Đoạt giải quốc tế,HH Hoàng Thu vẫn sẽ...bị phạt vì thi 'chui'

(Văn hóa) - HH Hoàng Thu tự ý đi thi vì không đủ điều kiện, ấy vậy mà đoạt giải cao nhất trong năm 2013.

Phan Hoàng Thu cao 1,72m, số đo ba vòng 89-60-89. Cô từng đoạt Giải vàng Tìm kiếm Người mẫu Ngôi sao tương lai 2012. Cô tiếp tục lọt vào top 8 cuộc thi Siêu mẫu châu Á 2013 tại Trung Quốc. Tuy nhiên chân dài này không đáp ứng tiêu chí thi hoa hậu quốc tế do Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch ban hành (phải nằm trong top 3 cuộc thi hoa hậu cấp nhà nước).

Phan Hoàng Thu đã âm thầm đi thi Hoa hậu Du lịch Thế giới mà không nộp hồ sơ xin phép tới Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Trong năm 2013, ngoài Phan Hoàng Thu còn có Kim Duyên, Quế Vân cũng đi thi Hoa hậu không xin phép.

Theo quy định, những thí sinh đoạt giải cao nhất trong một cuộc thi sắc đẹp có quy mô toàn quốc mới có thể đại diện Việt Nam tham dự đấu trường nhan sắc Quốc tế.

Phan Hoàng Thu trong trang phục truyền thống của Malaysia.

Phan Hoàng Thu trong trang phục truyền thống của Malaysia.

Trong đêm chung kết Hoa hậu Du lịch thế giới diễn ra ngày 31.12.2013 tại Malaysia, người đẹp Phan Hoàng Thu đã bất ngờ lọt vào top 10 và đoạt giải phụ Hoa hậu Đông Nam Á. Đây là giải thưởng sắc đẹp duy nhất của Việt Nam trên trường quốc tế trong năm 2013.

Dù đạt danh hiệu cao trong cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới nhưng người đẹp Phan Hoàng Thu sẽ là người “mở hàng” nộp phạt theo Nghị định mới với những án phạt tăng nặng.

Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết, ông đã yêu cầu xác minh vụ việc để đưa ra mức phạt cho Phan Hoàng Thu. Người đẹp này cũng nhận lỗi và chấp nhận bị xử phạt khi về nước. 

 
Người đẹp Phan Hoàng Thu (Ảnh từ FB nhân vật)

Phan Hoàng Thu có thể bị phạt từ 15 đến 30 triệu đồng vì hành vi tự ý đi thi Hoa hậu Du lịch Thế giới chui. Ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng Phòng Quản lý Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết đây là mức phạt mới áp dụng theo khoảng 5 điều 14 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Nghị định này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Theo đó “phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với thí sinh ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép”.

Khoản 6 điều 14 của Nghị định cũng qui định “phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi đưa thí sinh ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu mà không có giấy phép”. Theo đó, nếu Phan Hoàng Thu được một đơn vị cử đi mà không có giấy phép của Cục NTBD thì đơn vị đó cũng sẽ phải chịu phạt.

2-9931-1388545738.jpg

Hoa hậu Philippines trong giờ phút chiến thắng.

Hoa hậu Du lịch Thế giới 2013 là cuộc đua tranh giữa 60 người đẹp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ. Vương miện năm nay tiếp tục thuộc về đại diện đến từ Philippines - Angeli Dione Gomez, 20 tuổi. Ngôi Á hậu 1 thuộc về Sunidporn Srisuwan (Thái Lan), Á hậu 2 là Sarah Czarnuch (Australia). Đây là lần thứ 17 cuộc thi được tổ chức tại Kuala Lumpur trước thềm năm mới.

Minh Minh

Thứ Bảy, 04/01/2014 09:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện