Lạng Sơn, Hòa Bình dẫn đầu thủ khoa HV An ninh: Giỏi...

(Người Việt) - Lạng Sơn đỗ vào Học viện An ninh nhân dân đứng đầu cả nước, chiếm 23% số em trúng tuyển. 5 thí sinh điểm cao nhất đến từ Lạng Sơn, Hòa Bình.

Lang Son, Hoa Binh dan dau thu khoa HV An ninh: Gioi...
Ảnh minh họa.

Khi cơn bão phát lộ những vụ “sửa điểm thi” còn chưa qua thì kết quả điểm thi chính thức đã đến. Và Học viện An ninh công bố điểm thi với rất nhiều điểm đáng lưu ý.

Chia sẻ trên báo Vnexpress, đại diện Ban tuyển sinh của Học viện cho biết: "Nó không gọi là bất thường nhưng trùng khớp với thực tế hiện nay”. Số liệu phân tích cho thấy 3 tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La - nơi có điểm thi cao bất thường và hai tỉnh đã xác định có gian lận, nằm trong danh sách địa phương có số thí sinh trúng tuyển cao nhất vào Học viện.

Trong 220 thí sinh trúng tuyển ngành Nghiệp vụ An ninh (ngành duy nhất tuyển sinh của trường năm nay), Lạng Sơn chiếm 10,5% với 23 em. Tỉnh Hà Tĩnh có số trúng tuyển cao thứ hai là 15 em (chiếm 6,7%).

Hòa Bình và Cao Bằng đứng thứ ba trong tốp địa phương có số thí sinh trúng tuyển nhiều nhất vào Học viện An ninh nhân dân với 14 em (chiếm 6,4%).

Sơn La và Bắc Kạn, mỗi tỉnh có 10 thí sinh trúng tuyển, chiếm 4,5% tổng số thí sinh đỗ vào ngành Nghiệp vụ An ninh năm nay.

Riêng Hà Giang - địa phương đầu tiên phát hiện có gian lận điểm thi và đã trả lại điểm thực cho thí sinh, năm nay không có em nào trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân. Năm trước, số thí sinh tỉnh này đỗ vào trường là 8.

"Các địa phương có truyền thống hiếu học, hàng năm tỷ lệ đỗ vào Học viện cao thì năm nay số trúng tuyển lại thấp. Ví dụ Hà Nội với số thí sinh thi THPT quốc gia đông nhất cả nước chỉ có 7 em trúng tuyển, chiếm 3,2%; Thanh Hóa có 6 em; Nghệ An 5 em", đại diện Hội đồng tuyển sinh Học viện An ninh nhân dân thông tin và đánh giá "đây là những con số biết nói".

Với tỉnh Hà Giang- nơi đầu tiên phát hiện sửa điểm và trả lại điểm thực cho thí sinh thì không có thí sinh nào trúng tuyển. Còn các địa phương khác phát hiện có sửa điểm nhưng chưa xử lý giống Hà Giang thì điểm số cao, số thí sinh trúng tuyển cao vọt. Cao hơn cả những địa phương vốn có truyền thống là “đất học”.

Có người đặt ra phương án: cho tất cả những thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh năm nay làm một bài kiểm tra trình độ đầu vào, có sự chứng kiến của các bên liên quan để coi như một phép thử tìm ra đâu là vàng thật.

Nhưng về nguyên tắc, không có luật nào hay quy định nào bắt các em đã trúng tuyển vào trường lại phải làm một bài kiểm tra trình độ như thế cả. Bởi vậy nói cho vui thế thôi, điểm số vẫn là điểm số.

Đương nhiên, với những trường hợp giỏi thật thì không nói làm gì. Rất đáng biểu dương. Nhưng, Giả sử, Nếu, Vậy thì...Dư luận vẫn lấn cấn với những từ diễn tả sự hồ nghi, nghi hoặc mà không sao giải tỏa được.

Một câu hỏi không biết ai sẽ trả lời cho các thí sinh?

  • Mi An

Thứ Ba, 07/08/2018 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện