Sở VHTT Hà Nội bác việc dựng tượng Kong ở Hồ Gươm

(Góc nhìn văn hóa) - Quan điểm của Sở là không đồng tình với đề xuất dựng mô hình nhân vật Kong tại khu vực Hồ Gươm.

Chiều ngày 14/3, trao đổi với Đất Việt, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội khẳng định đơn vị này đã bàn bạc với UBND quận Hoàn Kiếm và thống nhất rằng làm mô hình 3D Kong tại khu vực tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh bên hồ Hoàn Kiếm là không phù hợp.

Ông Động cho biết thêm: "Chúng tôi thống nhất sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ VHTT-DL chọn địa điểm khác phù hợp để dựng mô hình Kong, vì đây chỉ là quan điểm của Sở, nên cần báo cáo Ủy ban".

Bên cạnh đó, theo ông Động, hồ Hoàn Kiếm là di tích quốc gia đặc biệt, đề xuất đặt mô hình tại khu vực tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh là không hợp lý. Kể cả khu vực đó và các khu vực xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm cũng không phù hợp để làm mô hình Kong.

Trong một diễn biến liên quan, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy cùng ngày, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cũng cho biết, trước đề xuất dựng tượng Kong trong phim Kong - Skull Island của Bộ VHTT-DL, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở và UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu.

So VHTT Ha Noi bac viec dung tuong Kong o Ho Guom

Hình ảnh trong phim "Kong: Đảo Đầu lâu"

Theo ông Tiến, khu vực hồ Gươm đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt, cần hết sức thận trọng xem xét khi tổ chức các hoạt động.

“Trong thời gian qua, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của dư luận, đặc biệt là các nhà khoa học. Chúng tôi sau khi xem xét, lắng nghe ý kiến thì thấy rằng vị trí đặt ở khu vực tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, thậm chí ở khu vực xung quanh hồ Gươm là không phù hợp”, ông Tiến nói.

Sở cũng đã thống nhất với quận Hoàn Kiếm báo cáo Thành phố, việc lắp dựng mô hình Kong nếu ở một số vị trí khác như công viên, trung tâm chiếu phim quốc gia… hoặc triển khai ở các địa phương có cảnh quay bộ phim này sẽ phù hợp hơn.

Trước đó, ngày 13/3, Bộ VHTT-DL đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc dựng mô hình giới thiệu phim Kong: Skull Island, bộ phim quay ở Việt Nam để quảng bá du lịch Hà Nội.

Nói rõ hơn với báo chí, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ VHTT-DL, khẳng định phối cảnh khỉ Kong dự kiến dựng không phải là tượng hay tường mà chỉ đơn giản là một phông lớn, có thể in bằng nhiều chất liệu khác nhau.

Từng chia sẻ với Đất Việt, ngày 13/3, ông Phan Đăng Long - nguyên Phó Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội cho biết: "Vấn đề dựng mô hình 3D để quáng bá du lịch Hà Nội ở khu vực Hồ Gươm thì cần xem xét. Đây là khu vực từ xưa đến nay được người dân quan tâm, nó gắn liền với địa chỉ văn hóa, được cả nước biết đến".

Bên cạnh đó, theo ông Long, ngay khi làm việc này thì chắc chắn sẽ quảng bá tuyên truyền cho bộ phim, giúp có thêm khách đến xem, hay nói cách khác với biện pháp này chúng ta đang gián tiếp tăng doanh thu cho bộ phim. Trong đó, doanh thu các cơ sở chiếu phim cũng tăng theo, còn mục đích quảng bá du lịch sẽ không đạt được.

Rõ ràng nếu làm bằng tiền ngân sách mà quảng bá cho một bộ phim đang được công chiếu, tất nhiên họ có doanh thu sẽ nộp thuế, nhưng được lợi hơn là các doanh nghiệp họ chiếu, đơn vị chủ sở hữu bộ phim.

"Chúng ta không nên đi quảng bá không công cho một bộ phim, đó là việc của nhà sản xuất phim, doanh nghiệp chiếu phim", ông Long nhấn mạnh.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, chia sẻ với Đất Việt, đạo diễn, ca sĩ Lý Hải cho rằng, đây chỉ là một cách PR cho phim là chính, chứ không mang tính chất quảng bá du lịch, mà lại tốn kém.

"Đây là cách làm tạm thời, trước mắt, không mang tính chất tầm nhìn xa, chỉ trong khuôn khổ nhỏ bé. Hiện tại chúng ta đang PR quá sức về bộ phim nước ngoài quay tại Việt Nam, trong khi có nhiều bộ phim quay tại Việt Nam, cảnh cũng đẹp mà không quan tâm.

Việc làm phối cảnh 3D chỉ là một địa điểm vui chơi, chứ không dài lâu. Chúng ta muốn đưa cho cả thế giới biết đến cảnh đẹp của Việt Nam chứ không phải cho một nhóm người biết đến.

Nói chung chúng ta có tâm lý hướng ngoại, nhưng không nên làm "quá", việc truyền thông bộ phim hiện nay đã làm khá tốt rồi, thậm chí truyền thông từ cả 1 năm nay, không nhất thiết phải thêm một hình thức khác", đạo diễn, ca sĩ Lý Hải nhấn mạnh.

Sơn Ca

Thứ Ba, 14/03/2017 17:16

Sự Kiện