Lời xin lỗi của bé lớp 2 và lời quan kêu oan

(Người Việt) - Một cậu bé lớp 2, khi va quẹt vào taxi đã dừng xe lại, chờ người lái xe hạ kính xuống rồi vòng tay xin lỗi, đang gây sốt cộng đồng.

Loi xin loi cua be lop 2 va loi quan keu oan
Câu chuyện về em bé xin lỗi người lái taxi gây sốt cộng đồng mạng.

Mấy ngày cuối tuần, mạng xã hội thực sự ấm áp vì câu chuyện được một thành viên diễn đàn otofun chia sẻ. Câu chuyện là lời tâm sự của một người lái taxi, anh viết:

“Cu cậu này đi xe đạp, đâm vào xe cháu, cháu thì ngồi trong xe đeo kính. Cu cậu này đâm xong thì không đi mà cứ đứng đấy, cháu mới hạ kính xuống nhìn ra. Thì cu cậu đứng ngay ngắn cháu xin lỗi chú. Có được đứa con như thế này đúng thật là mát lòng mát dạ”.

Người kể chuyện còn chia sẻ thêm, là người lái taxi nên đi đường chuyện va quẹt xảy ra như cơm bữa. Người thì phóng đi thật nhanh vì sợ mình bắt đền, người thì chửi, thậm chí có người còn đòi đánh khi tông phải xe mình. Cháu bé là người đầu tiên nói xin lỗi làm tôi rất bất ngờ. 

Mẩu chuyện ấm áp này được chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn và mạng xã hội. Cũng giống như câu chuyện về 1 nam sinh cấp 3 ở Hải Phòng khoảng 1 tháng trước đây, trở nên “nổi tiếng” vì khi đâm vào xe vỡ gương đã viết giấy để lại số điện thoại để chủ xe liên lạc bàn chuyện bồi thường.

Hai cậu bé Hải Phòng làm cư dân mạng cảm động, hạnh phúc và tin vào lớp trẻ. Cậu bé đứng lại xin lỗi người tài xế cũng đã nhanh chóng được tìm ra, cháu tên là Nguyễn Hữu Hoài Lâm, đang là học sinh lớp 2 trường tiểu học Dư Hàng Kênh (TP. Hải Phòng).

Mẹ bé kể lại, khi bé đi về thì chị thấy con vừa đi vừa chùi nước mắt, bé Lâm nói đâm xe vào xe taxi, đã xin lỗi và chú lái xe nói không sao, cho con đi nhưng bé vẫn khóc vì cảm thấy mình có lỗi. Thật là một cậu bé có tâm hồn trong trẻo, thánh thiện. Thật hạnh phúc cho chúng ta vì vẫn có những em bé như thế này trong cộng đồng, chúng là những giọt nước nguồn trong trẻo, xóa đi những bụi bẩn, lem luốc đầy rẫy trong xã hội.

Một câu chuyện vui, ấm áp và đem đến cảm giác hạnh phúc, rưng rưng cảm động. Thế nhưng sao chúng ta vẫn thấy đằng sau đó chống chếnh một nỗi buồn. Từ khi nào mà những lời xin lỗi khi gây ra sơ suất, lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ lại hiếm hoi đến thế? Đến mức chỉ một lời xin lỗi bình thường của 1 em bé lớp 2 cũng khiến những người lớn nghẹn ngào cảm động, và chia sẻ như một chuyện lạ hiếm hoi?

Chúng ta phải xem lại cách giáo dục con trẻ qua những câu chuyện này. Phải chăng chúng ta đăng đặt ra một mẫu hình về một người thành đạt trong xã hội là một người có đầy đủ tiền bạc, địa vị, đi xe hơi sang trọng, hét ra lửa mà quên mất rằng, người đó trước tiên phải là một con người với đúng nghĩa, biết nói lời xin lỗi, nói tiếng cảm ơn?

Đặt câu chuyện của em bé lớp 2 ở Hải Phòng bên cạnh thông tin cũng được khá nhiều báo đăng tải ngày hôm qua, về chuyện nhiều cán bộ cao cấp kêu oan trong vụ bị kỷ luật vì liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh. Thông tin này được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đưa ra trong buổi tiếp xúc cử tri Cần Thơ ngày 4.12.

Bà Kim Ngân cho biết, vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ một số cán bộ cấp cao liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh. Hiện có một số trường hợp trong số này ở Trung ương (Bộ Nội vụ) kêu oan. "Ban Bí thư quyết định, nếu có khiếu nại thì thẩm quyền xem xét của Bộ Chính trị. Nếu vẫn còn khiếu nại thì Ban chấp hành Trung ương sẽ xem xét, giải quyết", bà Kim Ngân nói.

Vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh đến nay đã cho thấy những hậu quả nặng nề làm suy giảm lòng tin của người dân. Những mức kỷ luật vừa đưa ra với các các bộ liên quan chỉ là khiển trách, phê bình, cảnh cáo, và thậm chí người dân còn chưa cảm thấy thỏa đáng với các mức kỷ luật này. Thế nhưng những vị cán bộ này vẫn kêu oan, vẫn cho rằng mình bị kỷ luật là chưa thỏa đáng.

Thật là một chuyện đáng phải suy ngẫm, phải không thưa bạn đọc?

  • Mi An

Thứ Hai, 05/12/2016 07:13


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện