Thư ngỏ của báo Văn nghệ

(Góc nhìn văn hóa) - Lãnh đạo báo Văn nghệ đã nghiêm túc xem xét các khía cạnh của vấn đề để cùng thống nhất một cách nhìn nhận đúng mực.

Thời gian qua, trên các báo Tiền phong (Trung ương Đoàn TNCS HCM) và Đất Việt (Liên hiệp các Hội KHKTVN) có một số bài viết về tình hình báo Văn nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam), khiến nhiều độc giả băn khoăn và phần nào quan ngại.

Trước hết, Ban Biên tập báo Văn nghệ xin lấy làm tiếc về việc đã không xử lý tốt công tác tư tưởng cán bộ, để dư luận phải phiền lòng vì những sự vụ thuần túy nội bộ của Tòa soạn.

Kính mong Quý độc giả hai báo Tiền phong và Đất Việt nói riêng, cùng công luận cả nước nói chung, thông cảm và rộng lòng thể tất. Xin chân thành cảm ơn Ban Biên tập hai báo Tiền phong và Đất Việt đã có thiện chí lắng nghe và hỗ trợ chúng tôi giải quyết một vài vướng mắc sau khi xuất hiện những thông tin nói trên.

Nhận thấy đây không đơn thuần chỉ là việc trả lời phỏng vấn của một vài cá nhân bức xúc, mà còn là sự lạm dụng quyền biểu đạt thông tin để nói xấu cấp trên và đồng nghiệp trong cùng tòa soạn, làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của một cơ quan văn hóa - báo chí, làm nhiễu loạn phần nào môi trường thông tin truyền thông lành mạnh của nước ta hiện nay; Lãnh đạo báo Văn nghệ đã nghiêm túc xem xét các khía cạnh của vấn đề, làm việc với đại diện hai báo Tiền phong và Đất Việt, để cùng thống nhất một cách nhìn nhận đúng mực:

1. Tòa soạn báo Văn nghệ đang trong tiến trình đổi mới toàn diện, hoàn thiện tổ chức, cải tiến phương thức làm việc, để vừa đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ chính trị chuyên môn, vừa thích ứng được với những thay đổi đang diễn ra hàng ngày hàng giờ trong đời sống văn chương báo chí đương đại, nên việc gặp những khó khăn về các mặt mô hình, tài chính, nhân sự... thì cũng là điều bình thường.

Ban Biên tập đã và đang cùng toàn thể đội ngũ các cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động phấn đấu, nỗ lực hết sức, nhằm sớm vượt qua những thách thức thường trực, cam go, và nhiều mặt đó.

2. Việc một số cá nhân phát biểu trước báo chí, diễn giải những khó khăn chung như là hậu quả của công tác cán bộ "thiếu hợp lý và không công bằng" là không chính xác. Thực tế là: Nhà văn Phó Tổng Biên tập Thành Đức Trinh Bảo đã nhiều lần xin được nghỉ hưu theo chế độ.

Nhưng do yêu cầu bố trí cán bộ ở một lĩnh vực đặc thù, nên Đảng ủy Hội Nhà văn Việt Nam và Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, và yêu cầu đồng chí Thành Đức Trinh Bảo tiếp tục phục vụ thêm một thời gian sau khi đã đủ tuổi nghỉ hưu theo luật định.

3. Việc xử lý kỷ luật của Tòa soạn báo Văn nghệ đối với một số nhân viên vi phạm Quy chế, có những hành vi và lời nói thiếu chuẩn mực, vô văn hóa nơi công sở, là việc làm vô cùng cần thiết, và đảm bảo tuân thủ những quy định của Cơ quan, Tổ chức, và cao nhất là Luật Lao động sửa đổi năm 2012.

Những phát ngôn thiếu trung thực, những diễn giải không thiện chí... của một vài cá nhân như bạn đọc đã chứng kiến, không thể làm thay đổi bản chất của sự việc. Tòa soạn sẽ có những chấn chỉnh kịp thời để tình trạng này không thể tái diễn.

4. Ban Biên tập báo Văn nghệ xin hoan nghênh những ý kiến đóng góp của các cơ quan truyền thông, bạn đọc, và công chúng rộng rãi để chúng tôi kịp thời nhìn nhận, hoàn thiện mình.

Với những thông tin trái chiều, Tòa soạn mong nhận được sự hợp tác công tâm, toàn diện, để cùng đưa ra được những phản ảnh chân thực, công bằng nhất, không làm sai lệch bản chất của vấn đề, góp phần vào việc làm lành mạnh hóa môi trường truyền thông - báo chí trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

T/M Ban biên tập Báo Văn nghệ - Nhà văn KHUẤT QUANG THỤY

Thứ Ba, 27/09/2016 11:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện