Sau Hà Nội, dân Đà Nẵng dùng tay không bóc...vỉa hè

(Người Việt) - Vỉa hè lát để chào đón hội nghị APEC ở TP Đà Nẵng chỉ sau vài tháng đã hỏng, người dân có thể dùng tay không để bóc từng viên gạch lên.

Sau Ha Noi, dan Da Nang dung tay khong boc...via he
Gạch vỉa hè nhiều tuyến đường chào mừng APEC ở Đà Nẵng có thể bóc lên bằng tay không. Ảnh: Tuổi trẻ

Báo Tuổi trẻ cho biết: “Một số công trình vỉa hè đầu tư mới đón APEC tại Đà Nẵng đã hư hỏng chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng. Các dự án này có tổng vốn hơn 240 tỷ đồng lấy từ kinh phí nguồn vốn ngân sách Trung ương (các tuyến đường đối ngoại), ngân sách TP và nguồn vốn xã hội hóa (các tuyến đường đối nội) do BQL Dự án đầu tư- xây dựng các công trình NN-PTNT và BQL Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên điều hành, triển khai thực hiện.

Tuy nhiên chỉ mới đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn vỉa hè và bó vỉa đã hư hỏng. Các tuyến đường hư hỏng nhiều như Lê Đại Hành, Xuân Thủy, Nguyễn Hữu Thọ...Một số vỉa hè dùng tay không có thể bóc gạch, phía dưới lòi ra cát với lớp hồ rất ít xi măng”.

Như vậy là bệnh dịch vỉa hè hỏng hóc sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng đã lan rất nhanh, từ Hà Nội vào tới Đà Nẵng rồi. Mới cách đây 1 vài tháng, báo chí đã lên tiếng rất nhiều về việc vỉa hè Hà Nội được chi hàng trăm tỷ để lát đá xanh có tuổi thọ 70 năm, nhưng chỉ vài tháng đã vỡ ra như đá dăm. Đà Nẵng cũng không chịu kém cạnh, người dân có thể dùng tay không bóc gạch, bên dưới lòi ra cát với lớp hồ rất ít xi măng.

Nếu nói 1 cách hài hước thì cũng thật mừng cho người dân hai thành phố lớn, bởi họ chỉ dùng tay không mà vẫn có thể bóc được gạch lát vỉa hè (ở Đà Nẵng) và đi bộ không đúng cách, làm thế nào đó mà người đi bộ có thể làm vỡ vụn cả đá tự nhiên có tuổi thọ tới 70 năm (ở Hà Nội). Điều này chứng tỏ 1 điều, sức khỏe của người dân ở các thành phố này là tuyệt vời, khỏe như lực sĩ, khỏe như voi, không cần lo lắng điều gì.

Đấy là nói kiểu trào phúng với nhau cho vui, chứ làm sao mà che nổi một thực tế, đó là sự xuống cấp trong các công trình xây dựng công cộng từ ngân sách nhà nước phản chiếu 1 thực tế cay đắng, đó là sự xuống cấp của lương tâm con người.

Có lẽ chẳng có ở đâu mà tuổi thọ các công trình công cộng lại ngắn như ở ta, ai đi nước ngoài rồi sẽ thấy, ở châu Âu, những công trình công cộng của họ nhiều thế kỷ không hư hỏng, chỉ bền chắc và đẹp hơn nhờ dấu ấn thời gian. Còn ở ta, những bờ kè mấy trăm tỷ sạt lở chỉ sau 1 cơn mưa lớn, những công trình tượng đài, quảng trường xuống cấp, hư hỏng, những chiếc cầu chưa khánh thành đã đổ sập, những vỉa hè gạch có thể cậy lên bằng tay không…

Tất cả chỉ có chung 1 nguyên nhân mà thôi, đó là sự gian dối, bớt xén, là kiểu làm ăn qua quýt cho xong chuyện, dường như người ta chỉ nhìn thấy ở đó một món lợi khổng lồ để đục khoét, xà xẻo, không ai cần biết chất lượng nó sẽ ra sao. Mới đây, ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã phát hiện có “con ông cháu cha” trục lợi từ đá lát vỉa hè.

Một cộng đồng không coi trọng sự trung thực, không đề cao các giá trị đóng góp cho xã hội mà chỉ nhìn thấy duy nhất một thứ, đó là chữ “lợi lộc” thì chúng ta không thể trông mong gì hơn vào những công trình có tuổi thọ ngắn nhất thế giới này.

Giờ chỉ có 1 cách thôi, đó là mời Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness sang mà đăng ký kỷ lục “công trình có tuổi thọ ngắn nhất thế giới”. Đó là cách duy nhất để “chữa ngượng” duy nhất cho chúng ta, gọi là “trong cái rủi có cái may” vậy.

  • Mi An

Thứ Hai, 22/01/2018 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện