Dân nhặt bia giúp xe tải, vĩnh biệt chú hải cẩu!

(Người Việt) - Tại Vũng Tàu, một chiếc xe tải chở bia bị rơi hàng trên đường, người đi đường xuống nhặt giúp thì ở Bình Thuận, 1 chú hải cẩu bị đánh chết.

Dan nhat bia giup xe tai, vinh biet chu hai cau!
Người dân nhặt giúp bia ở đường Trần Hưng Đạo, Vũng Tàu. Ảnh cắt từ clip

Một tin vui ngày đầu năm khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng, đó là một câu chuyện đẹp xảy ra vào sáng qua, 3/1, tại TP Vũng Tàu. Một chiếc xe tải chở bia lon ở đường Trần Hưng Đạo, TP Vũng Tàu làm rớt mấy chục thùng bia xuống đường, bia lăn lóc khắp nơi trên đường.

Người lái xe nhảy xuống nhặt, nhưng mình anh nhặt không xuể, ngay lập tức có 5-7 người đi qua dừng lại, người đi xe máy, người đi ô tô, người đi bộ, đều xuống xúm vào nhặt giúp anh tài xế, tập kết vào bên lề đường. Đoạn clip lan truyền trên mạng quay rõ ràng cho thấy, nhặt xong là họ đi, anh lái xe có thể còn không nói kịp một lời cảm ơn.

Những việc tốt nho nhỏ như vậy khiến người chứng kiến thấy vui và ấm áp. Nếu những người dân đi qua đường Trần Hưng Đạo, Vũng Tàu vào khoảnh khắc ấy mà nảy lòng tham, nhặt lấy vài lon mang về nhà mình, thì ngay trong ngày hôm qua, báo chí đã rộ lên tin: “Lại tiếp tục một vụ hôi bia ở Vũng Tàu”.

Nhưng thật may mà chuyện xấu hổ ấy đã không xảy ra, dù khoảnh khắc giữa việc tốt và lòng tham chỉ cách nhau một tích tắc. Những người dân ở Vũng Tàu trong clip đó đã giúp xã hội có thêm một câu chuyện đẹp, câu chuyện về tinh thần tương trợ, thấy người khác gặp khó thì mình giúp, thay vì cướp thêm của người ta.

Một việc làm đơn giản vậy thôi mà làm nức lòng dân mạng. Bởi cái tốt khó được nhân rộng, cái tốt quá yếu ớt, đến mức thành hiếm hoi. Có lẽ nên chiếu nhiều lần cái clip ấy lên các phương tiện thông tin đại chúng, để các quan tham nhìn vào mà xấu hổ. Khi mà người dân nhìn thấy lon bia rơi không nhặt bỏ túi mình mang về mà trả lại cho người không may, thì những ông quan tham biết lắc đầu trước những món lợi lớn có thể làm hại cho dân cho nước, sẽ là một hồng phúc cho nhiều triệu người.

Cũng trong ngày hôm qua, báo chí đăng tải một câu chuyện buồn, xót xa, phẫn nộ. Đó là một chú hải cẩu bị đánh chết ngay trên bờ biển Đồi Dương, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Bức ảnh chú hải cẩu nằm trên bờ biển, phần đầu bị đập vỡ, máu me đỏ loang ra trên cát thực sự gây sốc, gây chấn động dư luận.

Dan nhat bia giup xe tai, vinh biet chu hai cau!
Xác chú hải cẩu bị giết chết ở Đồi Dương (Tuy Phong, Bình Thuận)

Con người quá tàn nhẫn. Hải cẩu, loài vật hiền lành vui vẻ chúng ta hay xem trên TV trong những tiết mục xiếc thú, chúng có tội gì? Làm sao để lũ trẻ nhỏ nhìn thấy một diễn viên xiếc tuyệt vời và vui vẻ như thế, lại bị người lớn đập chết ở Bình Thuận, nằm trên cát, máu loang ra? Thật kinh khủng.

Những người dân ở khu vực này cũng cho biết, chú hải cẩu thường xuyên lên bờ, vui vẻ đùa giỡn với người đến tắm trên bờ biển như một người bạn. Ấy thế mà sáng qua, kẻ nào đã xuống tay với chú hải cẩu dã man như thế?

Một con vật hiền lành vui vẻ mà cũng không tha, vậy thì đừng hỏi tại sao, người ta sẵn sàng ra tay giết người, giết cả cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh em mình. Cái ác đã không còn giới hạn, không còn lằn ranh, không còn làm cho ai cảm thấy sợ hãi, chùn tay trước cái ác.

Vĩnh biệt chú hải cẩu xấu số! Giá như chú đừng dại dột xuất hiện ở bờ biển Đồi Dương để chơi đùa với con người, giá chú đừng cả tin tưởng nhầm ai cũng là những người bạn tốt.

Những người giết chết chú hải cẩu phải bị tìm ra, phải bị xử phạt thật nặng để có ý thức về hành vi độc ác mà họ đã làm với thiên nhiên, với môi trường, đó là nhiệm vụ của chính quyền ở Tuy Phong, Bình Thuận. Không thể để cái ác diễn ra thản nhiên như thế mà không bị trả giá.

Con người có văn minh, thoát khỏi lối sống mông muội, man rợ được hay không, cứ nhìn vào cách họ ứng xử với thiên nhiên, môi trường thì biết. Thật xấu hổ cho những kẻ đã giết chết chú hải cẩu ở biển Đồi Dương, Bình Thuận.

  • Mi An

Thứ Tư, 04/01/2017 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện