Nhà xuất bản Hội Nhà văn tạm dừng hoạt động: Vì sao?

(Góc nhìn văn hóa) - NXB Hội Nhà văn đã tạm ngừng hoạt động nửa tháng nay chỉ vì thiếu “thuyền trưởng”, lỗi thực sự do đâu?

Dư luận râm ran: Nhà xuất bản Hội Nhà văn tạm ngưng hoạt động đã nửa tháng nay. Thật khó tin khi cơ quan chủ quản của đơn vị này vừa tưng bừng tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập. Nhưng chuyện thật như đùa, chỉ vì gần một năm trôi qua, “con thuyền” chuyên chở sách văn chương vẫn loay hoay chẳng tìm ra “vị thuyền trưởng” mới.

Nha xuat ban Hoi Nha van tam dung hoat dong: Vi sao?
Cán bộ, công nhân viên NXB Hội Nhà văn vừa vui mừng gặp gỡ đầu năm mới đã vội buồn vì tạm ngưng hoạt động.

Cuộc về hưu gây ồn ào của ông Phạm Trung Đỉnh (tức nhà văn Trung Trung Đỉnh) trôi qua đến nay đã ngót một năm, ghế giám đốc NXB Hội Nhà văn vẫn trống. Cục Xuất bản, In và Phát hành đã đồng ý đề xuất của Hội Nhà văn Việt Nam (cơ quan chủ quản của NXB Hội Nhà văn) để nhà thơ Trần Quang Quý, Phó Giám đốc NXB tạm thời làm Phó giám đốc phụ trách, xử lí những công việc của ông Trung Trung Đỉnh trước đây. Nhưng đến nay, giải pháp tạm thời của Hội Nhà văn đã hết hiệu lực ở Cục xuất bản từ ngày 31 tháng 3 vừa qua. NXB Hội Nhà văn tạm ngừng hoạt động, bởi không có giám đốc, tức là thiếu người chịu trách nhiệm xuất bản theo luật.

Thiếu minh bạch như Hội nhà văn Việt Nam?

Phóng viên Tiền Phong Chủ nhật có cuộc trao đổi với ông Chu Hòa, Cục trưởng Cục xuất bản, In và phát hành. Cởi mở và thẳng thắn, ông Chu Hòa xác nhận: Hội Nhà văn Việt Nam vừa gửi công văn lên Cục Xuất bản xin gia hạn cho ông Trần Quang Quý tiếp tục những công việc của người đứng đầu NXB thêm 3 tháng nữa. Tức là loay hoay gần một năm trời, Hội Nhà văn vẫn không tìm được người thay thế ông Đỉnh.

Theo một cán bộ có trách nhiệm ở NXB Hội Nhà văn: Ông Phạm Trung Đỉnh về hưu từ ngày 1/10/2016. Trước đó Hội Nhà văn Việt Nam đã ủy quyền cho ông Trần Quang Quý, Phó Giám đốc phụ trách NXB từ ngày 1/9/2016. Hội Nhà văn cũng đã làm công văn gửi Cục Xuất bản về việc bổ nhiệm chức danh lãnh đạo NXB Hội Nhà văn. Sau khi nhận được công văn của Hội Nhà văn Việt Nam, Cục Xuất bản đã hồi đáp với câu hỏi: Tại sao Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tạm thời giao ông Trần Quang Quý, Phó Giám đốc NXB Hội Nhà văn phụ trách Nhà xuất bản kể từ ngày 1/9/2016 nhưng không nêu rõ thời hạn phụ trách và đề nghị Hội Nhà Văn Việt Nam thực hiện việc thỏa thuận bổ nhiệm ông Trần Quang Quý theo đúng qui trình, cần làm xong trước ngày 15/11/2016. Đến chiều 15/11/2016, Hội Nhà văn có công văn trả lời Cục Xuất bản: Ông Trần Quang Quý sẽ tạm thời giữ vai trò Phó Giám đốc phụ trách đến hết ngày 31/3/2017. Cục Xuất bản chấp nhận. Nhưng nay, Cục Xuất bản không đồng ý “gia hạn” tiếp.

Tại sao? Cục trưởng Cục xuất bản giải thích rõ ràng: “Anh Trần Quang Quý không đủ tuổi bổ nhiệm. Nhưng để cho việc hoạt động của NXB Hội Nhà văn thuận tiện chúng tôi đã chấp nhận sự thay thế của Phó Giám đốc Trần Quang Quý trong một thời gian”. Chấp nhận sự thay thế chỉ là cách cho thêm Hội Nhà văn thời gian để hoàn thiện nhân sự, không phải cách để ông Trần Quang Quý dần dần hợp thức hóa vị trí này: “Anh Trần Quang Quý đương nhiên vẫn không đủ điều kiện để làm giám đốc. Không đủ là không đủ”, ông Chu Hòa nhấn mạnh.

Nha xuat ban Hoi Nha van tam dung hoat dong: Vi sao?
Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Chu Hòa. Ảnh: N.H.D.

NXB Hội Nhà văn đã tạm ngừng hoạt động nửa tháng nay chỉ vì thiếu “thuyền trưởng”, lỗi thực sự do đâu? Cục trưởng Cục xuất bản bày tỏ thái độ quyết liệt: “Không nên đổ trách nhiệm cho cơ quan quản lí nhà nước, NXB Hội Nhà văn nên thực hiện theo luật. Việc không có giám đốc thì kể cả đơn vị cấp cao hơn Cục cũng không thể làm trái luật mà cho phép hoạt động được.

Chúng tôi đã nới thời gian để NXB Hội Nhà văn kiện toàn bộ máy nhưng đến nay vẫn không kiện toàn. Anh không thể ném việc anh không chịu làm sang cơ quan quản lí nhà nước được. Anh không chịu bổ nhiệm giám đốc chứ không phải cơ quan quản lí nhà nước không cho anh hoạt động”.

Ông Chu Hòa dẫn luật xuất bản: “Về nguyên tắc, Cục không có quyền, chỉ có cơ quan chủ quản mới có quyền đề bạt giám đốc. Nhưng cơ quan chủ quản đề bạt giám đốc phải có sự thỏa thuận của Bộ Thông tin và Truyền thông và sự thỏa thuận của Ban Tuyên giáo Trung ương. Trong trường hợp anh Trần Quang Quý là không đủ tuổi bổ nhiệm thì chắc chắn không đạt được thỏa thuận”.

Trước câu hỏi của phóng viên: “Ở vị trí Cục trưởng, đã bao giờ anh gặp tình huống nào như ở NXB Hội Nhà văn chưa?”. Ngay lập tức, ông Chu Hòa trả lời: “Chưa bao giờ gặp hiện tượng nào thiếu minh bạch như Hội Nhà văn Việt Nam. Về công văn xin gia hạn lần hai cho ông Trần Quang Quý, ông Chu Hòa trả lời: “Hội Nhà văn phải kiện toàn bộ máy ở NXB để làm việc. Còn không nên xin những cái không thể được. Anh không thể bắt người khác làm những điều luật không cho, để rồi sau có chuyện anh nói là tại họ. Đó là một cách ngụy biện rất dễ nhận ra trong việc chấp hành pháp luật. Anh đổ trách nhiệm cho người khác”.

Chủ Nhật, 16/04/2017 18:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện