Ông Dương Trung Quốc: Đừng lạm dụng hai chữ "Quốc phục"

(Người Việt) - Nên khuyến khích sự sáng tạo của các nhà thiết kế trẻ, nhưng cũng không nên lạm dụng khái niệm quốc phục.

Xung quanh bộ trang phục "Sen vàng Việt Nam" của nhà thiết kế Lê Long Dũng dành cho Giải vàng Siêu mẫu Việt Nam 2015 - Dương Nguyễn Khả Trang dự thi Hoa hậu siêu quốc gia 2016, nặng 45 kg với phần đuôi váy dài hơn 3,5m, sải cánh dài 2m, đang có nhiều ý kiến trái chiều.

Dương Nguyễn Khả Trang hiện đang có mặt tại Slovakia để tham dự những phần thi đầu tiên của Hoa hậu Siêu quốc gia 2016.

Theo nhà thiết kế Lê Long Dũng, bộ "quốc phục" này là sự "kết hợp vẻ đẹp truyền thống xưa và những nét mới mẻ của thời hiện đại".

Thế nhưng, đưa ra quan điểm về bộ trang phục trên, nhà sử học Dương Trung Quốc - người có nhiều kinh nghiệm về các cuộc thi sắc đẹp, chia sẻ với Đất Việt, ngày 24/11, ông nói rõ: "Chúng ta đừng nhầm lẫn các khái niệm quốc phục và thời trang. Theo tôi, thời trang được sáng tạo trên tinh thần bản thân tác giả muốn đề cao giá trị văn hóa VN. Còn quốc phục thì cho đến bây giờ vẫn chưa có, hai khái niệm này khác nhau rất nhiều.

Ong Duong Trung Quoc: Dung lam dung hai chu

Thiết kế lấy ý tưởng từ từ truyền thuyết Âu Cơ - Lạc Long Quân

Bản thân NTK gọi là quốc phục, chứ thực tế đây chỉ là bộ quần áo thí sinh VN mặc và muốn thông qua bộ quần áo đó thể hiện văn hóa của người Việt tại một cuộc thi quốc tế.

Tuy nhiên, tôi cho rằng trước hết là nên khuyến khích, nên ủng hộ, còn tất nhiên đẹp - xấu còn do sự bình phẩm mỗi người khác nhau. Hãy cứ công nhận sự công phu, tìm tòi của NTK, nhưng không gọi là quốc phục, đừng lạm dụng khái niệm đó".

Mặt khác, theo ông Quốc, đây chỉ là cuộc thi giải trí nên đừng nâng cấp nó thành nghiêm trọng quá, như vậy là không nên. Đây là thí sinh của VN đi thi trên đấu trường quốc tế, biết khai thác các ý tưởng, các tạo hình gắn liền với người VN như hoa sen, chúng ta hoan nghênh sự sáng tạo này. Nhưng đừng lấy chuẩn mực quốc phục ra phê phán thiết kế này, vì nó không xứng đáng đem ra so sánh.

Ong Duong Trung Quoc: Dung lam dung hai chu

Nhà thiết kế cho biết tông chủ đạo của bộ trang phục là vàng, đỏ như nền quốc kỳ Việt Nam.

''Xưa nay VN luôn coi áo dài của người phụ nữ mang tính chất biểu trưng cho người phụ nữ VN hiện đại, nhưng chưa coi đó là quốc phục và quốc phục nam cũng chưa có. Vì thế, cho nên hai chữ quốc phục cũng đừng lạm dụng nó, bản thân quốc phục cũng có nhiều ý nghĩa khác nhau, lễ phục khác, bộ quần áo bình thường khác.

Có thể một nhà ngoại giao, một nguyên thủ nữ cũng mặc áo dài, cô phục vụ trên máy bay cũng mặc áo dài, phục vụ hàng ăn cũng mặc áo dài, để thấy quốc phục phải được hiểu theo nghĩa bộ quần áo thông dụng của VN.

"Tôi thử hỏi ai trả lời được Quốc phục Việt Nam là gì? Chắc chắn ít người nói được, ngay bản thân áo dài VN đã phải là quốc phục hay chưa, nó phải thống nhất màu gì, ai mặc, mặc dịp nào, ngoại giao khác, giải trí khác.

Còn tôi cho rằng, bạn thí sinh này đang tham gia một cuộc thi giải trí, muốn tìm cái lạ, cái đẹp, mỗi quốc gia có một nét riêng, điều đó phân tích kỹ để các nhà có chuyên môn bình phẩm.

Ong Duong Trung Quoc: Dung lam dung hai chu

Hình ảnh trên phần tay được lấy ý tưởng từ hoa sen. Các chi tiết truyền thống cầu kỳ được nhấn mạnh nhằm giới thiệu nét đẹp văn hóa của người Việt cổ.

Chúng ta cũng không nên quá phê phán vì nếu làm thế thì không ai dám phát huy năng lực của mình. Vì thế, theo tôi hãy thoát khỏi chữ quốc phục, xem bộ quần áo này có đẹp không, có phản cảm không. Ghi nhận sáng tạo, suy nghĩ, tìm tòi, bản thân BGK sẽ chấm và chúng ta góp ý để cho nó được tốt hơn", ông Quốc chỉ rõ.

Ở góc độ khác, theo ông Quốc, chúng ta cũng không quá áp đặt vào các hoạt động văn hóa - xã hội - giải trí, để bóp chêt sự sáng tạo của các bạn trẻ.

Ong Duong Trung Quoc: Dung lam dung hai chu

Phần váy và yếm mô phỏng trang phục của cô gái Đông Sơn nhưng được cách điệu thêm với dải băng chéo vai trang trí hoa văn sóng nước và đá pha lê.

"Việc đưa bộ trang phục này tham dự cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia 2017 là tôi khuyến khích. Khi tôi xem các Hoa hậu Brazil mặc trang phục truyền thống là các bộ Canaval rất đẹp, không ai gọi là quốc phục nhưng chỉ cần mặc lên thì ai cũng biết đó là người Brazil.

Dù là trang phục thí sinh của VN, nhưng nếu thể hiện những yếu tố văn hóa dân tộc mình thật tốt, đặc biệt, thì đó cũng là một sự thành công", ông Quốc nhấn mạnh.

Video giới thiệu trang phục của Khả Trang:

Châu An

Thứ Sáu, 25/11/2016 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện