Nhà vệ sinh trường 700 triệu, bài học nào cho trẻ?

(Người Việt) - Cần Thơ mới có thêm một nhà vệ sinh giá 700 triệu đồng cho diện tích xây dựng 30m2. Có vẻ trào lưu xây “nhà vệ sinh dát vàng” chưa dừng lại.  

Nha ve sinh truong 700 trieu, bai hoc nao cho tre?
Nội thất của nhà vệ sinh trị giá 700 triệu đồng ở trường tiểu học. Ảnh: Dân trí

Mạng xã hội hôm qua lại xôn xao với nhà vệ sinh của trường tiểu học ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ trị giá 700 triệu đồng cho diện tích xây dựng 30m2. Cũng ở huyện này, sân khấu của một trường mầm non xây hết hơn nửa tỷ đồng nhưng diện tích cũng chỉ 30m2.

Không ai tin với diện tích xây dựng bé như thế, nhìn trang thiết bị nội thất nhà vệ sinh không có gì là sang trọng, xa xỉ, vậy mà giá của nhà vệ sinh này lại lên tới 700 triệu đồng. Các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho biết con số 700 triệu là hoàn toàn không chấp nhận nổi.

Bài viết trên báo Dân trí cho biết: “Khu vực cho học sinh có 7 phòng tiêu, 4 bồn rửa tay và một máng tiểu chung dành cho nam rộng khoảng 2m2, máng rửa tay tập thể. Các phòng vệ sinh cho giáo viên, học sinh đều cùng có diện tích 2m2, tường được ốp gạch men cao 2m. Toàn bộ khu nhà vệ sinh của trường Tiểu học Giai Xuân 3 khoảng 30m2, trong đó diện tích xây dựng 24m2.

Một người có thâm niên trong ngành xây dựng cho rằng, về quy mô, vật tư, thiết bị lắp đặt trong nhà vệ sinh thì không thể nào tới 700 triệu đồng. Bởi đơn giá xây dựng nhà vệ sinh tại thời điểm này cao nhất cũng chỉ khoảng 5 triệu đồng/m2, nếu xây mới diện tích chỉ 30m2 thì cả công trình trên chưa tới 200 triệu đồng. Nhưng ở đây, công trình nhà vệ sinh này một nửa xây mới còn một nửa sửa chữa thì số tiền còn giảm xuống rất nhiều”.

Trên trang facebook cá nhân của mình, anh Đàm Hà Phú- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Không Gian Đẹp viết: “Hôm rồi tôi có xây tặng một nhà vệ sinh có qui mô tương đương cái trong bài báo nầy cho trường tiểu học Trần Phú, huyện miền núi Bù Đăng (Bình Phước), điều kiện thi công khó khăn hơn rất nhiều, tổng vốn tài trợ cho công trình là 120 triệu đồng (do Trường Trưng Vương và Công ty Không Gian Đẹp góp)”.

Như vậy, có thể xác định, số tiền 700 triệu đồng đã được quyết toán kia, có thể xây được khoảng từ 4-5 cái nhà vệ sinh tương đương như công trình của trường tiểu học ở huyện Phong Điền đang sở hữu.

Mà nhà trường thì không liên quan đến các công trình này, Phòng Giáo dục huyện đứng ra làm chủ đầu tư. Bài báo cho biết, ông Nguyễn Bá Tòng - Phó trưởng Phòng Giáo dục huyện Phong Điền, phụ trách mảng cơ sở hạ tầng khẳng định: “Trong vụ việc này, đối với trách nhiệm của ngành thì mọi việc điều do trưởng phòng Nguyễn Thanh Cường chỉ đạo và chỉ định thầu thực hiện; tôi không được tham gia bàn bạc và cũng không được báo cáo cụ thể. Tuy nhiên hiện tại ông Cường đã nghỉ hưu”.

Không biết cảm xúc của bạn đọc thế nào, còn với bản thân tôi, những con số này luôn khiến dâng lên một cảm xúc nghẹn đắng. Ông cựu trưởng phòng giáo dục huyện đã về hưu, xem như hạ cánh an toàn. Một công trình nho nhỏ là cái nhà vệ sinh trường học đã “ăn uống” như vậy, những công trình lo lớn bề thế khác, mức độ còn kinh khủng đến đâu.

Việc đáng buồn này, đáng tiếc thay, lại đang xảy ra trong môi trường giáo dục. Có bao nhiêu phụ huynh, bao nhiêu thầy cô, bao nhiêu học trò sẽ đọc bài viết về cái công trình vệ sinh đắt cắt cổ này, cảm xúc của họ thế nào, chưa ai đi điều tra để biết.

Nhưng tôi tin chắc rằng, rồi tất cả chúng ta sẽ thấy quen thôi. Bao nhiêu công trình ngàn tỷ, chục ngàn tỷ còn đắp chiếu, còn bị hóa giá với giá sắt vụn, thì cái nhà vệ sinh này có bõ bèn gì. Chúng ta buộc phải quen, cảm xúc buộc phải trơ lì, không ai thấy bức xúc hay cáu gắt bực bội nữa.

Điều nguy hại lớn nhất không phải là số tiền đã bị bốc hơi sau khi cái nhà vệ sinh mọc lên mà chính là vết hoen ố mà sự việc này đã để lại trong tâm hồn những đứa trẻ của trường tiểu học ấy. Chúng sẽ trưởng thành ra sao khi biết rằng, cái nhà vệ sinh do Phòng giáo dục đầu tư xây cho trường bị đội giá lên khoảng 5-6 lần?

Phòng giáo dục huyện Phong Điền sẽ dạy bài học gì cho lũ trẻ thơ ngây ấy qua trường hợp của cái nhà vệ sinh 700 triệu đồng? Rằng các em phải trung thực, phải ngoan ngoãn, phải vâng lời, phải tin vào thầy cô và những người lớn hay sao?

Chúng ta có lỗi khi để bọn trẻ lớn lên với sự dối trá, mà việc cụ thể nhất là cái nhà vệ sinh giá 700 triệu đồng vô cùng phi lý ngay trong trường học. Và ngày mai đây, khi bọn trẻ lớn lên, liệu chúng ta có dám nhìn vào mắt chúng để yêu cầu chúng trở thành những người sống ngay thẳng, trung thực? 

  • Mi An

Thứ Năm, 29/09/2016 07:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện