Cà phê trộn pin con Ó, người Việt hại người Việt

(Người Việt) - Cà phê, thức uống quen thuộc của bao nhiêu người Việt giờ còn được trộn thêm “phụ gia” là bột đập từ cục pin con Ó.

 Ca phe tron pin con O, nguoi Viet hai nguoi Viet
Lò sản xuất mua cà phê thải loại về trộn với bột pin con Ó rồi bán ra thị trường.

Việt Nam lọt vào top các nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất thế giới, vấn nạn thực phẩm bẩn độc hại nhiều chục năm nay chưa được giải quyết, hóa chất tràn lan khắp nơi và trở thành… bình thường trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt.

Và mới đây nhất, ngày 16.4, công an còn bắt quả tang cơ sở của gia đình bà Nguyễn Thị Loan, ngụ tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp tỉnh Đắk Nông trộn pin con Ó vào cà phê để bán ra thị trường.

Bà Loan khai nhận từ Tết đến giờ đã bán 3 tấn cà phê trộn pin ra thị trường, và việc trộn pin vào cà phê thải loại là để kiếm lời.

Thực sự câu trả lời này sốc mà không sốc. Bởi tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, độc hại đều có chung một lý do như vậy: kiếm lời.

Nhưng nó khiến chúng ta choáng váng ở chỗ, tại sao người Việt lại thản nhiên “kiếm lời” bằng cách đầu độc đồng loại mà không chút ăn năn, suy nghĩ? Họ là người hay là thú? Họ ngu dốt hay độc ác đến mức không còn phân biệt được đúng sai?

Người Việt đang đầu độc, giết hại lẫn nhau chứ không phải là một kẻ thù ngoại bang nào khác.

Bao nhiêu vụ tẩm ướp thực phẩm bằng hóa chất đã bị phát hiện, heo trước khi giết mổ còn tiêm thuốc an thần, rau trước khi mang ra chợ còn tưới đẫm thuốc trừ sâu, kích lá, thực phẩm thiu thối được ướp hóa chất phù phép, trái cây xanh được nhúng hóa chất, củ cải được tắm trắng… giờ thì đến cà phê trộn pin.

Những người mang dã tâm đầu độc đồng bào mình để kiếm lời đó nghĩ gì? Không ai biết. Chỉ biết cái ác đã đi quá mọi giới hạn của nó. Bởi người ta ngang nhiên làm điều ác mà không run tay, hại 1 người chưa đủ, họ còn đầu độc hàng ngàn, hàng triệu người.

Chúng ta có thể bảo vệ chính mình, bảo vệ gia đình, người thân, con cái của mình được không khi mà thị trường tràn lan những sản phẩm độc hại, tẩm đầy hóa chất như vậy?

Ai bảo vệ người tiêu dùng hay chỉ người tiêu dùng chỉ nhận được một lời khuyên: “Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái” và tự tìm cách mà bảo vệ lấy mình? Các cơ quan chức năng đã làm gì? Một cái bánh bao vẫn 3 bộ cùng quản và tiếp tục đổ lỗi cho nhau mỗi khi có sự vụ. Quả thực là rất khó hiểu.

Đạo đức xuống cấp. Nó không chỉ nguy hiểm đến những mối quan hệ trong xã hội, mà nguy hiểm đến chính tính mạng của cả cộng đồng. Một công dân lương thiện, có lương tâm, đạo đức sẽ không bao giờ làm việc gì tổn hại đến cộng đồng.

Một người tử tế, giữ được thiên lương sẽ không bao giờ làm điều gì gây hại cho đồng loại chỉ để kiếm lợi cho riêng mình. Nhưng ai là người giúp chúng ta đào tạo ra những công dân lương thiện?

Câu hỏi mới khó làm sao. Bởi ngành giáo dục đang mải chạy theo thành tích mà quên dạy các học trò đạo đức làm người. Đạo đức trở thành một thứ xa xỉ, bị nhiều người… “thù ghét”, xa lánh. Và hậu quả là cả cộng đồng đang bị gánh chịu bởi những kẻ bất lương.

Bao nhiêu vụ sản xuất thực phẩm bẩn đã xảy ra, nhưng mức xử phạt quá nhẹ, đến mức nực cười, chỉ phạt tiền vài triệu đến vài chục triệu là xong. Đâu lại vào đấy, chẳng ai thấy sợ hãi chứ đừng nói gì đến day dứt, ăn năn.

Tính mạng con người còn rẻ mạt, còn bị xếp xuống dưới đồng tiền thì nói gì đến chuyện tôn vinh đạo đức.

Và chúng ta, trong nhiều trường hợp, buộc phải khoanh tay mà chứng kiến người Việt đầu độc người Việt, đồng loại giết lẫn nhau để kiếm lời mà không thể có cách nào phòng tránh.

  • Mi An

Thứ Tư, 18/04/2018 13:32

Sự Kiện