Hố tử thần 3 tháng và hố tử thần 2 ngày

(Người Việt) - Sau khi xuất hiện hố “tử thần” trên đường Trường Sa ở TP Hồ Chí Minh, đã 3 tháng rưỡi trôi qua mà hố sụt này vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt.

 Ho tu than 3 thang va ho tu than 2 ngay
Hố tử thần ở đường Trường Sa (TP Hồ Chí Minh)

Chắc hẳn quý bạn đọc vẫn còn nhớ câu chuyện về cái “hố tử thần” trên đường Trường Sa (Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh), xuất hiện ngày 4/8 tạo các khe nứt hở hàm ếch sâu dài 5m, rộng hơn 3m, nuốt vừa cả 1 chiếc xe buýt. Đơn vị thi công đã tiến hành phong tỏa hiện trường, khắc phục sự cố.

Tuy nhiên, đã 3 tháng rưỡi trôi qua “hố tử thần” trên vẫn chưa được đơn vị thi công khắc phục xong khiến người dân, phương tiện lưu thông qua đoạn đường này lâm vào cảnh khổ sở cùng cực.

Báo Kiến thức dẫn lời ông Trường, một hộ dân kinh doanh (ngụ đường Trường Sa, phường 14, quận Phú Nhuận) cho biết, từ khi sụt lún xảy ra, giao thông ngày nào cũng tắc nghẽn nghiêm trọng. “Tôi không hiểu sao đơn vị thi công làm mãi mà chưa thấy xong. Tôi có vào xem qua thì thấy công trình chưa có tiến triển, hố sụt lún ngày càng lớn. Đã hơn 3 tháng nay, gia đình tôi kinh doanh thua lỗ vì kẹt đường”, ông Trường bức xúc.

Cái hố tử thần này đã từng tốn khá nhiều giấy mực của báo chí suốt 3 tháng rưỡi nay, nhà thầu Trung Quốc China State Construction Engineering Corporation (CSCEC) thi công chậm tiến độ, chất lượng kém. Và đến bây giờ, sau khi sự cố xảy ra, hố tử thần vẫn được rào lại để khắc phục với tốc độ rùa bò, bao nhiêu gánh nặng đi lại khổ ải thì người dân phải hứng chịu.

Lại nhớ đến vài ngày trước, báo chí đăng tải một clip khắc phục sự cố hố tử thần ở Nhật Bản trong 2 ngày khiến độc giả “lác cả mắt”, trầm trồ trước công nghệ hiệu quả của người Nhật. Các lực lượng chức năng Nhật Bản chỉ cần 2 ngày để thông xe trở lại trên con đường từng bị hố tử thần rộng 30m làm tê liệt tại thành phố Fukuoka.

Các công nhân Nhật Bản làm việc không quản ngày đêm để khắc phục các đường ống nước thải, đường điện, nước, khí đốt cũng như thay thế hệ thống đèn giao thông và đèn đường. Theo CNN, các nhà thầu xây dựng phải sử dụng tới 6.200 mét khối cát và xi măng để lấp hố tử thần rộng 30 m, dài 27 m, sâu 15 m xuất hiện ở phường Hakata, Fukuoka, xuất hiện hôm 8/11 vừa qua. 

Cuối cùng, sau khi lấp kín hố tử thần, đội kiểm tra trắc địa đã làm việc trong 4 ngày và đưa ra kết luận, con đường thực sự an toàn và còn bền hơn trước gấp 30 lần. Tất cả sự cố này được xử lý trong vòng 6 ngày (2 ngày lấp, 4 ngày kiểm tra) và ông Thị trưởng Thành phố Fukuoka đã đứng ra xin lỗi người dân vì sự bất tiện mà họ phải chịu.

Tất nhiên, đặt 2 câu chuyện này cạnh nhau là một sự so sánh quá khập khiễng dễ khiến độc giả thất vọng và cảm thấy… nản. Bởi vì so sánh các xử lý sự cố của người Việt với người Nhật là một việc làm khá uổng công. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải học tập những người bạn châu Á da vàng này ở tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Nếu có tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng, hẳn những người có nghĩa vụ phải lấp cái hố tử thần ấy, sẽ phải trăn trở ngày đêm sao cho khắc phục sự cố nhanh nhất, chất lượng và hiệu quả nhất, để không gây phiền cho người dân tham gia giao thông.

Hàng ngày nhìn những người dân đi lại khổ sở, kẹt xe trong những đám tắc đường khổng lồ, hít khói bụi đầy phổi, chậm giờ làm, cuộc sống đảo lộn. Nếu là những người có lương tâm, hẳn là những người có trách nhiệm sẽ cảm thấy day dứt lắm.

Nhưng không, 3 tháng rưỡi trôi qua, cái hố tử thần vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, há hoác cái miệng khổng lồ nhìn trời, nhìn người như một nụ cười nham nhở. Và tuyệt nhiên chẳng có ai cảm thấy mình có phận sự, cảm thấy lương tâm cắn rứt vì những sản phẩm chất lượng kém làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng.

 Ho tu than 3 thang va ho tu than 2 ngay
Vụ nổ trạm biến áp làm 5 người thương vong ở Hà Đông (Hà Nội)

Lại cũng ngày hôm qua, tôi đọc trên báo một tin thế này: “Phê bình Giám đốc điện lực Hà Đông sau vụ nổ trạm biến áp”. Hẳn nhiều người còn nhớ, vụ nổ trạm biến áp ở Hà Đông đã khiến 5 người thương vong, mà do là trước đó, trạm biến áp này đã được một tốp công nhân đến…sửa chữa. Vụ nổ xảy ra do sự cố áp lực dầu bên trong máy biến áp tăng cao đã phá vỡ vỏ máy biến áp làm dầu văng ra ngoài bắn vào 5 người ngồi gần đó.

Phê bình dù có nghiêm khắc đến đâu cũng chỉ là phê bình. Chẳng ai phải chịu trách nhiệm vì những mạng người bị cướp đi bởi một tai nạn như thế. Cũng như cái hố tử thần kia, vẫn há miệng cười nham nhở. Rồi cũng chẳng ai làm sao cả.

  • Mi An

Thứ Hai, 21/11/2016 06:48


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện