Cán bộ huyện nhậu nợ 400 triệu, Chúa Chổm xin thua

(Người Việt) - 15 phòng ban cơ quan của huyện Krông Nô (Đắk Nông) ăn nhậu ở 1 nhà hàng nợ đến hơn 400 triệu đồng nhưng nhiều năm nay không trả.

Can bo huyen nhau no 400 trieu, Chua Chom xin thua
Bản danh sách “con nợ” của nhà hàng Phương Đông. Ảnh: Infonet

Suốt hơn 10 năm nay, bà Đinh Thị Đông, chủ nhà hàng Phương Đông (tổ 4, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) phải vay mượn bên ngoài để duy trì hoạt động của quán. Đơn giản vì tổng nợ của các cơ quan ban ngành trong huyện “ghi sổ” ở nhà hàng này đã lên tới hơn 400 triệu đồng, mà nhiều năm nay bà đi đòi, họ không trả.

Cụ thể, theo thống kê của nhà hàng Phương Đông thì UBND xã Đắk Drô nợ 17,6 triệu đồng; UBND xã Tân Thành nợ 34 triệu đồng; UBND xã Nam Xuân nợ 40 triệu đồng; UBND thị trấn Đắk Mâm nợ 73 triệu đồng.

Trung tâm phát triển quỹ đất nợ 14 triệu đồng; Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội nợ gần 15 triệu đồng; Phòng Kinh tế-Hạ tầng nợ 23 triệu đồng; Huyện đoàn nợ 28 triệu đồng; Trường Trung học cơ sở Thị trấn Đắk Mâm nợ 48 triệu đồng. UBND xã Quảng Phú hơn 10 triệu đồng, Công ty Lâm nghiệp Nâm Nung nợ hơn 32 triệu đồng, 1 người tên Thuận – Kế toán xã Đắk Sô nợ hơn 22 triệu đồng, Phòng dân tộc huyện gần 8 triệu đồng và 1 người tên Tới, nguyên là cán bộ Chi cục thuế Krông Nô (theo thông tin hiện đã chuyển về Cục thuế tỉnh Đắk Lắk công tác) nợ hơn 30 triệu đồng.

Tất cả số nợ tồn đọng này là trong những lần các đơn vị trên kéo ra ăn uống, “tiếp khách” nhưng tiền thanh toán thì không có, cứ ghi nợ ở nhà hàng. Mỗi đơn vị nợ vài chục triệu, dồn lại thành một món to, bà chủ nhà hàng không đòi được, nên lâm vào cảnh “sống dở chết dở”.

Can bo huyen nhau no 400 trieu, Chua Chom xin thua
Nhà hàng Phương Đông đã bị 15 phòng ban cơ quan nợ tiền.

Trao đổi với báo chí, bà Đông cho biết đã nhiều lần đi đòi nợ, nhưng qua thời gian, người thì chuyển công việc khác, người thì đã bị kỷ luật, người mới lên thì trả lời “đây là nợ của người tiền nhiệm” nên không trả, bà lại càng vô vọng. Và cuối cùng phải nhờ báo chí lên tiếng để đòi nợ giúp mình.

Khốn khổ cho bà Đông. Mà cũng phải bày tỏ lòng “kính phục” với 15 cơ quan ban ngành của huyện Krông Nô vì độ chây ì hiếm thấy này. Vác bụng đi ăn nhậu tiếp khách thì vui vẻ rùm beng, chén chú chén anh vui vẻ, đến lúc phải thanh toán tiền nợ thì lỉnh nhanh, tuyệt không thấy bóng dáng ông bà nào.

Chúa Chổm có tái thế cũng phải chịu thua độ lầy lội của các cán bộ huyện này. Bởi theo truyền thuyết dân gian, sau khi được lên ngôi, Chúa Chổm đã ra lệnh miễn thuế 1 năm cho bà con để xóa nợ cũ, tức là dù sao cũng sòng phẳng, có vay có trả. Còn các cán bộ huyện này thì sao? Nếu vụ việc không được đưa lên báo, có lẽ “sự nghiệp đi đòi nợ” của bà chủ nhà hàng khốn khổ sẽ còn kéo dài vài chục năm nữa, hết kiếp chưa chắc đã xong.

Xấu hổ thật. Có gan ăn nhậu nhưng không chịu trả tiền, để tiếng xấu lan truyền khắp toàn quốc thế này, thật chẳng còn mặt mũi nào mà nhìn người dân.

Trao đổi với báo chí, ông Ngô Xuân Đông, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết, sẽ không bao che việc này. “Trước đây vì không biết vấn đề này, bây giờ biết rồi thì cứ theo quy định để làm, ai còn công tác sẽ xử theo chế độ công chức, ai là đảng viên nghỉ rồi thì xử lý theo đảng viên, việc này không bao che, sai đâu xử đó”, ông Đông thông tin trên báo Infonet.

Vụ cán bộ ăn nhậu ghi nợ nhà hàng này thật là chuyện hài hước nhưng có lẽ không hiếm gặp, bởi với nhiều vị cán bộ công chức, việc đánh chén rồi lấy danh nghĩa cơ quan ra “ghi sổ nợ” đã là chuyện bình thường. Họ tự cho mình cái quyền ấy, ăn chịu của dân, ăn quỵt của dân, như 1 kiểu “đặc quyền đặc lợi” vậy thôi.

  • Mi An

Thứ Bảy, 28/04/2018 07:26

Sự Kiện