Đàm Vĩnh Hưng tố mẹ, không nên nết thì trách ai?

(Người Việt) - Đoạn livestream của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đăng tải hôm qua thực sự đã gây nên 1 cuộc tranh cãi lớn trong cộng đồng mạng về chữ Hiếu.

Dam Vinh Hung to me, khong nen net thi trach ai?
Đàm Vĩnh Hưng khóc lóc khi kể về mẹ trong clip.

Sau khi nam ca sĩ nổi tiếng nhất nhì làng giải trí Việt đi đến quyết định “vạch áo cho người xem lưng” khi công khai tố mẹ mình mượn danh con trai để vay nợ nhiều năm nay. Anh đã phải âm thầm trả cho nợ cho mẹ đến nay là 20 tỷ, không thể chịu đựng hơn được nữa, Hưng quyết định phơi bày chuyện mẹ mình.

Có thể nói đó là một đòn giáng mạnh vào những người hâm mộ và cả anti-fan của Đàm Vĩnh Hưng. Ngay lập tức, có 2 luồng ý kiến, ủng hộ và chê bai, lên án nam ca sĩ bất hiếu, tố cả mẹ đẻ ra mình. Cộng đồng mạng cũng bị phân ra thành 2 chiến tuyến để bàn luận về câu chuyện mà nam ca sĩ vừa chia sẻ.

Bản thân tôi, dù không phải là người yêu thích giọng hát hay phong cách, lối sống của Đàm Vĩnh Hưng, nhưng trong trường hợp này, tôi không phản đối anh. Đàm Vĩnh Hưng đã hết cách rồi, và khi bị dồn vào đường cùng, anh chỉ có 1 con đường đứng lên “tố” mẹ đẻ để cứu gia đình mình và cứu cả những nạn nhân của bà, những người đã cho bà vay tiền để nướng vào cờ bạc.

Người phương Đông chúng ta thường đề cao chữ Hiếu, đó là một đức tính quan trọng của con người. Con người không giữ được chữ Hiếu với cha mẹ, tổ tiên thì xem như là vứt đi. Điều đó đúng, không có gì phải bàn cãi.

Nhưng điều đó không có nghĩa, tất cả các bậc làm cha làm mẹ đều có thể tự cho mình cái quyền sống hư hỏng, sống không nên nết rồi vẫn bắt buộc con cái phải hiếu kính mình chỉ vì cái công “tao đã sinh ra mày” hay sao? Điều đó thật là phi lý.

Tôi nghĩ, các bậc làm cha làm mẹ, cả những người trẻ tuổi chưa làm cha làm mẹ cũng có thể học được từ bi kịch của Đàm Vĩnh Hưng nhiều điều quý giá. Rằng sinh con ra thì phải có trách nhiệm với con, phải sống cho ra cái kiếp người, đừng có ỷ thế làm cha mẹ để trở thành gánh nặng đau khổ cho con cái.

Công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ đương nhiên con cái phải báo đáp, nhưng cái gì cũng có giới hạn. Một người mẹ như mẹ của Đàm Vĩnh Hưng (thành thực xin lỗi bà) liệu có xứng đáng để cho con trai mình một lòng thờ phụng, tôn kính, yêu thương và trân trọng hay không?

Mọi mối quan hệ tình cảm trong đời sống, kể cả tình ruột thịt, cũng đều phải hình thành trên nguyên tắc “có đi có lại”. Cha mẹ muốn được con cái yêu thương, kính trọng thì phải sống cho nên nết, cư xử cho đúng đạo làm cha mẹ. Con cái cũng vậy, muốn cha mẹ yêu thương mình, muốn báo hiếu cha mẹ mình thì cũng phải sống có đạo đức, đừng làm việc xấu.

Mẹ Đàm Vĩnh Hưng có thương con trai mình không? Là mẹ của một nhân vật nổi tiếng trong giới giải trí, lẽ ra bà phải là người đứng ra bảo vệ danh dự cho con mình trước khán giả, đằng này, bà lại lợi dụng sự nổi tiếng của con để vay nợ tùm lum nướng vào cờ bạc. Một người mẹ như thế, đòi hỏi con mình phải nhất mực yêu kính, kể cũng phi lý.

Công sinh thành lớn lắm, nhưng không thể mù quáng nghĩ rằng “vì đó là người sinh ra ta” để hùa theo cái xấu.

 Vì vậy, có trách thì nên tự trách mình.

Trong xã hội, nếu ai cũng cư xử đúng đạo lý, đúng lương tâm và bổn phận, cha mẹ đáng mặt cha mẹ, con cái đúng phận làm con, thì những bi kịch gia đình đâu có xảy ra?

Trong việc này, đừng trách Đàm Vĩnh Hưng. Thay vào đó hãy chúc mừng anh vì đã vượt qua được nỗi sợ hãi “nếu công khai mọi chuyện sẽ mang nhục”, để nói ra bi kịch của đời mình. Ít ra đó cũng là một quyết định dũng cảm mà không mấy người làm được nếu ở vào địa vị của Hưng.

  • Mi An

Thứ Năm, 15/12/2016 08:56


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện