Hôi thịt trâu chết giữa đường, có ai xấu hổ?

(Người Việt) - Một con trâu bị tai nạn giao thông chết ngoài đường ở thị xã Thuận An (Bình Dương) đã bị người dân xúm vào xẻ thịt chỉ để lại bộ xương...

Hoi thit trau chet giua duong, co ai xau ho?
Người dân xúm vào xẻ thịt con trâu bị xe tông chết ngay giữa đường. Ảnh cắt từ clip

Clip “hôi thịt trâu, xẻ thịt giữa đường” lan truyền trên mạng hai ngày hôm nay khiến chúng ta cảm thấy…hãi cho lối hành xử vô tư và vô cảm của những người tham gia màn “hôi trâu” đáng xấu hổ.

Sự việc xảy ra xảy ra vào rạng sáng ngày 5/12 trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn, đoạn qua khu phố Bình Phú, phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An. Con trâu bị xe tông chết đã được xác định là của ông Nguyễn Thành Ngọc (50 tuổi, ngụ phường Bình Chuẩn) nặng 120kg, giá thị trường khoảng 12 triệu đồng.

Ông Ngọc không hề biết con trâu của mình bị tông chết, đến khi hay tin đến nơi thì con trâu chỉ còn lại...xương và đầu lâu. Thịt và da đã bị những người xẻ thịt lấy đi, chẳng còn lại gì ngoài dấu vết trên đường.

Chúng ta gọi bằng “hôi trâu” để cảm giác về vụ việc đỡ nặng nề, nhưng thực chất, đó là 1 vụ cướp hẳn hoi. Họ lợi dụng sự đen đủi của người khác để cướp, người nhiều thì một vài chục cân thịt, người ít thì vài lạng thịt.

Tại sao thấy 1 con trâu của người khác gặp nạn chết giữa đường mà lại sung sướng tới mức quên cả liêm sỉ để lao vào xẻ thịt mang về như vậy?

Nếu là những người có nhân cách, họ sẽ kéo con trâu bị đâm chết vào bên vệ đường để khỏi ảnh hưởng giao thông, họ sẽ báo cho người chủ của con trâu đến mang về, vì đó là tài sản chính đáng của ông Ngọc.

Tất nhiên chúng ta có thể đổ lỗi cho những người tham gia vụ “hôi trâu” này là nhận thức kém, không có kiến thức pháp luật. Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện, phần còn lại lớn hơn, cần phải chỉ rõ, đó là sự vô cảm dẫn đến việc họ sẵn sàng làm việc xấu một cách...bình thường. Tình người không còn, nên chỉ cần thấy người khác xui rủi thì ngay lập tức bâu vào để cấu xé, hưởng lợi, dù chỉ là một miếng thịt.

Khi một cộng đồng có nhiều những con người ích kỷ, chỉ nghĩ đến món lợi nhỏ nhoi của mình mà quên đi phép ứng xử đạo đức nhân nghĩa, quên đi tinh thần đùm bọc lấy nhau, giúp đỡ đồng loại khi bị nạn thì quả thực là một điều đáng buồn. Buồn đến tái tê.

Có người bảo rằng, vì xã hội bây giờ như thế. Điều đó có đúng không? Liệu có phải vì chúng ta thấy những ông quan tham lam, vơ vét của công rồi bỏ trốn nên người dân tự cho mình cái quyền được hành xử như những người đến từ một thế giới kém văn minh, thiếu hiểu biết, tham lam bất chấp?

Chúng ta được gì từ lối ứng xử đó? Chắc rằng chẳng ai cảm thấy hả hê và sung sướng gì đâu khi nhìn thấy đám đông đang cố làm việc xấu để cho bằng những cá nhân thuộc số ít đang cố tình làm việc xấu và sai trái khác.

Sự trung thực, ngay thẳng, điều tử tế, nhân nghĩa ở đời đều do biết bao thế hệ những con người bình dị xây đắp nên và duy trì, trao truyền nó từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vì vậy khi có những đám đông tự cho phép mình đánh mất chất “người” chỉ vì một miếng thịt như vụ “hôi trâu” này, là một điều đáng buồn cho cả cộng đồng.

  • Mi An

Thứ Tư, 07/12/2016 07:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện