‘Nóng’ với truyện tranh 13+ ‘Chiếc lược ngà’

(Người Việt) - >> Hình ảnh gây sốc về Hà Nội>> Ngắm các ‘hot girl’ hoạt hình Nhật ở Hà Nội Được giảng dạy trong nhà trường, truyện ngắn mang tựa đề Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng là một tác phẩm văn học rất quen thuộc với đa số người Việt Nam. Nội dung truyện được thể hiện trên bối cảnh của vùng kháng chiến Nam bộ với nhân vật trung tâm là cô bé Thu, điểm nhấn là chiếc lược ngà - kỷ vật chiến trường của người cha đã khiến nhiều thế hệ độc giả không khỏi bồi hồi, xúc động…Mới đây, truyện ngắn Chiếc lược ngà đã được nhóm họa sĩ B.R.O của Việt Nam chuyển thể thành truyện tranh. Một đoạn phim giới thiệu dài gần hai phút cho bộ truyện đã được đăng tải trên trang Youtube.

Đoạn phim giới thiệu truyện tranh Chiếc lược ngà 

Qua đoạn phim, có thể thấy truyện tranh Chiếc lược ngà được thực hiện khá công phu với kỹ năng vẽ xuất sắc. Bối cảnh Nam Bộ thời kháng chiến được thể hiện khá sống động với hình ảnh những quen thuộc của làng quê, con người Nam bộ. Đặc biệt, những cảnh tượng chiến đấu trong truyện khiến người xem bất ngờ khi được thể hiện khá táo bạo, lột tả được sự khốc liệt của cuộc chiến chỉ qua những nét vẽ đen trắng. Nhóm họa sĩ chia sẻ, dựa trên cốt truyện gốc, nhiều chi tiết phóng tác đã được đưa vào truyện tranh nhằm tăng sức hấp dẫn của câu chuyện. Truyện sẽ được xuất bản thành 2 tập trong tháng 3/2012. Do những cảnh hành động khá mạnh bạo, truyện được khuyến cáo chỉ dành cho lứa tuổi “13+”.Sau khi đăng tải, đoạn phim giới thiệu về truyện tranh Chiếc lược ngà đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các thành viên mạng. Nhiều người cho rằng đây là một cách tiếp cận mới, giàu sáng tạo đối với những tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam.

Khi chiếc lược ngà đến được tay bé Thu thì cô đã trở thành một chiến sĩ giao liên xinh đẹp và dũng cảm…

Trên trang Youtube, thành viên nick Thebealtes90s bình luận: “Tuyệt vời! Trong số những truyện ngắn mình được học từ hồi cấp 2 đến giờ vẫn ghi nhớ nhất truyện Chiếc lược ngà. Cách chuyển thể này sẽ khiến thế hệ sau, đặc biệt là các bạn 9X, 10X thấu hiểu được về ý nghĩa hình tượng chiếc lược ngà”. Được biết, để có một cái nhìn tổng quát và hiểu hơn bối cảnh, con người thời chiến trong tác phẩm Chiếc lược ngà, các họa sĩ của nhóm B.R.O đã có buổi gặp gỡ với nhà văn Nguyễn Quang Sáng tại tư gia của ông. Tại đây nhà văn đã chi sẻ nhiều trải nghiệm quý báu dùng làm tư liệu cho công việc chuyển thể tác phẩm.

Tóm lược cốt truyện Chiếc lược Ngà 

Ông Sáu thoát li gia đình tham gia Cách mạng từ năm 1946. Kháng chiến thắng lợi (1954), ông có dịp về thăm nhà thì Thu - đứa con gái duy nhất đã 8 tuổi.  Bé Thu không nhận ra người cha mà nó vẫn thương yêu, ngày ngày ngắm nhìn qua ảnh vì vết sẹo trên mặt ông. 

Đến khi bé được bà khuyên nhủ, dành cho ông Sáu tiếng gọi ba đầu tiên thì cũng là lúc ông phải lên đường. Cha con chia tay nhau, Thu thiết tha dặn trong tiếng nức nở: “Ba về, ba mua cho con một cây lược”.

Một trang trong truyện tranh Chiếc lược ngà. 

Ông Sáu không tập kết ra Bắc mà ở lại căn cứ địa tiếp tục hoạt động. Ở chiến khu, luôn luôn thương nhớ đứa con nhỏ, ông Sáu cố công làm một chiếc lược được cắt, mài từ ngà voi. Quà chưa đến tay con gái thì ông hi sinh vì viên đạn máy bay Mĩ bắn vào ngực. Trước khi ra đi, ông chỉ kịp trao chiếc lược ngà cho người đồng hương, nhờ chuyển về cho con...

Khi chiếc lược ngà đến được tay bé Thu thì cô đã trở thành một chiến sĩ giao liên xinh đẹp và dũng cảm…

Đang đọc nhiều:
>> Khách Tây 'sợ' phố cổ Hà Nội
>> Ồn ào 'đường dây buôn chó Thái Lan - Việt Nam' trên báo Anh
>> Những con người 'lạ lùng và bí ẩn' nhất Việt Nam
>> Xôn xao cây nhãn bỗng dưng... nổi dòng chữ kỳ lạ
>> Thầy giáo gốc Việt 'dâm ô' với nữ sinh
>> Sự thật về 'đội nữ sát thủ' của vua chúa VN
>> Khám phá đường hầm lạ nhất thế giới ở Việt Nam
>> Sửng sốt 'nhìn' sư già... 'sành điệu' lướt phố
>> Khách nước ngoài mê mẩn 'cầy tơ 7 món'
>> Giới trẻ Việt đang 'sốt'... thú ăn chơi 'cực quái'
>> Thói xấu 'đáng sợ' của người Việt
>> Báo Trung Quốc viết về cựu hoàng Bảo Đại
>> Cận cảnh loài nhện 'sát thủ' ở Việt Nam

Thứ Hai, 19/03/2012 10:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện