Thời trang áo dài váy đụp: Cưỡng bức, xúc phạm...

(Góc nhìn văn hóa) - MC Phan Anh cho rằng, không thể lấy trang phục xuất xứ Trung Quốc làm quốc phục Việt

Hai năm trở lại đây, áo dài cách tân bỗng trở thành trào lưu được nhiều chị em săn đón mỗi dịp Tết. Thay cho hình mẫu truyền thống với quần dài, vạt áo quá gối, áo dài cách tân nay được cắt ngắn, phối cùng chân váy xòe (mà mọi người thường gọi đùa là váy đụp), hay quần jeans bó sát…

Thoi trang ao dai vay dup: Cuong buc, xuc pham...
Xu hướng áo dài Tết Đinh Dậu.

Bên cạnh sự hưởng ứng của một bộ phận người dân, không ít công chúng, trong đó có cả những nghệ sĩ, nhà thiết kế nổi tiếng lại tỏ ra khá gay gắt trước xu hướng mới lạ này.

Cho rằng với thiết kế đổi mới, áo dài cách tân không thể được xem là trang phục truyền thống của Việt Nam, chia sẻ trên Vietnamnet, NTK Đức Hùng cho biết:

“Theo quan điểm cá nhân, áo mọi người cho là mặc với váy đụp, váy trùm đó không phải là áo dài Việt Nam hay áo dài cách tân mà đơn thuần là áo thời trang. Tôi thấy không ít người hưởng ứng mặc quần áo như vậy vào ngày lễ, Tết. Điều đó làm cho tà áo dài Việt Nam trong mắt mọi người, đặc biệt là những du khách nước ngoài không còn đẹp, lung linh và duyên dáng nữa.”.

Thoi trang ao dai vay dup: Cuong buc, xuc pham...
NTK Đức Hùng nổi tiếng với những mẫu thiết kế áo dài.

Còn theo Phan Anh, nam MC kịch liệt phản đối việc dùng những bộ trang phục có xuất xứ từ Trung Quốc để gọi là trang phục truyền thống của người Việt.

“Soái ca từ thiện” nêu quan điểm: “Chuyện áo dài cách tân thực ra không có gì đáng bàn nếu những người thiết kế, người mặc hiểu rõ nét đặc trưng của nó, và hiểu rõ bối cảnh không gian văn hoá mà mình mặc.

Nhưng việc nhiều bạn gái đã mặc một trang phục xuất xứ từ Trung Quốc và gọi đấy là áo dài cách tân thì tôi cho là một sự nhầm lẫn nghiêm trọng và cần phải lên tiếng để bảo vệ nét đẹp văn hoá của tà áo dài truyền thống Việt Nam.

Ai thích mặc cứ mặc, đó là quyền của họ, song không thể thiếu hiểu biết mà xúc phạm tà áo dài Việt.”.

Thoi trang ao dai vay dup: Cuong buc, xuc pham...
Phan Anh ưa chuộng áo dài Việt.

Trên trang Thanh Niên, dù không quá lên án xu hướng áo dài cách tân nhưng vẫn đề cao tính truyền thống trong mỗi bộ áo dài, độc giả Trần Quang Định bình luận: “Mượn ví von có thể hơi khập khiễng chút: bolero cũng vậy, dù ta có phá cách nhưng cái thần, cái hồn của bolero mãi luôn luôn không đổi. Hết sức cân nhắc khi phá cách cái đã trở thành truyền thống!”.

Đứng ở ý kiến trung lập, theo Hoa hậu Ngọc Hân, áo dài cách tân lố lăng hay tiện dụng đều cần đến thời gian để chứng minh.

“Khi có một điều gì đó mới mẻ, không giống với truyền thống, chắc chắn sẽ gây ra nhiều tranh cãi và luồng dư luận trái chiều. Thời gian sẽ là câu trả lời xác đáng nhất. Nếu xu hướng đó tồn tại qua nhiều năm nữa, tức là đã được mọi người công nhận, Hoa hậu chia sẻ.

Qua đó, công chúng có thể thấy, dù mang lại sự tiện dụng, phá cách cho người sử dụng, nhưng nếu xét về giá trị truyền thống, áo dài cách tân vẫn khó có thể phát huy được hết cái hồn, nét đặc trưng của trang phục được xem là Quốc phục dân tộc Việt Nam.

Xét thấy trong hàng chục năm nay, áo dài chẳng phải chưa từng trải qua nhiều cuộc đổi mới. Từ nguyên bản với vạt áo gần sát đất, cổ cao 5 phân, trung thành với những màu trơn nguyên thủy như đỏ, đen, trắng, tím… đến nay, áo dài đã có những mẫu thiết kế mới với vạt áo ngắn hơn nhưng vẫn dài quá gối, cổ thuyền, vải vóc trở nên đa dạng sắc màu… Do vậy, nếu biết tiết chế, Áo dài Việt Nam vẫn có thể trở nên tiện dụng, mà không làm mất đi nét dịu dàng, thướt tha, gợi cảm của phụ nữ Việt.

Thoi trang ao dai vay dup: Cuong buc, xuc pham...
Áo dài truyền thống của phụ nữ Việt xưa.

Tuệ Tuệ  

Thứ Năm, 02/02/2017 13:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện