Đề nghị giám đốc thẩm vụ U80 dâm ô trẻ em

(Người Việt) - Viện KSND Bà Rịa Vũng Tàu đã đề nghị giám đốc thẩm vụ án bị cáo 77 tuổi phạm tội dâm ô nhiều trẻ em được hưởng án treo ở Vũng Tàu.

 De nghi giam doc tham vu U80 dam o tre em
Bị cáo Thủy tại phiên xử phúc thẩm ngày 11/5.  Ảnh: Zing

Nhiều ngày nay, từ sau khi bị cáo Nguyễn Khắc Thủy được tuyên giảm án từ 3 năm tù xuống 16 tháng tù treo vào ngày 11/5 sau khi tòa xử phiên phúc thẩm, cộng đồng mạng đã có rất nhiều ý kiến bày tỏ bức xúc. Các lý do mà Hội đồng xét xử đưa ra để giảm án cho bị cáo Thủy là Đảng viên, tuổi cao sức yếu, từng là cán bộ ngân hàng thực sự rất khó chấp nhận.

Vụ việc này đã gây sự chú ý của dư luận xã hội trong suốt 1 thời gian dài, mẹ con chị Trương Nam Thi đã phải trải qua một chẳng đường đầy nước mắt, đầy áp lực mới đưa được vụ việc ra tòa. Ấy thế nhưng sau khi phiên xử sơ thẩm tuyên 3 năm tù giam, phiên phúc thẩm lại tuyên 16 tháng tù treo vì những lý do “trời ơi đất hỡi” để giảm án, quả thực nó như một nụ cười mỉa mai vào công lý.

Không hiểu những vị ngồi tòa phúc thẩm nghĩ gì? Bị cáo Thủy rõ ràng đã có hành vi dâm ô với bé gái, ấy thế nhưng hội đồng xét xử lại cho rằng ông Thủy có hành vi dâm ô với 1 bé gái, bé còn lại không có đủ căn cứ nên tòa chấp nhận một phần bản kháng cáo của bị cáo. Vậy là nhờ việc bé gái còn lại chưa đủ căn cứ nên ông Thủy gần như được xóa tội với hành vi dâm ô bé gái kia? Thật là xót xa, thật là nực cười.

Nếu đó là những đứa bé con nhà mình, máu thịt của mình, liệu các vị ngồi tòa có đưa ra một mức án nhẹ tênh đến nực cười như thế hay không?

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ngày càng nhiều trong xã hội. Một phần do nhận thức, ý thức pháp luật của người dân chưa cao, một phần do sự thiếu nghiêm minh của luật pháp. Nếu một bị cáo bị tuyên có hành vi dâm ô với bé gái, nhưng lại được hưởng án treo, thì còn ai sẽ cảm thấy tuân phục pháp luật, còn ai sẽ sợ hãi mà không tiếp tục phạm tội nữa đây?

Luật pháp đặt ra nhằm bảo vệ con người và duy trì những khế ước xã hội đã được luật hóa, vậy tại sao những người ngồi ghế xét xử lại nghĩ cho một người già “tuổi cao sức yếu” mà không nghĩ cho những đứa bé đã bị hỏng cả cuộc đời vì hành vi dâm ô đã để lại một vết đen trong tâm hồn chúng? Chẳng lẽ trước người già không giữ được đạo đức đó, những đứa trẻ non nớt chẳng là gì, chẳng có ý nghĩa gì, không xứng đáng được che chở, bảo vệ và đòi công lý cho chúng?

Chúng ta phải có nghĩa vụ bảo vệ những đứa trẻ, đó là tương lai, đó là cách mà xã hội này đang làm để trẻ em nhìn vào mà học tập cách ứng xử với những hành vi vô đạo đức. Tại sao bị cáo Thủy lại được nhân nhượng hưởng án treo?

Được biết, chiều 13/5, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo khẩn cấp về vụ án Dâm ô trẻ em của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy lên phòng nghiệp vụ Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM và phòng nghiệp vụ Viện KSND Tối cao. 

Theo đó, VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định cáo trạng của Viện KSND TP Vũng Tàu và bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai. Đồng thời, khi lượng hình cấp sơ thẩm đã cân nhắc những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà tuyên 3 năm tù đối với bị cáo Thủy. Báo cáo của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bảo lưu quan điểm truy tố của cấp sơ thẩm và đề nghị giám đốc thẩm vụ án này.

Đó cũng là điều mà xã hội mong đợi. Phải đảm bảo công lý cho trẻ em. Phải đưa những kẻ phạm tội đáng xấu hổ ra xét xử công bằng, không thể vì những lý do “trời ơi đất hỡi” mà giảm nhẹ hình phạt cho tội phạm.

  • Mi An

Thứ Hai, 14/05/2018 09:46

Sự Kiện