35 chiến sĩ cơ động điểm cao bất thường: Tranh cãi nóng...

(Người Việt) - 35 chiến sĩ cơ động tại hội đồng thi Lạng Sơn có điểm cao bất thường ở môn Sử và Ngữ văn với rất nhiều điểm 8,9.

 35 chien si co dong diem cao bat thuong: Tranh cai nong...
Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn.

Mấy ngày nay, điểm thi vẫn là chủ đề nóng hổi trên các diễn đàn. Sau vụ sửa điểm 6 giây xong 1 thủ khoa của ông Vũ Trọng Lương ở Hà Giang gây chấn động cả nước thì lại đến vụ 35 chiến sĩ cơ động ở hội đồng thi Lạng Sơn có điểm cao bất thường.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết đã nắm được danh sách 35 thí sinh điểm cao bất thường ở Hội đồng thi của tỉnh. Họ là thí sinh tự do của lực lượng công an, thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn.

Ông Thiệu thông tin thêm, khi thi thử, nhóm thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thi để xét tuyển đại học này đều đạt kết quả tốt, vì thuê giáo viên trường chuyên về dạy. “Đơn vị quản lý thí sinh rất quan tâm, tạo điều kiện cho các em ôn luyện. Bản thân các em là người đi nghĩa vụ nên có quyết tâm rất cao”, ông nói. Khẳng định sẽ rà soát toàn bộ quy trình chấm thi, chứ không chỉ tập trung vào nhóm này, Phó chủ tịch Thiệu cho biết sau khi rà soát, có kết quả sẽ họp báo thông tin rộng rãi

Theo thông tin từ bảng điểm lan truyền trên mạng của 35 thí sinh thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn thì môn Lịch sử có 4 em được 9 điểm, 21 em được 8. Môn Ngữ văn có 5 thí sinh điểm 9 và 23 em được 8-8,75. Không thí sinh nào trong danh sách có tổng điểm ba môn tổ hợp C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử) và điểm ưu tiên dưới 24.

Dư luận đang tranh cãi hết sức gay gắt về trường hợp của 35 chiến sĩ cơ động này. Có người thì cho rằng, vì được ôn luyện kỹ càng nên các thí sinh này được điểm cao. Có người lại nói, điểm này là phi lý bởi các thí sinh bình thường đang đà học còn chưa vào đâu, đây lại toàn là lính nghĩa vụ ngành công an đi thi, sao điểm lại cao đột biết như thế. Nhất là trong bối cảnh điểm Sử cả nước thấp kỷ lục như trong kỳ thi vừa qua.

Đúng là ông bà ta có câu: “một mất mười ngờ”. Chỉ vì kết quả thi ở Hà Giang có sự “ảo thuật, phù phép” của ông Vũ Trọng Lương giúp cho 114 thí sinh từ điểm thấp thành điểm cao chót vót nên giờ nhìn vào điểm thi tỉnh nào, người dân cũng thấy nghi ngờ.

Nếu như 35 chiến sĩ cơ động ở hội đồng thi Lạng Sơn mà học giỏi thật thì không nói làm gì, còn ngược lại, kết quả điều tra chứng minh có sự gian lận thi cử thì lại thêm một đòn đánh vào lòng tin của người dân vào sự công bằng, nghiêm minh của thi cử.

Bởi vậy, Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Công an cần phải sớm làm rõ 35 trường hợp điểm cao bất thường này để công bố trước dư luận. Nếu các thí sinh học giỏi thật thì phải trả lại sự trong sạch cho họ, còn ngược lại, phải trừng phạt nghiêm khắc những người gây ra gian lận để lấy lại niềm tin cho người dân.

Một kỳ nghi tốt nghiệp THPT với quá nhiều điều bất thường, đó là nỗi buồn không của riêng ngành giáo dục, mà nỗi buồn chung của tất cả xã hội, khi chứng kiến sự giả dối, gian lận đang ngang nhiên hoành hành chốn học đường.

  • Mi An

Thứ Sáu, 20/07/2018 09:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện