Cây 'quái thú' không ai nhận, hoãn tù để chơi tết

(Người Việt) - Cây “quái thú” chở giữa đường lớn hóa ra là vô chủ, không ai nhận, ở Kiên Giang, tòa ký quyết định hoãn tù để phạm nhân ăn Tết.

Cay 'quai thu' khong ai nhan, hoan tu de choi tet
Chiếc xe chở cây quái thú chạy băng băng trên đường.

Câu chuyện gây xôn xao nhất ngày hôm qua chính là vụ gốc cây “quái thú” trên chiếc xe đầu kéo (rơ móc phía sau mang BKS 73R-00338, tỉnh Quảng Bình) chạy băng băng trên Quốc lộ 1A. Chiếc xe chở cây "quái thú" này có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ, như quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường, không che chắn đủ an toàn khi lưu thông… Nhưng điều ngạc nhiên là nó lọt qua mọi chốt trạm CSGT, không bị ai xét hỏi.

Điều ngạc nhiên ấy đã được hóa giải khi báo chí thông tin cho biết, ông Nguyễn Hải Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Cơ Khí Hải Sơn (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã chính thức thừa nhận chiếc xe chở cây khủng trên chở cây từ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Đáng chú ý, ông Sơn thừa nhận, chiếc xe chở cây cho tướng Nguyễn Hữu Dánh, nguyên Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an).

Đến lúc này thì ai cũng à ra một cách khá… cảm thông. Chở cây cho tướng CSGT, nguyên là lãnh đạo ngành, đố ai dám dừng xe lại mà xét hỏi giấy tờ.

Tuy nhiên, vụ chiếc xe chở cây quái vẫn chưa hết chuyện lạ đâu thưa bạn đọc. Vì ông Nguyễn Hữu Dánh, nguyên Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an)- người được cho là chủ nhân của cây quái thú đã chính thức lên báo khẳng định, cái này này không phải của mình.

Lạ thật, thế thì cái cây quái thú gây xôn xao dư luận này là của ai? Nó chắc chắn phải thuộc về một ai đó chứ không thể nào được đưa lên xe chở vòng vòng trên đường cho vui như gánh xiếc rong vậy. Mất công đi một chặng đường dài, chẳng lẽ lại không có đích đến, không biết chở đi đâu?

Việc tìm ra chủ nhân, chắc chắn là không khó (hoặc là rất khó!). Cứ hỏi lái xe là ra, người này chắc chắn phải giao món hàng “cây quái thú” cho một ai đó, chứ không thể chở tít lên cung trăng mà giao cho chú Cuội.

Một cái cây khủng như thế, chở đi đường mất bao công phu, vượt qua hàng loạt chốt CSGT trên đường, cuối cùng lại thành cái cây “vô thừa nhận”, không biết của ai. Quái thật!.

Cay 'quai thu' khong ai nhan, hoan tu de choi tet
Dù mang bản án 9 tháng tù giam nhưng ông Công vẫn được tại ngoại - Ảnh: H.T- Tuổi trẻ

Chuyện lạ thứ 2 đến từ TAND huyện Phú Quốc, Kiên Giang. Báo Tuổi trẻ cho biết, ông Bùi Quang Công nhậu say rồi lái xe tông chết người, bị phạt tù, nhưng 9 tháng qua ông chưa chấp hành án ngày nào nhờ TAND huyện Phú Quốc cho tạm hoãn vì vợ bệnh và...ăn Tết.

Ông Trương Quốc Triều - chánh án TAND huyện Phú Quốc, Kiên Giang - xác nhận có ký hai quyết định tạm hoãn thi hành án đối với ông Bùi Quang Công, 51 tuổi, ngụ khu phố 5, thị trấn Dương Đông. Ông Chánh án cũng cho biết, việc ký này là hợp lý, lần hoãn thứ nhất là do vợ ông Công bị bệnh, ông Công là lao động duy nhất trong gia đình. Còn quyết định thứ hai ký vào thời điểm sát với tết Nguyên đán Mậu Tuất, theo chủ trương nhân đạo không thể bắt người ta ngồi tù được nên ký quyết định tạm hoãn thêm 3 tháng cho ăn tết.

Quý hóa quá, thật là hiếm có Tòa án nào nhân văn hiền hậu cảm thông hết mực với người bị thi hành án như tòa án ở huyện Phú Quốc. Vợ bệnh cũng được hoãn tù. Ăn Tết cũng được hoãn tù. Rồi đến khi hết lệnh hoãn tù này, chẳng biết bị án còn nghĩ ra tiếp lý do nào nữa để được hoãn tiếp? Chắc là đợi đến tết sang năm, xin hoãn tiếp.

Một lối xử án đúng là kiểu “bó tay chấm com”, cạn lời bình luận. Hoãn thi hành án để bị án ăn Tết, giờ ăn Tết xong rồi, ông Công vẫn đi tung tăng bên ngoài, chưa thấy biết khi nào mới đi tù. Nếu ai bị đi tù cũng xin hoãn thi hành án để ăn Tết, ăn giỗ, ăn cưới, ăn đầy tháng, ăn thôi nôi… thì còn gì là nghiêm minh của pháp luật nữa đây?

Thế mới nói ở ta rất nhiều chuyện lạ. Cây quái thú chở băng băng trên đường, vượt qua mọi chốt trạm CSGT cuối cùng không biết của ai. Bị đi tù nhưng xin hoãn để nhởn nhơ về nhà ăn Tết, tòa cũng thông cảm, tình thương mến thương cho qua.

Chuyện rất quái mà không hề lạ.

  • Mi An

Thứ Sáu, 30/03/2018 13:37

Sự Kiện