Tài xế chửi khách 'mày ngu lắm' để dạy… lịch sự

(Người Việt) - Đoạn clip tài xế xe Grab chửi khách “mày ngu lắm” khi khách hàng này lên xe không chào đang “gây sốt” cộng đồng mạng.

Tai xe chui khach 'may ngu lam' de day… lich su
Tài xế vừa lái xe vừa chửi khách (ảnh cắt từ clip)

Hôm qua, 1 đoạn clip dài hơn 2 phút ghi lại đoạn đấu khẩu giữa tài xế GrabCar và nữ hành khách lan truyền trên mạng khiến nhiều người cảm thấy bất bình thay cho nữ hành khách. Cuộc tranh luận kéo dài, gay gắt, gần như không có hồi hết khi tài xế Grab yêu cầu hành khách "lên xe mày chào tao, tao sẽ chào lại mày ngay..." còn khách thì bảo sao tài xế không chào khách trước.

Sau một hồi cãi nhau, vị khách nữ yêu cầu được cho xuống xe thì tài xế nhất quyết không chịu, anh này còn quay lại chỉ tay vào mặt khách quát to: “mày ngu lắm, mày mất lịch sự…".

Đúng là một câu chuyện hài vô đối. Một tài xế làm dịch vụ theo kiểu “bố thiên hạ”, “bố đời”, chửi mắng khách xơi xơi. Có người phỏng đoán hay anh này làm sếp trong các ngành dịch vụ độc quyền kiểu xăng, điện, nước rồi tranh thủ nhận chạy thêm khách kiếm tiền nhưng vẫn tưởng mình đang ở thế “thượng phong”?

Là một người làm dịch vụ, khách hàng là thượng đế, tài xế này nên điều chỉnh thái độ của mình, góp ý với khách nhẹ nhàng trên tinh thần xây dựng. Không hiểu anh có quyền gì để mắng khách hàng xơi xơi rồi chửi khách “mày ngu lắm, mày mất lịch sự” trong khi chính anh mới là người có hành vi, lời lẽ mất lịch sự?

Văn hóa kinh doanh, làm dịch vụ của nhiều người Việt đang rất có vấn đề. Nào là bún mắng, cháo chửi, trung tâm tiếng Anh chửi học viên mặt lợn, quán ăn đánh dập mặt khách hàng, đánh ngất tại trận khi bị góp ý món ăn không ngon. Bây giờ đến tài xế Grab chửi khách sấp mặt vì tội: không chịu chào khi lên xe.

Những hành vi quái đản chệch chuẩn này cho thấy điều gì? Đó là sự xuống cấp trong văn hóa ứng xử giữa người với người. Một bộ phận người Việt dường như đang gặp “khủng hoảng” trong việc không biết ứng xử với cộng đồng, không biết phép giao tiếp tối thiểu, nói năng thô lỗ, thiếu văn hóa… Những kỹ năng này, gia đình và nhà trường nếu không phối hợp để giáo dục, thì e rằng sẽ càng ngày càng có thêm nhiều người ứng xử theo kiểu “rừng rú” như vậy thôi.

Bất cứ ngành dịch vụ nào cũng phải thuộc nằm lòng quy tắc “khách hàng là thượng đế” để có những ứng xử phù hợp. Nếu khách hàng quá thô lỗ, có thể từ chối phục vụ khách hàng bằng thái độ nhã nhặn, lịch sự, không nên chỉ tay vào mặt khách mà chửi “mày ngu lắm, mày mất lịch sự” mà quên mất rằng chính thái độ của mình mới là đang mất lịch sự.

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Tất cả những mối mâu thuẫn, hiểu nhầm, những vụ va chạm thường bắt nguồn từ những lời nói làm mất lòng nhau, người khôn ngoan, chín chắn thường không chọn cách nói sỗ sàng, vô văn hóa để góp ý với người khác.

  • Mi An

Thứ Sáu, 15/06/2018 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện