai Nobel Van hoc...
Bob Dylan khi còn trẻ

Giới chuyên môn đã tranh cãi không ít. Nhiều người tỏ ra bất bình vì cho rằng sản phẩm, thành quả của Dylan không xứng đáng bằng nhiều nhà văn nổi tiếng, lỗi lạc thực sự khác.

Họ cho rằng, ông phù hợp hơn với giải Grammy hay những giải thưởng về âm nhạc, đề cao sự cống hiến trong âm nhạc khác hơn giải Nobel văn học. Còn người yêu mến các ca khúc của ông thì cho rằng ông xứng đáng với phần thưởng này.

Dù gì, sự thật là Bob Dylan đã là chủ nhân của giải Nobel Văn học 2016. Theo công bố từ Ủy ban Nobel, Dylan đã đóng góp trong việc tạo ra một dạng thức thơ mới thông qua các ca khúc bất hủ của nền âm nhạc Mỹ. Những sáng tác của ông luôn là sự hài hoà đẹp đẽ của chất thơ và nhạc, với nhiều ca khúc bất hủ như Blowin’ in the Wind, Like a Rolling Stone, hay Knockin’ on Heaven’s Door. Nhờ đó, Dylan trở thành người nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến văn hoá đương đại Mỹ - một nhà viết nhạc đại tài và ông cũng là người sáng tác thơ, tự truyện.

Song điều khiến dư luận, truyền thông và giới chuyên môn sửng sốt hơn cả là khi Dylan lại có vẻ như không muốn nhận giải thưởng này. Nếu như những nhà văn, nhà thơ khác được vinh danh, họ đều hồi đáp một cách trân trọng đối với ủy ban trao giải Nobel thì Dylan lại im hơi bặt tiếng một cách bất ngờ.

Neu Bob Dylan khong nhan giai Nobel Van hoc...
Bob Dylan trên sân khấu

Ngay trong buổi tối giải Nobel Văn học được công bố, Dylan có một buổi biểu diễn tại Las Vegas, nhưng ông cũng không hề nhắc đến giải thưởng cao quý mà mình vừa được vinh danh.

Trong khi dư luận xôn xao về giải thưởng của ông thì Dylan lại mặc nhiên im lặng, không buồn nhắc tới nó, không khoe khoang hay bình luận về nó, giống như ông không hề biết điều này hay điều này chưa từng xảy ra.

Cho đến thời điểm hiện tại, ủy ban trao giải Nobel vẫn chưa liên lạc được với Dylan. Thái độ bàng quan của Dylan khiến nhiều người đều cảm thấy lạ lùng.

Telegraph đã đặt giả thiết điều gì sẽ xảy ra nếu Bob Dylan không nhận giải Nobel Văn học 2016? Jean-Paul Sartre là một trong những nhà văn đã từ chối giải thưởng danh giá này. Trước khi công bố giải, ông đã viết một bức thư nói rõ lý do không nên xem xét mình trong danh sách trao giải Nobel nhưng vì nhiều nguyên nhân, bức thư đã đến sau khi Ủy ban Nobel công bố thông tin này. Người ta đồn rằng, sau này, ông đã đòi số tiền thưởng được trao kèm giải thưởng trên.

Dù sao thì Ủy ban Nobel vẫn đưa tên ông vào danh sách những người chiến thắng. Người ta có thể từ chối số tiền tương đương 1 triệu đô giành cho người được vinh danh nhưng sự vinh danh nói trên là không thể trả lại.

Như vậy, dù Bob Dylan không tham dự lễ trao giải, không nhận giải thưởng hiện vật đi kèm cùng giải Nobel, Bob Dylan vẫn là nhà văn được vinh danh trong giải Nobel Văn chương 2016.

Duyên Linh

Thứ Năm, 20/10/2016 10:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện