Lập chốt công an bệnh viện, bác sĩ có hết bị đánh?

(Người Việt) - Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất Bộ Công an phối hợp để lập chốt công an trong bệnh viện nhằm bảo vệ bác sĩ.

 Lap chot cong an benh vien, bac si co het bi danh?
Bác sĩ Võ Hồng Chiến đã khóc khi nói về vụ việc bị người nhà bệnh nhân hành hung.

Ngày hôm qua, một clip ghi lại đoạn phỏng vấn bác sĩ Võ Hồng Chiến- người bị hành hung khi đang khám chữa bệnh ở bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) khiến nhiều người bức xúc, phẫn nộ. Người bác sĩ gầy yếu, bàn tay với những ngón dài khẳng khiu, được đào tạo nhiều năm trời để phục vụ cho những đường khâu cứu người, đã nghẹn ngào cho biết: “Người ta không tin người bác sĩ. Người ta tin những người khác hơn là người chữa bệnh cho mình thì tôi không muốn thanh minh với bất cứ ai cả".

Vị bác sĩ này cũng thể hiện cái tâm của người thầy thuốc khi nói: “Cháu bé không làm gì sai cả... Tôi sẽ khâu cho cháu dù bố cháu có đánh tôi. Tôi muốn cho xã hội này thấy, dù bác sỹ có bị chèn ép sao nữa, họ vẫn phục vụ bệnh nhân".

Nhìn những giọt nước mắt tức tưởi trên gương mặt người bác sĩ trẻ, càng hiểu nỗi đau đớn của của tình trạng “đạo đức xã hội xuống cấp” là gì. Tôi tin người bác sĩ không làm gì nên tội. Còn ở một phương án giả định tiêu cực hơn, nếu vị bác sĩ có một lời nói nào đó làm kẻ côn đồ kia “phật lòng”, hắn cũng không được phép hành xử như thế, nếu là người có giáo dục tử tế.

Tại sao những hành vi chệch chuẩn thế này liên tục xảy ra? Vì đạo đức xã hội xuống cấp, vì chuẩn mực đảo lộn, vì đồng tiền thắng thế lên ngôi, vì công lý đôi khi bị đem ra bán mua, cười cợt?

Bộ trưởng Y yế, ngay sau vụ bác sĩ Chiến bị hành hung đã đề xuất: “Chúng tôi mong muốn lực lượng công an địa bàn cùng vào cuộc thực sự, cắm chốt tại các bệnh viện và phối hợp lắp đặt hệ thống camera để giám sát. Việc này phải làm quyết liệt. Những đối tượng vi phạm phải được điều tra, xử lý nghiêm minh”.

Đề xuất của bà Bộ trưởng đã gây nên một cuộc tranh luận trong cộng đồng. Người thì ủng hộ, người thì phản đối, bởi nếu nghề nào cũng đòi có công an cắm chốt hỗ trợ, bảo vệ thì bao nhiêu công an cho đủ, bộ máy ăn lương ngân sách liệu có phình to?

Xét cho đến cùng, việc có công an cắm chốt trong bệnh viện chỉ là giải pháp phần ngọn, còn cái gốc rễ sâu xa, nằm trong tâm tính từng con người cụ thể, thì khó mà giải quyết được bằng cách cắm chốt công an.

Kẻ côn đồ trong clip hành hung bác sĩ Chiến ở bệnh viện Xanh Pôn, đã đánh bác sĩ ngay trước mặt con trai mình, đó là liều thuốc độc mà hắn đã tiêm nhiễm vào đầu đứa trẻ non nớt. Rằng khi phật ý, hãy dùng nắm đấm, dùng bạo lực man rợ để nói chuyện. Đứa bé ấy thật đáng thương.

Người bác sĩ, sau những cái tát, đấm của kẻ côn đồ, điều làm anh đau đớn tủi nhục hơn không phải nỗi đau thể xác, mà chính là việc anh trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công từ những người mang thiên kiến với ngành y: “Không có lửa làm sao có khói, bác sĩ đáng bị đánh”.

Chỉ một trường hợp cụ thể này thôi, đã cho thấy trong xã hội chúng ta tồn tại biết bao nguy cơ tiềm ẩn về tính người. Bởi điều căn cốt nhất là đạo đức, hành vi ứng xử nhân văn, là nhân tính của con người đang ngày một phai nhạt, xuống cấp.

Nếu bệnh nhân được cứu chữa bệnh trong một môi trường nhân văn, tử tế, bác sĩ được làm việc trong môi trường không áp lực, không quá tải, thì họ có cần lao vào hành hung người đang cứu mạng thân nhân của mình hay không?

Nếu những đồng tiền thuế của người dân không bị thất thoát trong những đại án ngàn tỷ, được sử dụng đúng mục đích vào những quỹ an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng một cách tốt nhất.

Tất cả những điều ấy, lập chốt công an trong bệnh viện có thể xử lý được không, thưa bạn đọc?

  • Mi An

Thứ Năm, 19/04/2018 07:34

Sự Kiện