Nụ cười của 5 bé tiểu học trả lại tiền nhặt được...

(Người Việt) - Hình ảnh 5 em bé học sinh tiểu học ở Đan Phượng-Hà Nội trả lại số tiền nhặt được cho người mất với nụ cười thiên thần làm sáng bừng trang báo.

Nu cuoi cua 5 be tieu hoc tra lai tien nhat duoc...
Nụ cười thiên thần của 5 em bé đi nộp lại số tiền nhặt được. Ảnh CA cung cấp.

Khoảng 10h sáng 24-1, năm em học sinh gồm Nguyễn Hoàng Bảo Trang, Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Đức Huy, Nguyễn Thanh Lâm, Nguyễn Hữu Đức Hiếu đều là học sinh Trường tiểu học thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, trên đường đi học về đã nhặt được ba chiếc phong bì bên ngoài ghi mừng tân gia tại khu vực đường làng Đông Khê, xã Đan Phượng.

Các em đã cùng nhau tìm đến trụ sở Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Đan Phượng để báo với các chiến sĩ công an. Lúc này các chiến sĩ công an kiểm tra thì thấy bên trong 3 chiếc phong bì có 5 triệu đồng, ngoài ghi là “Mừng tân gia”.

Sau khi phát đi thông báo về số tiền bị đánh rơi và được các bé nhặt được, chủ nhân của số tiền là bà Nguyễn Thị Song đã tìm đến đồn công an nhận lại.

Đó là một câu chuyện đẹp, ấm áp được báo chí đăng tải trong ngày hôm qua. Và điều khiến câu chuyện này được lan tỏa chính là bức ảnh chụp 5 em bé học sinh tiểu học với nụ cười trong sáng như thiên thần khi đem tiền đến nộp lại cho các chú công an. Nhìn vào bức ảnh, nhiều người cho biết họ có cảm giác hạnh phúc, vui sướng như có những bông hoa nở trong lòng mình.

Đó là thứ ánh sáng của hạnh phúc, là vẻ đẹp của cái thiện, biểu hiện bằng gương mặt của 5 em nhỏ ấy, mang đến cho chúng ta như một món quà quý giá. Nhìn vào bức ảnh ấy, chúng ta có thể hình dung ra, những em bé khi nhặt được những chiếc phong bì đựng tiền mà ai đó làm rơi, chúng đã ríu rít bàn nhau đem đến nộp cho các chú công an để tìm lại người đánh mất. Trong tâm hồn trong trẻo ngây thơ của những đứa trẻ ấy, không gợn lên 1 chút vẩn đục của lòng tham mà chỉ có sự cảm thương với người chẳng may làm mất số tiền. Vì thế, các bé đã đồng lòng cùng nhau mang nộp lại.

Thật hạnh phúc cho cha mẹ của các em, vì đã sinh ra được những đứa bé ngoan ngoãn, đáng yêu và thánh thiện như thế. Cô giáo và ngôi trường của các em- trưởng tiểu học thị trấn Phùng hẳn cũng hết sức tự hào vì có những học sinh ngoan như thế trong ngôi trường mình. Còn tất cả chúng ta đều biết ơn các em, vì câu chuyện “người tốt việc tốt” bé nhỏ mà các em đã làm, lại truyền đi một ánh sáng ấm áp và cảm xúc tích cực, hơn bất kỳ một chiến công kỳ vĩ nào đó.

Con người vẫn luôn đẹp như thế, “nhân chi sơ tính bản thiện”, từ khi sinh ra, chúng ta đã được mang tính thiện trong người. Điều tuyệt vời nhất là sự thiện lương ấy sẽ theo mãi chúng ta, từ lúc bé thơ đến khi trưởng thành và trong suốt cuộc đời, một con người sẽ luôn sống với bản tính ấy.

Từ câu chuyện đẹp này của 5 em nhỏ, không thể không liên tưởng đến một Nghị quyết gần đây mới được Tòa án nhân dân tối cao thông qua. Đó là Nghị quyết 03/2020 (gọi tắt Nghị quyết 03), được Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thông qua ngày 30.12.2020 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15.2.2021.

Trong đó, tại điều 5, Nghị quyết 03 nêu rõ 3 nguyên tắc xử lý đối với tội phạm tham nhũng, tội phạm khác về chức vụ, đó là: phải bảo đảm nghiêm khắc và tuân thủ triệt để các nguyên tắc của pháp luật hình sự, pháp luật tố tụng hình sự; quá trình tố tụng, người phạm tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ đã chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và đã hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt mà người phạm tội bị truy tố, xét xử. Có nghĩa, với các quan chức tham nhũng, nếu chủ động nộp lại số tiền và hợp tác trong điều tra thì sẽ được giảm án.

Những câu chuyện phức tạp của người lớn này, những đứa trẻ thiên thần kia sẽ không sao hiểu nổi. Nhưng việc làm của chúng- đem 3 chiếc phong bì nhặt được đến nộp cho công an để tìm người đánh mất- đã cho chúng ta một niềm tin tuyệt vời. Rằng những người tốt vẫn luôn ở giữa chúng ta, sự thiện lương vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống này, luôn được sinh ra, từ đời này truyền sang đời khác.

  • Mi An

Thứ Ba, 26/01/2021 06:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện