Khen thưởng hộ giao đất 15 ngàn đồng, thật như...bịa

(Người Việt) - Quyết định khen thưởng hộ bàn giao mặt bằng đúng quy định với số tiền trị giá 15.025 đồng đang khiến nhiều người bất ngờ đến mức… ngã ngửa.

Khen thuong ho giao dat 15 ngan dong, that nhu...bia
Quyết định khen thưởng cho người dân kèm theo số tiền 15.025 đồng của huyện Bắc Trà My.

Nhiều người dùng mạng xã hội facebook đang chia sẻ bức ảnh chụp thông báo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) về việc chi trả tiền thưởng bàn giao mặt bằng đúng quy định dự án đường giao thông trung tâm huyện với số tiền 15.025 đồng.

Theo thông báo này, Trung tâm phát triển quỹ đất mời hộ ông Lê Kim Hạp (tổ Đảng Bộ, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) nhận thưởng với số tiền 15.025 đồng. Việc nhận thưởng này dựa trên quyết định 5365 của UBND huyện Bắc Trà My về thưởng các hộ có đất bị thu hồi chấp hành tốt chủ trương, bàn giao mặt bằng đùng quy định, thời gian nhận tiền ngày 23/1.

Thoạt tiên, nhiều ý kiến cho rằng, chắc chắn là thông báo viết nhầm, thiếu mấy số 0, tuy nhiên, trong phần mở ngoặc đằng sau số tiền đã viết rõ bằng chữ: “mười lăm ngàn không trăm hai lăm đồng”. Chứng tỏ quyết định này là thật.

Trao đổi trên Tuổi trẻ, ông Đặng Công Tú - phó giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Bắc Trà My - cho biết thông báo thưởng hơn 15.000 đồng cho hộ ông Lê Kim Hạp là thật, đúng như mạng xã hội đăng tải.

Và quyết định này dựa trên quy định 5% số tiền người dân được bồi thường về giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng nhà cửa, vật kiến trúc. Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện chỉ làm theo đúng quy định, không thể nâng lên hay hạ xuống.

Thật là một chuyện thật như đùa. Nhưng cũng không thể trách các cán bộ đã ra quyết định này, bởi việc khen thưởng đã có quy định, việc thực hiện đã có quy trình. Chỉ có điều, quy định khen thưởng 5% số tiền được đền bù nên có thêm quy định tối thiểu, mức ít nhất là bao nhiêu, để người dân khỏi nở một nụ cười “méo xệch” khi nhận quyết định khen thưởng.

Cứ theo thông báo này, người dân muốn lên nhận tiền khen thưởng, đổ một lít xăng để chạy xe máy lên nhận 15.025 đồng tiền thưởng có khi còn lỗ. Tiền in một cái giấy khen, công viết giấy khen có khi cũng vừa hết xoẳn luôn số tiền đó. Vậy thì khen thưởng làm gì ?

Nói thế lại không khỏi cảm thấy đắng lòng, chua xót khi nghĩ đến những số tiền ngàn tỷ đồng bị mất đi vì tham nhũng, lãng phí, bị thất thoát, bị chôn vùi trong những đại dự án đắp chiếu.

Hàng trăm ngàn tỷ đồng đã đổ sông đổ biển, hóa thành những đống sắt vụn phơi nắng phơi mưa. Ấy thế nhưng mức khen thưởng cho người dân bàn giao mặt bằng đúng thời hạn, không chây ì, không phản đối lại có những mức khen thưởng chỉ vẻn vẹn có 15.025 đồng. Như một chuyện thật như bịa mà không ai cười nổi.

Thế mới biết ở đời, có những chuyện khó tin nhưng có thật, có thật mà vẫn không thể tin.

  • Mi An  

Thứ Tư, 23/01/2019 07:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện