Ký túc xá 80 tỷ bỏ hoang, đường vào nhà quan xã

(Người Việt) - Một ký túc xá 80 tỷ bị bỏ hoang vì thiếu tiền hoàn thiện suốt 4 năm nay, trong khi đó sinh viên phải đi thuê nhà trọ với giá đắt đỏ.

Ky tuc xa 80 ty bo hoang, duong vao nha quan xa
Khu ký túc xá 80 tỷ bỏ hoang 4 năm nay. Ảnh: vnexpress

Một câu chuyện đang gây nhiều bức xúc cho cộng đồng mạng ngày hôm qua, đó là chuyện về ký túc xá 9 tầng dành cho sinh viên được tỉnh Hải Dương đầu tư 80 tỷ đồng, do thiếu vốn công trình đành bỏ hoang 4 năm, trong khi sinh viên phải đi thuê nhà trọ.

Báo vnexpress cho biết, nhằm tháo gỡ khó khăn cho sinh viên về nơi ở, năm 2009 tỉnh Hải Dương đầu tư khoảng 80 tỷ đồng xây dựng ký túc xá 9 tầng tại thị xã Chí Linh, đáp ứng nhu cầu cho hơn 700 sinh viên Đại học Sao Đỏ. Công trình do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, đến đầu năm 2012 cơ bản hoàn thành, nhưng dừng từ đó đến nay.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Giám đốc Sở Xây dựng Hải Dương cho biết, số tiền để hoàn thiện dự án ký túc xá sinh viên không lớn, chỉ cần UBND tỉnh cấp bổ sung 3 tỷ đồng là xong . Tuy nhiên nếu không được phê duyệt thì không biết bao giờ dự án mới hoàn thành và đi vào hoạt động.

Phía trường Đại học Sao Đỏ thì cho biết, nhà trường cũng không thể tiếp nhận dự án khi chưa hoàn thành và cũng không biết lấy đâu ra tiền để lắp đặt hệ thống thang máy.

Một câu chuyện nghe phi lý như thế, nhưng nó đã tồn tại suốt 4 năm nay mà không ai giải quyết. 80 tỷ đồng từ tiền ngân sách, tức là tiền thuế của dân được đầu tư cho một công trình phục vụ dân sinh, lo chỗ ở cho sinh viên, ấy thế mà bị bỏ hoang gây lãng phí. Suốt 4 năm nay, sinh viên thay vì được thụ hưởng lợi ích của số tiền 80 tỷ ấy, vẫn phải bỏ tiền đi thuê trọ ngoài, nuốt nước mắt nhìn tòa nhà khang trang để hoang phơi mưa nắng.

Không hiểu cảm giác của bạn đọc thế nào, có thấy bức xúc như tôi không? Sự thờ ơ với hiệu quả của những công trình được đầu tư từ ngân sách nhà nước của các công chức, cán bộ ở Hải Dương liệu có khiến chúng ta cảm thấy…ngỡ ngàng?

Đúng là “cha chung không ai khóc”, cái mục tiêu quan trọng nhất của dự án này, dường như không phải là để lo cho con em của chúng ta có chỗ ở khang trang tử tế mà học hành mà chỉ để cốt giải ngân ra xây dựng công trình đó thôi. Đã mất công tậu một “con trâu” trị giá 80 tỷ, chỉ mất thêm 1 “đoạn thừng” trị giá 3 tỷ để dắt về nhà, nhưng chẳng ai buồn sốt sắng với việc ấy, bởi đơn giản, việc ấy phải chăng chẳng đem lại lợi lộc gì?

Của đau con xót, 80 tỷ đồng tiền thuế của dân xây nên 1 tòa nhà nằm phơi mưa nắng, trong khi sinh viên lang thang thuê trọ vạ vật khắp nơi với giá 500.000 đồng- 600.000 đồng/tháng.

Ky tuc xa 80 ty bo hoang, duong vao nha quan xa
Con đường rẽ về nhà ông nguyên chủ tịch xã Nguyễn Văn Minh. Ảnh: Tuổi trẻ

Một câu chuyện khác, cũng gây ngạc nhiên không kém, đó là chuyện ông Nguyễn Văn Minh nguyên chủ tịch UBND xã Tân Thành huyện K’Rông Nô, Đắk Nông đã dùng tiền công để xây dựng một con đường dẫn về tư gia của mình. Con đường ấy không có trên bản vẽ, nhưng vì ông Minh là Chủ tịch xã nên cứ tự nhiên tự động “vẽ” về nhà mình, gây thiệt hại gần 1 tỷ đồng cho công quỹ.

Con đường dẫn về nhà ông Minh dài 280m, ông Minh đã  thông đồng với cấp dưới lập hồ sơ khống, giả mạo chữ ký nhằm xây dựng đường không đúng thiết kế.

Đặt 2 câu chuyện này cạnh nhau để thấy sự khác nhau của công và của công biến thành của tư.

Còn 1 con đường, dù là của công, nhưng ông quan xã vẫn cố nắn bằng được để dẫn về nhà mình, bất chấp bản thiết kế đã được phê duyệt, bất chấp mọi quy định của pháp luật.

Chỉ có người dân là phải chịu thiệt thòi, bởi ngày ngày vẫn phải trông thấy cái công trình 80 tỷ từ tiền thuế bỏ hoang, trong khi con cái họ vẫn phải mang tiền nhà đi thuê nhà trọ học.

  • Mi An

Thứ Ba, 29/11/2016 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện